บรั่นดี (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บรั่นดี
Brandy
แนวเพลง สตริงคอมโบ,ป๊อป
ช่วงปี พ.ศ. 2526 - พ.ศ. 2529
ค่ายเพลง อาร์เอส ซาวด์
สมาชิก โอภาส ทศพร
มนตรี พันธุรักษ์
สายยนต์ แดงกุล
ชาตรี ติยะวัฒน์
สุธี แนวพนิช
จาตุรงค์ จารุบุษป์
ประเสริฐ สุดทรัพย์
อนันต์ ลาภวิสุทธิสาโรจน์

บรั่นดี เป็นวงดนตรียุคแรก ๆ ของ อาร์เอส ที่ออกมาในแนวสตริงคอมโบเมื่อปี พ.ศ. 2526 โดยมีสมาชิกแกนหลักได้แก่ อ๊อด โอภาส ทศพร (คีย์บอร์ด,ร้องนำ) และรับหน้าที่แต่งเพลงเกือบทั้งหมดของวง

ประวัติวง[แก้]

บรั่นดีเกิดจากการรวมตัวกันของเด็กหนุ่ม 8 คนได้แก่ โอภาส,มนตรี,สายยนต์,ชาตรี,สุธี,จาตุรงค์,ประเสริฐ และ อนันต์ ซึ่งรวมตัวกันเพื่อออกแสดงตามผับตามบาร์และลีลาการแสดงของพวกเขาก็ได้ไปสะดุดตาแมวมองของ อาร์เอส ซาวด์ หรือ อาร์เอส ในปัจจุบันซึ่งแมวมองได้ชักชวนให้ทางวง เข้าไปเซ็นสัญญากับอาร์เอสโดยชื่อบรั่นดีนี้ มนตรี พันธุรักษ์ มือกลองของวงซึ่งเป็นน้องชายของ วินัย พันธุรักษ์ (อดีตสมาชิกของวง ดิ อิมพอสซิเบิล) เป็นคนตั้ง

วงบรั่นดีมีผลงานกับทางอาร์เอสทั้งสิ้น 4 ชุดซึ่งผลงานชุดแรกของทางวงคืออัลบั้ม ดั่งนกเจ็บ ที่ออกวางแผงเมื่อ พ.ศ. 2526 มีเพลงดั่งนกเจ็บจากปลายปากกาของ อีส อารีย์ เป็นเพลงเอกในอัลบั้มต่อมาใน พ.ศ. 2527 ทางวงบรั่นดีออกอัลบั้มชุดที่ 2 ในชื่ออัลบั้มว่า หายใจเป็นเธอ จากนั้นทางวงออกอัลบั้มชุดที่ 3 คือ รอเธอ ใน พ.ศ. 2528 มีเพลงรอเธอจากปลายปากกาของอ๊อด โอภาสที่ได้นำทำนองเพลงของพม่ามาดัดแปลงและเพลง หวงรัก เพลงเก่าของ สุนทราภรณ์ เป็นเพลงเอกในอัลบั้ม

ใน พ.ศ. 2529 ทางวงได้ออกอัลบั้มชุดที่ 4 และเป็นชุดสุดท้ายคืออัลบั้ม เส้นทางรัก หลังจากนั้นทางวงก็หมดสัญญาและไม่ต่อสัญญากับทางค่ายอาร์เอสยกเว้นอ๊อด โอภาสที่ทางค่ายแยกออกมาให้ทำอัลบั้มเดี่ยวคืออัลบั้ม วันใหม่ ใน พ.ศ. 2530

อัลบั้ม[แก้]

  • 2526 – ดั่งนกเจ็บ
  • 2527 – หายใจเป็นเธอ
  • 2528 – รอเธอ
  • 2529 – เส้นทางรัก