ปลาอะโรวานาอเมริกาใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปลาอะโรวาน่าอเมริกาใต้
Snow Arowana.jpg
ปลาอะโรวาน่าเงิน (O. bicirrhosum) ที่สีกลายเป็นสีขาวล้วนทั้งตัว ซึ่งมีชื่อเรียกกันในแวดวงปลาสวยงามว่า "สโนว์อะโรวาน่า"
Osteoglossum ferreira - Zoo Frankfurt 3.jpg
ปลาอะโรวาน่าดำ (O. ferreirai)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Osteoglossiformes
วงศ์: Osteoglossidae
วงศ์ย่อย: Osteoglossinae
สกุล: Osteoglossum
Cuvier, 1829
ชนิด
ดูในเนื้อหา
ชื่อพ้อง
  • Ischnosoma Agassiz in Spix & Agassiz, 1829

ปลาอะโรวาน่าอเมริกาใต้ หรือ ปลาตะพัดอเมริกาใต้ (อังกฤษ: Arowana, Amazon arowana) สกุลปลากระดูกแข็งจำพวกหนึ่ง ในวงศ์ปลาตะพัด (Osteoglossidae) ในอันดับ Osteoglossiformes ใช้ชื่อสกุลว่า Osteoglossum (/ออส-ที-โอ-กลอส-ซั่ม/)

มีรูปร่างเพรียวยาวกว่าปลาอะโรวาน่าในสกุล Scleropages ที่พบในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์และออสเตรเลีย โดยมีส่วนต่างกันที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ ส่วนหางที่เรียวเล็กกว่าโดยเฉพาะครีบหาง ปากมีความกว้างกว่า และหนวด 1 คู่ที่ใต้คางนั้นเรียวยาวกว่า ครีบหลังเรียวเล็กกว่าและเป็นทางยาวไปแทบตลอดส่วนหลัง มีสีสันลำตัวเป็นสีเดียวทั้งตัว โดยไม่มีเหลือบสีแบบปลาในสกุล Scleropages มีก้านครีบหลัง 43-48 ก้าน ครีบก้นยาวกว่าครีบหลัง มีก้านครีบ 53-57 ก้าน

มีการแพร่กระจายพันธุ์ในลุ่มแม่น้ำอเมซอนในทวีปอเมริกาใต้ มีเพียง 2 ชนิด คือ

  • Osteoglossum bicirrhosum มีขนาดยาวเต็มที่ได้ถึงเกือบ 2 เมตร ซึ่งนับว่าเป็นปลาที่มีความใหญ่มากชนิดหนึ่งในวงศ์นี้

โดยปลาในสกุลนี้มีวิวัฒนาการเป็นของตนเองแยกมาจากปลาสกุลอื่นในวงศ์เดียวกัน เมื่อกว่า 170 ล้านปีมาแล้ว ในยุคจูราสสิคตอนกลาง[1]

สำหรับพฤติกรรมของปลาอะโรวาน่าในสกุลนี้จะคล้ายกับสกุล Scleropages ทั้งพฤติกรรมการหาและกินอาหาร รวมทั้งพฤติกรรมการผสมพันธุ์และวางไข่ แต่ทว่ากลับมีอุปนิสัยที่ดุร้ายก้าวร้าวน้อยกว่า จนสามารถอยู่เป็นฝูงใหญ่ได้มากกว่า อีกทั้งในชนิด O. bicirrhosum ยังเป็นชนิดที่เติบโตได้เร็วกว่า และแพร่ขยายพันธุ์ได้ง่ายที่สุดอีกด้วย[2]

จึงทำให้นิยมเลี้ยงกันเป็นปลาสวยงาม โดยถือเป็นปลาอะโรวาน่าที่มีราคาขายค่อนข้างถูก

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kumazawa, Yoshinori (2003). "The reason the freshwater fish arowana live across the sea". Quarterly Journal Biohistory (Winter). สืบค้นเมื่อ 2006-07-02.
  2. สมโภชน์ อัคคะทวีวัฒน์. สาระน่ารู้ ปลาน้ำจืดไทย เล่ม ๑. กรุงเทพฯ : องค์การค้าของคุรุสภา, 2547. 264 หน้า. หน้า 5-6. ISBN 974-00-8701-9

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]