ปกรณัมเกี่ยวกับบริเตน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ปกรณัมเกี่ยวกับบริเตน หรือ ตำนานเกี่ยวกับบริเตน (อังกฤษ: Matter of Britain) เป็นชื่อที่เรียกรวมตำนานที่เกี่ยวกับเคลต์และตำนานประวัติศาสตร์ของเกรตบริเตนโดยเฉพาะตำนานที่เกี่ยวกับกษัตริย์อาเธอร์[1]และอัศวินโต๊ะกลม

“ปกรณัมเกี่ยวกับบริเตน” เป็นคำที่นำมาใช้โดยกวีชาวฝรั่งเศสฌอง โบเดล (Jean Bodel) ในคริสต์ศตวรรษที่ 12 ในกวีนิพนธ์ “Chanson de Saisnes”:

Ne sont que III matières à nul homme atandant,
De France et de Bretaigne, et de Rome la grant.
(แปล: “ปกรณัมชุด (literature cycle) สามชุดที่ไม่มีผู้ใดที่ควรจะขาด: ปกรณัมเกี่ยวกับฝรั่งเศส, ปกรณัมเกี่ยวกับบริเตน, ปกรณัมเกี่ยวกับโรม”)

การใช้คำว่า “ปกรณัมเกี่ยวกับบริเตน” เป็นการแยกจากวรรณกรรมที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับบริเตนจากแหล่งอื่นๆ เช่นตำนานของกรีซโบราณ, “ปกรณัมเกี่ยวกับโรม” และตำนานพาลาดิน (Paladin) ที่เกี่ยวกับชาร์เลอมาญและสงครามกับมัวร์และซาราเซนซึ่งถือกันว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “ปกรณัมเกี่ยวกับฝรั่งเศส” แม้ว่าตำนานที่เกี่ยวกับกษัตริย์อาเธอร์จะเป็นหัวข้อหลักของตำนานเกี่ยวกับบริเตนแต่ก็มิใช่หัวข้อเดียว หัวข้ออื่นที่ถือว่าอยู่ในเครือข่ายของปกรณัมเกี่ยวกับบริเตนก็ได้แก่ตำนานเกี่ยวกับบรูตัสแห่งบริเตน, กษัตริย์โคล, กษัตริย์เลียร์ (Leir of Britain) และ กอกมากอก (Gog and Magog)

อ้างอิง[แก้]

  1. Britannia.com: Legends of King Arthur[1]
  • Derek Pearsall, Arthurian Romance: a short introduction, Blackwell, Oxford, 2005
  • D. H. Green, The Beginnings of Medieval Romance: Fact and fiction, 1150-1220, CUP Cambridge 2005
  • Carol Dover (ed), A Companion to the Lancelot-Grail Cycle, Boydell & Brewer, 2005

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]