ปริยากร รัตนสุบรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ปริยากร รัตนสุบรรณ มีชื่อเล่นว่า โอ๋ (27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2523) เป็นโปรโมเตอร์หญิงคนเดียวในเมืองไทย[1] เป็นรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วันทรงชัย จำกัด และบริษัท เอสเอสอาร์ โปรดักชั่น ของบิดา (ทรงชัย รัตนสุบรรณ) โดยในแวดวงมวยและสื่อมวลชนเรียกว่า "มาดามโอ๋" และได้รับฉายาว่า "ทรงชัยน้อย"[2]

ประวัติ[แก้]

ปริยากร รัตนสุบรรณ เป็นบุตรสาวคนสุดท้องในบรรดาบุตรทั้ง 3 คนของนายทรงชัย รัตนสุบรรณ โปรโมเตอร์มวยชื่อดังของไทย จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์ มัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ปริญญาตรี คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโท คณะการจัดการทั่วไป มหาวิทยาลัยมหิดล หลักสูตรนานาชาติ[1]

เข้าทำงานครั้งแรกที่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในตำแหน่งพนักงานบริหาร ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ และพัฒนาสถานบริการ

ปริยากรเป็นที่รู้จักดีของสังคม ในฐานะที่เป็นโปรโมเตอร์หญิงคนเดียวในเมืองไทย[1] ด้วยการเป็นรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วันทรงชัย จำกัด ของบิดา โดยในแวดวงมวยและสื่อมวลชนเรียกเธอว่า "มาดามโอ๋" และได้รับฉายาว่า "ทรงชัยน้อย" เริ่มจัดการแข่งขันชกมวยครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยครั้งนั้นจัดให้พงษ์สิทธิ์ เวียงวิเศษ ขึ้นป้องกันแชมป์สมาคมมวยแห่งเอเชีย (พีเอบีเอ)

หน้าที่รับผิดชอบของเธอคือ การเป็นโปรโมเตอร์ จัดโปรแกรมการชกทั้งมวยไทยและมวยสากล ประกบคู่มวยในแต่ละครั้งที่จัดการชก ซึ่งบางครั้งต้องตระเวนดูการฟิตซ้อมและความเป็นอยู่ของนักมวยตามค่ายมวยด้วยตนเอง เพื่อจัดนักมวยที่มีความพร้อมที่สุดขึ้นชก และทำหน้าที่ติดต่อผู้ใหญ่ หาผู้สนับสนุนการชกในแต่ละครั้ง[1]

สำหรับมวยสากล มีนักมวยที่อยู่ในการจัดการของเธอ เช่น สุทธิศักดิ์ สมัครสมาน, วินยู ภราดรยิม, ชลธาร อ.พิริยะภิญโญ, ผึ้งหลวง ส.สิงห์อยู่, ขวัญพิชิต 13เหรียญเอ็กเพลส, รักนิรันดร์ หมวดรันสารคาม และซัดดัม เกียรติยงยุทธ เป็นต้น

เมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2560 ทางสนามมวยเวทีลุมพืนีได้แต่งตั้งให้ปริยากร และนายศุภศักดิ์ เงาประเสริฐวงศ์ (ดร.น็อต วันทรงชัย) หนึ่งในทีมงานของวันทรงชัย รวมถึงนาย พัฒน์ชนินทร์ มีจันทร์ (เสี่ยชาย สุโขทัย) หัวหน้าคณะค่ายมวยช.ห้าพยัคฆ์ และผู้จัดรายการศึกมวยไทย ททบ.5 ซึ่งถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 เป็นโปรโมเตอร์ของสนามมวยลุมพินี [3] นับเป็นการกลับเข้าสู่เวทีมวยลุมพินีของวันทรงชัยในรอบ 17 ปี นับตั้งแต่ที่นายทรงชัย ผู้เป็นบิดา ได้ลาออกจากการเป็นโปรโมเตอร์ของเวทีมวยลุมพินี รวมถึงยังเป็นโปรโมเตอร์หญิงคนที่สองของสนามมวยเวทีลุมพินีอีกด้วย (โปรโมเตอร์หญิงของสนามมวยเวทีมวยลุมพินีคนแรก คือ พันโทหญิงภณิชชา ธีระเดชพงศ์ บุตรสาวของนายพีรพงษ์ ธีระเดชพงศ์ (ชุ้น เกียรติเพชร)) โดยปริยากรใช้ชื่อรายการของตนเองว่า "ศึกเอสวัน" ซึ่งนำมาจากชื่อรายการแข่งขันมวยไทยนานาชาติของวันทรงชัยที่เคยจัดในอดีต และยังเป็นตราสินค้าของผลิตภัณฑ์อุปกรณ์กีฬามวยที่วันทรงชัยผลิตออกจำหน่ายอีกด้วย โดยเริ่มจัดรายการนัดปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 มีการถ่ายทอดสดผ่านอินเทอร์เน็ตไปทั่วโลกผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊กของวันทรงชัย ซึ่งถ่ายทอดสดครบทุกคู่

ณ ปัจจุบันเธอ ดำรงตำแหน่ง

  1. ประธานกรรมการบริษัทวันทรงชัย จำกัด
  2. นายกสมาคมกีฬา กีฬาไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
  3. โปรโมเตอร์เวทีมวยลุมพีนี โดยใช้ชื่อ ศึกเอสวัน
  4. เจ้าของโรงงานผลิตอุปกรณ์มวยครบวงจร ภายใต้ ยี่ห้อ S1

ชีวิตส่วนตัว สมรสแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2550 กับนายธนกร จิรภาสุขสกุล มีบุตร 2 คน พล จิรภาสุขสกุล และแพร จิรภาสุขสกุล[1]

อ้างอิง[แก้]