บัว วัดอิ่ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก บัว นิลอาชา)
Jump to navigation Jump to search
บัว วัดอิ่ม
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง ร.ท. บัว นิลอาชา
วันเกิด 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2440
สถานที่เกิด ไทย จังหวัดนครราชสีมา
ผู้ฝึกสอน ครูนิล ครูทน ครูรุ่ง
นายเอี่ยม-นายอ่อง วัดอิ่ม
สถิติ
ชก
ชนะ
ชนะน็อก
แพ้
เสมอ

บัว วัดอิ่ม หรือ ร.ท. บัว นิลอาชา เกิด ณ วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2440 ที่จังหวัดนครราชสีมา หัดมวยครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 15 -16 ปี กับครูนิล ครูทน ครูรุ่ง นายเอี่ยม-นายอ่อง วัดอิ่ม ตระเวนชกอยู่แถวบ้านเกิดจนมีชื่อเสียง

นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ฝึกสอนมวยไทยสายโคราชแก่ พ.อ.(พิเศษ) อำนาจ พุกศรีสุข[1]

รับราชการทหาร[แก้]

พ.ศ. 2458 รับราชการทหารที่นครราชสีมาอยู่ 2 ปี จน พ.ศ. 2460 เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ได้สมัครเข้ารับราชการทหารอีก ได้ตำแหน่งเป็นนายหมู่โทรักษาวัง จากนั้นเริ่มตระเวนชกมวยจนมีชื่อเสียง ชนะนักมวยมีชื่อในสมัยนั้นหลายคน เช่น แอ ม่วงดี ซิว อบเพชร ชั้ว แก้วคชสาร รวมทั้งตระเวนออกชกมวยต่างจังหวัด ชนะมวยจีนที่ประจวบคีรีขันธ์ ชนะ วิชิต ราชวัตรที่ชลบุรี

ครูมวยโรงเรียนนายร้อย[แก้]

ด้านการรับราชการ พ.ศ. 2473 เป็นครูฝึกมวยไทยในโรงเรียนนายร้อย จปร. จนเกษียณอายุราชการเมื่อ พ.ศ. 2501 โดยมียศสุดท้ายเป็นร้อยโท ได้รับพระราชทานนามสกุลเมื่อครั้งเป็นทหารรักษาวังว่า "นิลอาชา" เพราะเป็นผู้มีความสามารถในการขี่ม้า

บัว เคยเป็นครูสอนมวยไทยของคณะดาวทองหรือ คณะว. ของ หวาด เสตะปุระ ต่อมาจึงตั้งค่ายมวยของตนเองโดยนักมวยที่เป็นศิษย์ทุกคนจะมีคำว่า "โซดา" ต่อท้าย เช่น ตุ๊ จุโซดา ทองอยู่ ชูโซดา

อ้างอิง[แก้]

  • สมพงษ์ แจ้งเร็ว. บัว วัดอิ่ม อดีตยอดมวยรัตนโกสินทร์ นักชก 5 แผ่นดินนามอุโฆษ ศิลปวัฒนธรรม. ปีที่ 4 (3) มกราคม 2526. หน้า 84-88