ข้ามไปเนื้อหา

บีบีเอ็มจีคอร์ปอเรชัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บีบีเอ็มจีคอร์ปอเรชัน
北京金隅控股有限公司
ประเภทรัฐวิสาหกิจ
อุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้าง
ก่อตั้งค.ศ. 1996
สำนักงานใหญ่,
พื้นที่ให้บริการ
ประเทศจีน
บุคลากรหลัก
ประธาน: มร.เจี่ยง เว่ยผิง
เว็บไซต์BBMG Corporation

บีบีเอ็มจีคอร์ปอเรชัน (อังกฤษ: BBMG Corporation; SEHK2009, SSE: 601992) หรือชื่อเต็ม เป่ยจิงบิลดิงแมททีเรียลกรุ๊ปคอร์ปอเรชัน (อังกฤษ: Beijing Building Materials Group Corporation)[1] เป็นผู้นำด้านการผลิตปูนซีเมนต์ รวมทั้งเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน นอกจากนี้ ยังเป็นผู้จำหน่ายวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่ง, เทียนจิน และมณฑลเหอเป่ย์

บีบีเอ็มจีคอร์ปอเรชันเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจ ร่วมกับบีบีเอ็มจีกรุ๊ปคอมพานีลิมิเต็ดซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 45% ของการถือหุ้น (เมื่อปลาย ค.ศ. 2010) บีบีเอ็มจีกรุ๊ปคอมพานีลิมิเต็ดเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจที่ได้รับการดูแลโดยคณะกรรมการบริหารและตรวจสอบสินทรัพย์รัฐวิสาหกิจของรัฐบาลเทศบาลปักกิ่ง[2]

บริษัทนี้ได้ระดมทุนสาธารณะในรูปแบบการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงใน ค.ศ. 2009 ด้วยราคาเสนอขายครั้งแรกที่ 6.38 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น[3] บริษัทนี้ดึงดูดห้านักลงทุนที่สำคัญ ซึ่งได้แก่ ไชน่าอินเวสท์เมนท์คอร์ปอเรชัน, ไชน่าไลฟ์อินซูแรนซ์, กลุ่มการลงทุนธนาคารแห่งประเทศจีน, โอช-ซิฟฟ์เฮดจ์ฟันด์ และโรเบิร์ต คว๊อค แห่งเคอร์รี่กรุ๊ป[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Beijing Building Materials Group Co., Ltd
  2. 2010 Annual Report (PDF)
  3. BBMG raises $768 million in HK IPO
  4. BBMG IPO Attracts Five Cornerstone Investors

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]