ปลาหลด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หลด
ปลาหลดแบบธรรมดา
ปลาหลดงวงช้าง หรือ ปลาหลดจมูกยาว เป็นปลาหลดชนิดใหม่ที่ยังมิได้มีการตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการ (ภาพโดย ชวลิต วิทยานนท์)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Synbranchiformes
วงศ์: Mastacembelidae
สกุล: Macrognathus
สปีชีส์: M. siamensis
ชื่อทวินาม
Macrognathus siamensis
(Günther, 1861)

ปลาหลด (อังกฤษ: Spotfinned spinyeel) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Macrognathus siamensis อยู่ในวงศ์ปลากระทิง (Mastacembelidae) มีรูปร่างเรียวยาว ลำตัวแบนข้างเล็กน้อย จะงอยปากยื่นแหลมยาว ครีบหางเล็กปลายมนแยกจากครีบหลังและครีบก้นที่ยาว ครีบอกเล็กกลม ตัวมีสีเทาอ่อน ด้านบนมีสีคล้ำ ด้านท้องสีจาง ครีบหลังคล้ำมีจุดเล็กสีจางประและมีดวงสีดำขอบขาวแบบดวงตา 4 - 5 ดวงตลอดความยาวลำตัว โคนครีบหางมีอีก 1 ดวง มีความยาวประมาณ 12 - 15 เซนติเมตร ใหญ่สุดพบ 25 เซนติเมตร

อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำนิ่งทั่วไป และแม่น้ำลำคลองของทุกภาค บริโภคโดยปรุงสด ทำปลาแห้ง และรมควัน นอกจากนี้ยังจับขายเป็นปลาสวยงามด้วย[1]

ปลาหลดงวงช้าง[แก้]

ปลาหลดงวงช้างหรือปลาหลดจมูกยาว เป็นปลาที่เพิ่งได้รับการเผยแพร่เมื่อกลางปี ค.ศ. 2011 นี้[2] เป็นปลาที่ถูกค้นพบและศึกษาโดย วอลเตอร์ เรนโบธ นักมีนวิทยาชาวอเมริกันในปี ค.ศ. 1996 ที่ออกสำรวจปลาในลุ่มแม่น้ำโขงที่ประเทศกัมพูชา สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นปลาหลดชนิดใหม่เพราะมีความแตกต่างในเชิงอนุกรมวิธานจากปลาหลดอยู่พอสมควร จากนั้น ไอ.จี.เบียร์ด ได้ทำการสำรวจพบปลาชนิดนี้จากบริเวณน้ำตกคอนพะเพ็ง ทางตอนใต้ของแขวงจำปาศักดิ์ในประเทศลาว ในปี ค.ศ. 1999 ได้บรรยายลักษณะตรงกับของเรนโบธ หลังจากนั้นในปี ค.ศ. 2001 มัวรีซ คอทเทเลต ได้ตีพิมพ์หนังสือชื่อ Fishes of Laos ได้อ้างถึงปลาชนิดนี้ตามรายงานของเรนโบธ และลงตีพิมพ์ภาพ และสรุปว่าปลาชนิดนี้มีการกระจายพันธุ์บริเวณตอนใต้ของน้ำตกคอนพะเพ็ง ในพื้นที่ของประเทศลาวและกัมพูชา

ในทัศนะของชัยวุฒิ กรุดพันธ์ นักมีนวิทยาแห่งคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งได้ทำการวิจัยโดยการลงพื้นที่สำรวจและรายงานสถานะความหลากหลายของปลาในลุ่มแม่น้ำโขงและลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาร่วมกับคณะทำงานต่างชาติอีก 4 ประเทศ เห็นว่าเป็นปลาที่เป็นปลาพื้นเมืองของลุ่มแม่น้ำโขงชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากปลาหลดซึ่งเป็นชนิดที่พบได้ง่ายและแพร่กระจายพันธุ์กว้างขวาง ซึ่งอาจถือเป็นลักษณะเฉพาะทางนิเวศวิทยาประการหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามยังมีปลาในสกุลปลาหลดอีกหลายชนิดที่มีลักษณะของจมูกหรือส่วนหน้าที่ยื่นยาวออกมาเช่นนี้เหมือนกัน ซึ่งปัจจุบัน ปลาหลดงวงช้างหรือปลาหลดจมูกงวงยังมิได้มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด จึงอาจใช้ชื่อว่า Macrognathus aff. siamensis ไปก่อน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. หนังสือปลาน้ำจืดไทย โดย ดร.ชวลิต วิทยานนท์ (กรุงเทพ พ.ศ. 2544) ISBN 974-475-655-5
  2. พบ"ปลาหลดงวงช้าง"แม่น้ำโขงชนิดใหม่ของโลก จากกรุงเทพธุรกิจ
  3. ชัยวุฒิ กรุดพันธ์, ปลาหลดจุดจมูกยาว (ปลาหลดงวงช้าง) ปลาไทยชนิดใหม่ของโลก ? คอลัมน์ Wild Ambition หน้า 42-45 นิตยสาร Aquarium Biz ฉบับที่ 13 ปีที่ 2: กรกฎาคม 2011

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]