บริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภทรวมกัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภทรวมกัน (อังกฤษ: Conglomerate) เป็นบริษัทพหุอุตสาหกรรม (Multi-industry company) ประเภทหนึ่งที่ประกอบด้วยองค์กรธุรกิจที่แตกต่างกันและไม่เกี่ยวข้องหลายแห่ง ซึ่งดำเนินงานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ภายใต้กลุ่มบริษัทเดียว[1] บริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภทรวมกันมักจะมีบริษัทแม่ที่เป็นเจ้าของและควบคุมบริษัทสาขา หลายแห่ง ซึ่งมีความเป็นอิสระทางกฎหมาย แต่ขึ้นอยู่กับบริษัทแม่ในด้านการเงินและเชิงกลยุทธ์ บริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภทรวมกันส่วนใหญ่เป็นบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ที่มีการดำเนินงานทั่วโลก และมีผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย บริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภทรวมกันสามารถเกิดขึ้นได้โดยการควบรวมกิจการ การแยกบริษัท หรือ กิจการร่วมค้า

บริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภทรวมกันมีอยู่ทั่วไปในหลายประเทศและหลายภาคส่วน เช่น สื่อ การธนาคาร พลังงาน เหมืองแร่ การผลิต การค้าปลีก และ การขนส่ง องค์การประเภทนี้มีเป้าหมายเพื่อให้เกิดการประหยัดโดยเพิ่มขนาด พลังทางการตลาด การกระจายความเสี่ยง และผลผนึกทางการเงิน อย่างไรก็ตาม พวกเขายังต้องเผชิญกับความท้าทาย เช่น ความซับซ้อน ระบบราชการ ปัญหาเกี่ยวกับหน่วยงาน และ ข้อบังคับ[1]

ความนิยมของบริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภทรวมกันมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและทั่วทั้งภูมิภาค ในสหรัฐ บริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภทรวมกันได้รับความนิยมในคริสต์ทศวรรษ 1960 โดยเป็นรูปแบบหนึ่งของ ภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ ที่ได้รับแรงหนุนจากอัตราดอกเบี้ยต่ำและการซื้อกิจการแบบมีเงินกู้[ต้องการอ้างอิง] อย่างไรก็ตาม บริษัทประเภทนี้ในหลายแห่งปิดกิจการไปในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 เนื่องจากประสิทธิภาพที่ไม่ดี เรื่องอื้อฉาวทางบัญชี และกฎระเบียบที่ต่อต้านการผูกขาด[2] ในทางตรงกันข้าม บริษัทที่ประกอบธุรกิจหลายประเภทรวมกันยังคงเป็นที่แพร่หลายในเอเชีย โดยเฉพาะใน จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และ อินเดีย ในจีนแผ่นดินใหญ่ รัฐวิสาหกิจหลายแห่งได้มาผ่านการควบรวมและเข้าซื้อกิจการที่มีมูลค่าสูง ส่งผลให้เกิดธุรกรรมทางธุรกิจที่มีมูลค่าสูงสุดตลอดกาล บริษัทเหล่านี้มีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับรัฐบาล และมีนโยบายพิเศษและการเข้าถึงเงินทุน[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 Chen, James (July 31, 2023). "Conglomerate". Investopedia (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2023-11-23.
  2. Davis, Gerald F.; Diekmann, Kristina A.; Tinsley, Catherine H. (1994). "The Decline and Fall of the Conglomerate Firm in the 1980s: The Deinstitutionalization of an Organizational Form". American Sociological Review. 59 (4): 547–570. doi:10.2307/2095931. ISSN 0003-1224. JSTOR 2095931.