ป็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ป็อง
วัตถุโครงสร้างทำด้วยไม้รูปหลายเหลี่ยมแนวตั้ง มีจอภาพฝังอยู่ด้านหน้า
ตู้เกม ป็อง เซ็นชื่อโดยผู้สร้าง อัลลัน อัลคอร์น
ผู้พัฒนาบริษัทอาตาริ
ผู้จัดจำหน่ายบริษัทอาตาริ
ออกแบบอัลลัน อัลคอร์น
ชุดป็อง
เครื่องเล่นเกมตู้
วางจำหน่ายพฤศจิกายน พ.ศ. 2515[1]
แนวกีฬา
รูปแบบshared/splitscreen multiplayer Edit this on Wikidata
ชนิดของตู้เกมอัพไรท์
ซีพียูชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
เสียงMonaural(Mono)
แสดงผลVertical orientation, black-and-white raster display, standard resolution
รูปของจอทีวีที่แสดงการเล่นเกมป็อง
ไม้ตีสองข้างสะท้องบอลตีแข่งกัน คะแนนแสดงโดยตัวเลข (0 กับ 1) ที่อยู่ด้านบนของจอภาพ

ป็อง (อังกฤษ: Pong) เป็นหนึ่งในวิดีโอเกมที่เป็นเกมตู้ยุคแรกที่สุด ป็องเป็นเกมกีฬาเทนนิสที่นำเสนอกราฟิกสองมิติแบบง่าย มีลักษณะเป็นเกมเทนนิสซึ่งมีลักษณะเป็นกราฟิกสองมิติอย่างง่ายขณะที่เกมตู้เกมอื่นเช่น คอมพิวเตอร์สเปซ ออกมาก่อน ป็องเป็นเกมแรกที่ได้รับความนิยมจากกระแสหลัก แต่เดิมเกมผลิตโดยบริษัทอาตาริ (Atari) ออกจำหน่ายในปี พ.ศ. 2515 อัลลัน อัลคอร์น สร้างเกมป็องเป็นเครื่องออกกำลังกายหลังจากได้รับมอบหมายโดยผู้ร่วมก่อตั้งอาตาริ โนแลน บุชเนลล์ บุชเนลล์ยึดแนวคิดจากเกมปิงปองอิเล็กทรอนิกส์ที่รวมอยู่ในเครื่องแม็กนาวอกซ์โอดีสซี ซึ่งต่อมากลายเป็นคดีความขัดแย้งกับอาตาริ เมื่อรู้สึกประหลาดใจกับคุณภาพงานของอัลคอร์น บุชเนลล์และผู้ร่วมก่อตั้งอาตาริ เท็ด แด็บนีย์ ตัดสินใจผลิตเกมนี้ขึ้นมา

ป็องประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วและเป็นเกมตู้เกมแรกที่ประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ และช่วยสร้างอุตสาหกรรมวิดีโอเกม ร่วมกับคอนโซลเครื่องแรก แม็กนาวอกซ์โอดีสซี ไม่นานหลังออกจำหน่าย บริษัทจำนวนมากเริ่มผลิตเกมที่เลียนแบบรูปแบบการเล่นของเกมป็อง และในที่สุดก็ออกเกมรูปแบบใหม่มากมาย ด้วยเหตุนี้ อาตาริกระตุ้นให้พนักงานผลิตเกมที่ทันสมัยมากขึ้น บริษัทออกเกมภาคต่อมากมายโดยต่อยอดรูปแบบการเล่นเดิมให้มีลูกเล่นเพิ่มขึ้น จนกระทั่งในช่วงคริสต์มาสของปี พ.ศ. 2518 อาตาริ อาตาริออกเกมป็องรุ่นเล่นที่บ้าน จำหน่ายเฉพาะร้านเซียส์ (Sears) เท่านั้น เกมประสบความสำเร็จและนำไปสู่การเลียนแบบมากมาย เกมถูกนำมาทำใหม่ในแพลตฟอร์มทั้งแบบตามบ้านและแบบพกพา ป็องถูกนำไปกล่าวถึงและล้อเลียนในรายการโทรทัศน์และวิดีโอเกมต่าง ๆ และเป็นส่วนหนึ่งของวิดีโอเกมหลายเกมและตามนิทรรศการต่าง ๆ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Production Numbers" (PDF). Atari. 1999. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2013-05-10. สืบค้นเมื่อ 19 March 2012.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]