บะละมี่นทีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บะละมี่นทีน
ที่เกิดหุบเขามู่, อาณาจักรตองอู
รับใช้อาณาจักรโก้นบอง
สังกัดกองทัพอาณาจักรพม่า
ประจำการค.ศ. 1752–1769
ชั้นยศเจ้าเมือง
บังคับบัญชาผู้บัญชาการทหารเมืองก้องโตน (ค.ศ. 1766–1769)
การยุทธ์สงครามจีน–พม่า (ค.ศ. 1765–1769)
งานอื่นเจ้าเมืองก้องโตน[1]

บะละมี่นทีน หรือ บะละมี่นดีน (พม่า: ဗလမင်းထင်) เป็นแม่ทัพที่มีชื่อเสียงระหว่างสงครามจีน-พม่า เขาเป็นแม่ทัพคู่บารมีอีกคนหนึ่งของพระเจ้ามังระ เป็นนายทหารผู้ยิ่งใหญ่หนึ่งใน 68 ทหารผู้กล้าหาญที่ร่วมกันสถาปนาราชวงศ์โก้นบอง ผู้ซึ่งพระเจ้ามังระให้ความสำคัญไม่แพ้อะแซหวุ่นกี้ โดยให้เขาเป็นผู้รักษาเมืองก้องโตน เมืองหน้าด่านที่เป็นเสมือนหัวใจแห่งราชวงค์โก้นบองจากจักรวรรดิต้าชิง

ผู้เป็นดั่งปราการแห่งราชวงศ์โก้นบอง[แก้]

หากอะแซหวุ่นกี้คือคมดาบที่พระเจ้ามังระไว้ใจมากที่สุด บะละมี่นทีนก็เปรียบเสมือนโล่ที่พระเจ้ามังระโปรดปรานมากที่สุด เขาได้รับการยกย่องจากการใช้กำลังทหารที่น้อยกว่ามาก ต้านทานการบุกของกองทัพต้าชิงได้ถึง 4 ครั้งระหว่างปี ค.ศ. 1765–1769 จนเป็นที่เลื่องลือ โดยในการบุกครั้งที่ 3 ของต้าชิงนั้น เขาสามารถใช้ทหาร 7,000 นาย ต้านทานการบุกของทหารต้าชิง 20,000 นายเอาไว้ได้ สุดท้ายกองทัพต้าชิงที่บุกทางเส้นนี้ต้องถอนทัพ เนื่องจากเสียหายหนักเกินกว่าจะสู้ต่อได้อีก และตลอดเวลาที่เขาอยู่รักษาเมืองก้องโตนนั้น กองทัพต้าชิงไม่เคยสามารถย่างกลายเข้ามาได้เลย นั้นเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่กองทัพต้าชิงไม่ประสบผลสำเร็จในการเข้าทำลายกรุงอังวะ และมีการทำสนธิสัญญาก้องโตนที่เมืองก้องโตนนี้เอง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kyaw Thet (1962). History of Burma (ภาษาBurmese). Yangon: University of Rangoon Press. pp. 268–270.CS1 maint: unrecognized language (link)