ปลาอินซีเน็ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ปลาอินซีเน็ต
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Characiformes
วงศ์: Prochilodontidae
สกุล: Semaprochilodus
Fowler, 1941[1]
ชนิดต้นแบบ
Semaprochilodus squamilentus
Fowler, 1941[1]
ชนิด
ดูในเนื้อหา

ปลาอินซีเน็ต หรือ ปลาอินซิกนิส (อังกฤษ: Flagtail characins, Flannel-mouth characins; โปรตุเกส: Jaraqui) เป็นปลาน้ำจืดสกุลหนึ่ง จัดอยู่ในสกุล Semaprochilodus (/ซี-มา-โพร-ชิ-โล-ดัส/) ในวงศ์ปลาอินซีเน็ต (Prochilodontidae) ในอันดับปลาคาราซิน (Characiformes)

มีรูปร่างทั่วไปคล้ายปลาในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) มาก ดวงตากลมโต ริมฝีปากหนาและใหญ่ และปากขยับไปมาตลอดเวลา เกล็ดมีขนาดเล็กมีสีเงินแวววาว เมื่อยังเล็กจะมีลายแถบและจุดสีดำกระจายอยู่บริเวณลำตัวค่อนไปทางโคนหาง โคนหางคอดเล็ก ครีบหลังมีขนาดใหญ่และตั้งชี้ขึ้น ครีบหางเป็น 2 แฉก

เป็นปลาที่ใช้บริโภคกันในท้องถิ่น และมีความสำคัญต่อมนุษย์ในแง่ของการเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม โดยจะนิยมเลี้ยงไว้เพื่อทำความสะอาดภายในตู้เลี้ยง เพราะเป็นปลาที่เก็บเศษอาหารกินทำให้ตู้เลี้ยงสะอาดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีความเชื่ออีกว่า เมื่อเลี้ยงคู่กับปลาอะโรวาน่าหรือปลามังกรด้วยแล้ว จะถือเป็นมงคล เหมือนหงส์คู่มังกร เพราะปลาสกุลนี้มีชื่อสามัญเรียกในภาษาจีนว่า "เฟยหง"[2] (จีนตัวเต็ม: 飛鳳) แปลว่า "ปลาหงส์" [3]

การจำแนก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Fowler, H.W. 1941: A collection of fresh-water fishes obtained in eastern Brazil by Dr. Rodolpho von Ihering. Proceedings of the Academy of Natural Sciences of Philadelphia 93: 123-199.
  2. Varieties
  3. หนังสือ (แอบ) คุยเรื่องปลาตู้ โครงการ 2 ปลาอโร ตัวเป็นวา น่าเลี้ยง โดย Nanconnection: สำนักพิมพ์ซีเอ็ดยูเคชั่น พ.ศ. 2546 ISBN 9745348651
  4. "Semaprochilodus". ระบบข้อมูลการจำแนกพันธุ์แบบบูรณาการ. http://www.itis.gov/servlet/SingleRpt/SingleRpt?search_topic=TSN&search_value=163157. เรียกข้อมูลเมื่อ 18 September 2014. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]