ผู้ทรยศทั้งแปด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จากซ้ายไปขวา: กอร์ดอน มัวร์, เชลดอน โรเบิตส์, ยูจีน ไคลเนอร์, โรเบิร์ต นอยซ์, วิคเตอร์ กรินิช, จูเลียส แบลงค์, จีน เออร์นี และเจย์ ลาสต์ (1960)

ผู้ทรยศทั้งแปด (อังกฤษ: Traitorous eight) เป็นกลุ่มคนแปดคนที่ออกจากห้องปฏิบัติการเซมิคอนดักเตอร์ของชอกลีย์ในปี 1957 เพื่อสร้างแฟร์ไชลด์เซมิคอนดักเตอร์ วิลเลียม ชอกลีย์ได้คัดเลือกคนในกลุ่มผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกรุ่นใหม่ในปี 1956 โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาและผลิตอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์แบบใหม่ ถึงแม้ว่าชอกลีย์ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์และเป็นนักวิจัยและครูที่มีประสบการณ์มาก การจัดการกลุ่มของเขาเป็นแบบเผด็จการและไม่เป็นที่นิยมนัก ซึ่งความรู้สึกนี้เพิ่มขึ้นเนื่องจากการมุ่งเน้นการวิจัยของชอกลีย์ที่ไม่ได้พิสูจน์ให้เห็นผล หลังจากความต้องการให้หาคนแทนชอกลีย์ถูกปฏิเสธ ทั้งแปดคนจึงออกจากการจัดตั้งบริษัทของตนเอง

ชอกลีย์อธิบายว่าการออกไปเป็นการ "ทรยศ" แปดคนที่ออกจากห้องปฏิบัติการได้แก่ จูเลียส แบลงค์, วิคเตอร์ กรินิช, จีน เออร์นี, ยูจีน ไคลเนอร์, เจย์ ลาสต์, กอร์ดอน มัวร์, โรเบิร์ต นอยซ์ และเชลดอน โรเบิตส์ ในเดือนสิงหาคม 1957 พวกเขาบรรลุข้อตกลงกับเชอร์แมน แฟร์ไชลด์ และในวันที่ 18 กันยายน 1957 พวกเขาได้ก่อตั้งบริษัทแฟร์ไชลด์เซมิคอนดักเตอร์ แฟร์ไชลด์เซมิคอนดักเตอร์ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นในไม่ช้าก็ได้เติบโตขึ้นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ ในปี 1960 บริษัทได้กลายเป็นจุดสำคัญของซิลิคอนแวลลีย์ และมีส่วนร่วมโดยตรงหรือโดยอ้อมในการสร้างบริษัทหลายสิบแห่งซึ่งรวมถึงอินเทลและเอเอ็มดี[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Fairchild's Offspring" (PDF). BusinessWeek. 1997-12-25. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2013-07-21. สืบค้นเมื่อ 2012-02-28.