ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Perciformes
วงศ์: Acanthuridae
สกุล: Paracanthurus
Bleeker, 1863
สปีชีส์: P. hepatus
ชื่อทวินาม
Paracanthurus hepatus
(Linnaeus, 1766)
ชื่อพ้อง
  • Acanthurus hepatus (Linnaeus, 1766)

ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า หรือชื่อที่นิยมเรียกกันในวงการปลาสวยงามว่า ปลาบลูแท็งค์ (อังกฤษ: Regal tang, Palette surgeonfish, Blue tang, Royal blue tang, Hippo tang, Flagtail surgeonfish, Blue surgeonfish) เป็นปลาทะเลที่อาศัยตามแนวปะการังที่มีสีสันสดใส จึงนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม จัดอยู่ในวงศ์ปลาขี้ตังเบ็ด (Acanthuridae) จัดเป็นปลาเพียงชนิดเดียวในสกุล Paracanthurus[1][2]

มีลำตัวสีน้ำเงินเข้ม หางสีเหลือง มีลายสีดำคล้ายจานสี ปลาที่มีลำตัวส่วนล่างเป็นสีเหลืองพบในตะวันตกจนถึงกลางมหาสมุทรอินเดีย[3] มีลำตัวยาว 31 เซนติเมตร[1] มีการกระจายพันธุ์กว้าง พบได้ตลอดอินโด-แปซิฟิก อย่างตามแนวปะการังในแอฟริกาตะวันออก, ประเทศญี่ปุ่น, ประเทศซามัว, นิวแคลิโดเนีย, และเกรตบาร์ริเออร์รีฟ[1]

ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้ายังไม่ถูกประเมินสถานะการอนุรักษ์โดยสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) [1]

ในตู้เลี้ยง ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าได้รับความนิยมไม่ใช่เฉพาะแค่ความสวยงาม หากแต่ยังสามารถกำจัดตะไคร่น้ำประเภทต่าง ๆ ที่ขึ้นในตู้ ซึ่งทำให้แลดูสกปรกและอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของปะการังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เนื่องจากเป็นปลาที่กินพืชเป็นอาหารหลัก และในธรรมชาติ ถือเป็นปลาที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ[4]

ในวัฒนธรรมร่วมสมัย ในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Finding Nemo ในปี ค.ศ. 2003 ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าเป็นตัวละครตัวหนึ่งชื่อ ดอรี่ (เสียงพากย์โดย เอลเลน ดีเจนเนอเรส) เป็นปลาเพศเมียที่ออกตามหา นีโม่ ลูกปลาการ์ตูนส้มขาว ลูกชายของ มาร์ลิน ปลาการ์ตูนส้มขาวที่เป็นตัวละครเอกของเรื่องด้วย[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Froese, Rainer, and Daniel Pauly, eds. (2006). "Paracanthurus hepatus" in FishBase. January 2006 version.
  2. Paracanthurus hepatus (TSN 172320). Integrated Taxonomic Information System. Retrieved on 18 April 2006.
  3. Debelius, H. 1993. Indian Ocean Tropical Fish Guide. Aquaprint Verlags GmbH. ISBN 3-927991-01-5
  4. TONY, รู้จักแท็งค์กำจัดตะไคร่ หน้า 78-83 นิตยสาร Aquarium Biz ปีที่ 1 ฉบับที่ 3: กันยายน 2010
  5. นีโม...ปลาเล็กหัวใจโต๊...โต จากพันทิปดอตคอม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]