ข้ามไปเนื้อหา

ปลายเอ็น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รูป tetrapeptide (คือเพปไทด์ที่มีกรดอะมิโนต่อกัน 4 ตัวเช่น Val-Gly-Ser-Ala) (เขียว) แสดงกรดอะมิโน α ข้างปลายเอ็น (ได้แก่ L-valine) (น้ำเงิน) แสดงกรดอะมิโน α ข้างปลายซี (ได้แก่ L-alanine) tetrapeptide นี้สามารถเข้ารหัสโดยลำดับเอ็มอาร์เอ็นเอ 5'-GUUGGUAGUGCU-3'

ปลายเอ็น (อังกฤษ: N-terminus มีคุณศัพท์ว่า N-terminal มีไวพจน์ว่า amino-terminus, NH2-terminus, N-terminal end หรือ amine-terminus) เป็นจุดเริ่มของโปรตีนหรือพอลิเพปไทด์ ชื่อนี้ระบุหมายเอากลุ่มเอมีนอิสระ (-NH2) ซึ่งอยู่ปลายสุดข้างหนึ่งของโปรตีน/โพลีเพปไทด์ เพราะว่าภายในเพปไทด์หนึ่ง ๆ กลุ่มเอมีนจะเชื่อมเป็นพันธะกับกลุ่มกรดคาร์บอกซิลิกของกรดอะมิโนอีกตัวหนึ่งโดยต่อกันเป็นลูกโซ่ จึงเหลือกลุ่มกรดคาร์บอกซิลิกซึ่งยังเป็นอิสระที่ข้างหนึ่งของเพปไทด์อันเรียกว่าปลายซี และเหลือกลุ่มเอมีนอีกข้างหนึ่งซึ่งเรียกว่าปลายเอ็น

ลำดับเพปไทด์ปกติจะเขียนจากซ้ายไปขวาจากด้านปลายเอ็นไปหาปลายซี[1] ซึ่งเป็นลำดับเดียวกับการแปลรหัสที่เกิดขึ้นจริง ๆ คือ เมื่อเซลล์แปลรหัสโปรตีนจากเอ็มอาร์เอ็นเอ ก็จะแปลไปจากด้านปลายเอ็นสู่ปลายซีโดยจะเพิ่มกรดอะมิโนตัวใหม่เข้าทางด้านกลุ่มกรดคาร์บอกซิลิกที่ยังเป็นอิสระ

ดูเพิ่ม[แก้]

เชิงอรรถและอ้างอิง[แก้]

  1. Reusch, William (2013-05-05). "Peptides & Proteins". Michigan State University Department of Chemistry.