ข้ามไปเนื้อหา

วงศ์ปลาสลิดหิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ปลาสลิดหิน)
วงศ์ปลาสลิดหิน
ปลาสลิดหินอานม้า (Dascyllus aruanus)
ปลาการ์ตูนแก้มหนาม (Premnas biaculeatus) ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์ย่อย Amphiprioninae
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Perciformes
อันดับย่อย: Labroidei
วงศ์: Pomacentridae
สกุล
ดูในเนื้อหา

ระวังสับสนกับ ปลาสลิดทะเล

วงศ์ปลาสลิดหิน (อังกฤษ: Damsel, Demoiselle) เป็นวงศ์ของปลากระดูกแข็งในอันดับปลากะพง (Perciformes) วงศ์หนึ่ง ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pomacentridae เป็นปลาทะเลหรือน้ำกร่อยขนาดเล็ก โดยรวมแล้วมีขนาดประมาณ 4-8 เซนติเมตร มีความโดดเด่นตรงที่มีสีสันและลวดลายสดใสสวยงาม จึงเป็นที่นิยมของการเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม

เป็นปลาที่พบกระจายพันธุ์อยู่ตามแนวปะการัง นับเป็นปลาที่พบได้บ่อยและชุกชุมที่สุดในแนวปะการัง พบกระจายพันธุ์ทั่วไปในทะเลและมหาสมุทรเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก เป็นปลาที่อาศัยอยู่เป็นฝูง มีอุปนิสัยก้าวร้าวพอสมควร มักกัดทะเลาะวิวาทกันเองภายในฝูง [1] กินอาหารจำพวก แพลงก์ตอน, สาหร่าย และสัตว์น้ำขนาดเล็กต่าง ๆ

จัดเป็นปลาที่วงศ์ใหญ่ มีจำนวนสมาชิกในวงศ์ประมาณ 360 ชนิด ใน 29 สกุลหรือวงศ์ย่อย ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นปลาที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี คือ ปลาการ์ตูน (Amphiprioninae) ที่มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 28 ชนิด

โดยที่คำว่า Pomacentridae ที่เป็นภาษาละตินที่ใช้เป็นชื่อวงศ์ในทางวิทยาศาสตร์นั้น แปลงมาจากภาษากรีกคำว่า "poma" แปลว่า "ปก" หมายถึง "แผ่นปิดเหงือก" และ "kentron" แปลว่า "หนาม" ซึ่งหมายถึง "หนามที่บริเวณแผ่นปิดเหงือกอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของปลาในวงศ์นี้"[2]

ลักษณะทางชีววิทยา คือ ลำตัวสั้นปอมรูปไขรีแบนขาง เกล็ดเป็นแบบสาก เสนขางตัวขาดตอน ครีบหลังติดกันเปนครีบเดียว มี รูจมูกเพียงคูเดียว ครีบทองอยูในตำแหนงอก ไมมีฟนที่พาลาทีน[3]

ปลาในวงศ์ปลาสลิดหิน โดยมากแล้ว เป็นปลาที่ดูแลไข่จนกระทั่งฟักเป็นตัว โดยทั้งปลาตัวผู้และตัวเมียช่วยกันดูแล แต่ก็มีบางจำพวกอย่าง ปลาการ์ตูน ที่สามารถเปลี่ยนเพศได้ตามสถานการณ์ [4]

โดยปกติแล้วเป็นปลาทะเลและปลาน้ำกร่อย แต่ก็มีบางชนิดเท่านั้นที่พบอาศัยอยู่ในน้ำจืดด้วย[5]

การจำแนก

[แก้]

แบ่งออกได้เป็นวงศ์ย่อย ๆ ได้อีก 4 วงศ์ 28 สกุล ได้แก่[6]


สำหรับในน่านน้ำไทย มีการสำรวจปลาในวงศ์ปลาสลิดหินนี้ จัดเป็นวงศ์ย่อย 3 วงศ์ แบ่งเป็น 13 สกุล 41 ชนิด ที่ฝั่งทะเลอันดามัน บริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ และที่เกาะสมุย ฝั่งอ่าวไทย เป็นวงศ์ย่อย 1 วงศ์ย่อย 3 สกุล 4 ชนิด ซึ่งมีอยู่ 2 ชนิดที่คาดว่าเป็นชนิดใหม่ที่เพิ่งค้นพบด้วย[3]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "ปลาสลิดหิน (Demselfish)". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-08-27. สืบค้นเมื่อ 2011-09-16.
  2. วงศ์ Pomacentridae - Damselfishes (อังกฤษ)
  3. 3.0 3.1 "การศึกษาชนิดของปลาในแนวปะการังครอบครัว POMACENTRIDA บริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา และเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี (เอกสาร[[ดาวน์โหลด]])" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2011-09-16.
  4. [ลิงก์เสีย] ปลาการ์ตูน จากข่าวสด
  5. Jenkins, A.P. & G.R. Allen (2002). "Neopomacentrus aquadulcis, a new species of damselfish (Pomacentridae) from eastern Papua New Guinea". Records of the Western Australian Museum 20: 379–382.
  6. Nelson, J. S. (2006). Fishes of the World (4 ed.). Hoboken, NJ: John Wiley & Sons. ISBN 978-0-471-25031-9.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]