ปฏิบัติการพลูโต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ส่วนของสายท่อที่มีระดับชั้นต่างๆที่เผยออกมาให้เห็น

ปฏิบัติการพลูโต(สายท่อใต้มหาสมุทร) เป็นปฏิบัติการในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองโดยวิศวกรบริติซ บริษัทน้ำมัน และกองทัพบริติซ เพื่อสร้างท่อส่งน้ำมันใต้ทะเลภายใต้ช่องแคบอังกฤษระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศสในการสนับสนุนปฏิบัติการโอเวอร์ลอร์ด ฝ่ายสัมพันธมิตรบุกครองนอร์ม็องดีในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1944 ตามที่ประวัติอย่างเป็นทางการ แต่เดิม พลูโต(Pluto) เป็นคำย่อมาจาก "Pipe-Line Underwater Transportation of Oil"

โครงการดังกล่าวนี้ได้รับการพัฒนาโดย Arthur Hartley หัวหน้าวิศวกรของบริษัทน้ำมันอังกฤษ-อิหร่าน กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรในทวีปยุโรปมีความต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงจำนวนมหาศาล สายท่อนี้ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อบรรเทาการพึ่งพาเรือบรรทุกน้ำมันซึ่งอาจจะล่าช้าจากสภาพอากาศที่เลวร้าย เสี่ยงภัยต่อเรือดำน้ำเยอรมัน และเป็นที่ต้องการในสงครามแปซิฟิก Geoffrey William Lloyd, เลขานุการสำหรับปริโตรเลียม ในปี ค.ศ. 1942 ได้เข้าพบพลเรือเอก Mountbatten หัวหน้าปฏิบัติการผสม ซึ่งพื้นที่แห่งนี้ และจากนั้นก็เป็็นประธานของอังกฤษ-อิหร่าน แนวคิดของ Hartley ในการนำสายเคเบิลโทรศัทพ์ใต้น้ำมาดัดแปลงใช้[1]

ยุทธการที่นอร์ม็องดีเป็นการได้รับชัยชนะโดยไม่ต้องส่งน้ำมันเชื้อเพลิงผ่านทางสายท่อข้ามช่องแคบพลูโต มีเพียง 8 เปอร์เซ็นต์ของน้ำมันเพลิงที่ถูกส่งไปยังกองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรในทวีปยุโรปเหนือ-ตะวันตกในช่วงระหว่างดีเดย์และวีอีเดย์เป็นการส่งผ่านท่อเหล่านั้น ส่วนที่เหลือเป็นการขนส่งโดยเรือบรรทุกน้ำมัน ซึ่งอาจจะมีปริมาณมากหรือบรรจุอยู่ในถัง หรือโดยขนส่งทางอากาศ[2]


อ้างอิง[แก้]

  1. "Pipeline Under the Ocean". Combined Operations. สืบค้นเมื่อ 20 February 2012.
  2. Tim Whittle: Fueling the Wars - PLUTO and the Secret Pipeline Network p1 and p84 2017. ISBN 9780992855468