ปฏิบัติการเจนละ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุทธการเจนละ 2
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามกลางเมืองกัมพูชาและ สงครามเวียดนาม
Areas of Cambodia under government control August 1970.jpg
แผนที่แสดงบริเวณที่ฝ่ายคอมมิวนิสต์ควบคุมได้
วันที่ 20 สิงหาคม – 3 ธันวาคม พ.ศ. 2514
สถานที่ กำปงธม, กัมพูชา
ผลลัพธ์ ฝ่ายเวียดนามเหนือชนะ
คู่ขัดแย้ง
เวียดนาม เวียดนามเหนือ
รัฐบาลปฏิวัติชั่วคราวสาธารณรัฐเวียดนามใต้ เวียดกง
ประเทศกัมพูชา สาธารณรัฐเขมร
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
เวียดนาม Trần Văn Trà ประเทศกัมพูชา Hou Hang Sin
กำลัง
20,000 คนขึ้นไป 25,000 คนขึ้นไป
กำลังพลสูญเสีย
ไม่ทราบ (แหล่งข่าวของกัมพูชาอ้างว่าถูกฆ่าไป 3,500 คนขึ้นไปในช่วงแรก)1 10 กองพล

ยุทธการเจนละ 2 (Operation Chenla II) เป็นปฏิบัติการทางทหารที่สำคัญในสมัยสาธารณรัฐเขมรระหว่างสงครามกลางเมืองกัมพูชาเริ่มต้นเมื่อ 20 สิงหาคม และสิ้นสุดเมื่อ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2514

สรุป[แก้]

ระหว่างที่พระนโรดม สีหนุปกครองกัมพูชา เวียดนามเหนือและเวียดกงได้เป็นพันธมิตรกัน และพยายามใช้เขตการปกครองของกัมพูชาเป็นฐานที่มั่นในการส่งกำลังบำรุงเพื่อยึดครองสาธารณรัฐเวียดนาม ใน พ.ศ. 2513 หลังจากการรัฐประหารโดยกลุ่มที่นิยมสหรัฐ นำโดยนายพลลน นล เวียดนามเหนือได้รุกเข้ามาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกัมพูชาจนใกล้พนมเปญ ในช่วงแรกกองทัพกัมพูชามีขนาดเล็กและไร้อาวุธ ไม่สามารถต้านทานและต่อต้านเวียดนามเหนือและเวียดกงได้ อย่างไรก็ตาม ในฤดูร้อน พ.ศ. 2514 กองทัพกัมพูชาเติบโตขึ้นโดยมีผู้ช่วยจากสหรัฐและเวียดนามใต้ ระหว่าง เดือนกันยายน พ.ศ. 2513 – มิถุนายน พ.ศ. 2514 กองทัพกัมพูชารบชนะกองพลที่ 9 ของเวียดกงบนเส้นทางหมายเลข 13 และบางส่วนของบริเวณแม่น้ำโขง

เจนละ 2[แก้]

ในช่วงกลางปี พ.ศ.2514 ลน นลตัดสินใจใช้การรุกรานเพื่อผลักดันกองกำลังคอมมิวนิสต์ โดยใช้ข้อได้เปรียบจากการที่กองทัพกัมพูชารบชนะเป็นครั้งแรก มีเป้าหมายเพื่อเปิดเส้นทางหมายเลข 6 อีกครั้ง ในช่วงแรก กัมพูชาตั้งเป้าหมายไว้ว่าหน่วยของกองทัพต้องยึดบารายได้ในวันที่ 26 สิงหาคม และกำปงทมาร์ในวันที่ 1 กันยายน แต่กองทพสามารถคืบหน้าไปได้อย่างรวดเร็วตามเส้นทางหมายเลข 6 โดยสามารถไปถึงพนมสันตึก และยึดตังกระสังได้ในวันที่ 20 กันยายน ต่อมาในวันที่ 5 ตุลาคม สามารถยึดพื้นที่บริเวณรอบๆพนมสันตึกได้ ยุทธการเจนละ 2 ช่วงแรกสิ้นสุดในวันที่ 25 ตุลาคม ซึ่งประสบความสำเร็จแต่ยังไม่ปลอดภัย

คืนวันที่ 26 ตุลาคม กองทัพเวียดกงและเวียดนามเหนือได้โจมตีทหารกัมพูชาตามเส้นทางหมายเลข 6 จากพื้นที่ปลูกยางในจัมการ์อันดง ในเวลาเดียวกัน กองพลที่ 14 ของกองทัพกัมพูชาถูกล้อมและถูกโดดเดี่ยว กองทัพกัมพูชาพยายามตีโต้กลับในวันที่ 27 ตุลาคม แต่ไม่สำเร็จ เส้นทางหมายเลข 6 ถูกฝ่ายคอมมิวนิสต์วางเพลิง กองทัพกัมพูชาสูญเสียที่มั่นในวันที่ 1 ธันวาคม จนต้องประกาศยุติยุทธการนี้ในวันที่ 3 ธันวาคม

ผลที่เกิดขึ้น[แก้]

กองทัพของฝ่ายคอมมิวนิสต์เป็นฝ่ายชนะในที่สุด เวียดนามเหนือและเวียดกงสามารถคงอยู่ในกัมพูชาตะวันออกเฉียงเหนือต่อไปได้ และนำไปใช้โฆษณาชวนเชื่อ ความสูญเสียของกองทัพกัมพูชาในยุทธการเจนละ 2 เป็นความเสียหายที่หนักมาก และไม่สามารถฟื้นตัวได้

References[แก้]

  • Bowman, John S. (1989). The Vietnam War Day by Day. New York: Mallard Books. ISBN 0-7924-5087-6.
  • Sak Sutsakhan (1980). The Khmer Republic at War and the Final Collapse. Washington: U.S. Army Center of Military History. Available online at Part 1Part 2Part 3.
  • Royal College Of Defence Studies 1975 Course – The War in Cambodia Its Causes And Military Development And The Political History Of The Khmer Republic 1970 – 1975.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]