น้ำส้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
น้ำส้ม

"น้ำส้ม" คือน้ำผลไม้ที่คั้นมาจากผลส้มตามชื่อ เป็นน้ำผลไม้ที่มีคนนิยมดื่มมาก เพราะเตรียมง่าย และให้คุณค่าทางอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีวิตามินซีสูง

การเตรียมน้ำส้ม[แก้]

น้ำส้มคั้น
การเตรียมน้ำส้มนั้น ปกติแล้วน้ำส้มคั้นจะใช้ส้มเขียวหวานผลใหญ่ เพราะส้มเขียวหวานผลใหญ่จะให้น้ำส้มที่มีรสชาติหวาน สามารถคั้นเอาน้ำรับประทานได้ทันที หรือจะเติมเกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้ เมื่อเตรียมเสร็จแล้วเทใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ (ปกติแล้วแก้วที่ใส่จะเป็นแก้วเปล่าไม่ใส่น้ำแข็งเพราะน้ำส้มจะมีรสหวานอ่อนๆ ถ้าเติมน้ำแข็งลงไปอีกจะทำให้น้ำส้มจืดเสียรสชาติ)
น้ำส้มปั่น
ส้มที่ใช้ในการทำน้ำส้มปั่นจะใช้ส้มเขียวหวานผลเล็ก (หรือที่ภาษาตลาดเรียกว่าส้มคั้นน้ำ) ส้มดังกล่าวจะให้น้ำส้มที่มีรสออกเปรี้ยว สาเหตุที่ใช้ส้มเปรี้ยวในการปั่นเพราะถ้าใช้น้ำส้มที่มีรสหวานอ่อนๆ จากธรรมชาติมาปั่นรวมกับน้ำแข็งจะทำให้ได้น้ำส้มที่มีรสจืดตามที่ได้บอกไว้ในข้างต้น น้ำส้มปั่นสามารถทำได้โดยคั้นน้ำส้มจนได้ปริมาณตามต้องการ จากนั้นเทใส่เครื่องปั่นที่ใส่น้ำแข็งไว้ จากนั้นเติมน้ำเชื่อมกับเกลือ แล้วปั่นประมาณ 30 วินาทีจะได้น้ำส้มปั่นตามต้องการ

ปกติในร้านอาหารหรือภัตตาคารมักจะเสิร์ฟน้ำส้มคั้นโดยเทใส่แก้วใสพร้อมกับมีชิ้นส้มหั่นแว่น 1 แว่นเหน็บอยู่ที่ปากแก้ว

น้ำส้ม การหารายได้เสริม วันนี้เป็นเรื่องของ “ส้ม” ผลไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ทั้งในรูปแบบน้ำผลไม้พร้อมดื่มหรือนำมาปรุงรสเป็นน้ำผลไม้ปั่น น้ำผลไม้รวมหรือทำเป็นน้ำส้มคั้นดื่มสดๆ


โดยเฉพาะการขายเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้เป็นการหารายได้เสริม น้ำส้มถือได้ว่าเป็นน้ำผลไม้ที่ขายดีและได้รับความนิยมมากที่สุด สำหรับคนที่ชอบดื่มน้ำส้มคั้นวันนี้ eveleighmarket.com มีวิธีทำน้ำส้มคั้น และเคล็ดลับการเลือกส้มมาแนะนำค่ะ

วิธีทำน้ำส้มคั้น และเคล็ดลับการเลือกส้ม การทำน้ำส้มคั้นทั้งคั้นดื่มสดๆหรือปั่นรวมกับส่วนประกอบอื่นๆ เช่น น้ำผลไม้รวม น้ำผักผลไม้ปั่น สิ่งสำคัญที่จะทำให้น้ำส้มคั้นมีรสชาติถูกปากถูกใจคนดื่ม ก็คือการเลือกส้มที่จะนำมาเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งมีเคล็ดลับการเลือกส้ม ดังนี้ 1.ควรเลือกส้มที่มีเปลือกบาง และมีน้ำหนัก 2.ส้มที่มีรสหวานลูกจะมีลักษณะกลมแป้น เปลือกบางสีเหลืองจัดมีลายเส้นสีน้ำตาลเข้มและมีลักษณะคล้ายกับตกกระอยู่ด้วย 3.เลือกส้มที่ผิวเรียบเนียนเต่งตึงไม่เหี่ยว 4.เลือกผลส้มที่บริเวณขั้วผลไม่นูน จะได้น้ำส้มปริมาณมาก 5.ส้มที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ควรเลือกผลที่มีเปลือกสีเหลืองอมเขียวเล็กน้อย

วิธีทำน้ำส้มคั้น ส่วนผสม 1.ส้มเขียวหวาน 4 ผล 2.น้ำอุ่น ½ ถ้วย 3.เกลือป่น ¼ช้อนชา

วิธีทำ 1.นำผลส้มล้างให้สะอาดแล้วผึ่งหรือซับน้ำให้แห้ง 2.ผ่าส้มออกเป็น 2 ส่วนแล้วนำเมล็ดออกให้หมด 3.นำไปคั้นด้วยที่คั้นน้ำผลไม้ จนหมดตามจำนวนที่เตรียมไว้ 4.ผสมน้ำอุ่นกับน้ำส้มคั้นที่ได้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น 5.รินใส่แก้วเสิร์ฟใหม่ๆ หรือแช่ตู้เย็นดื่มเย็นๆชื่นใจOrange juice สรรพคุณและประโยชน์ของน้ำส้มคั้น 1.การดื่มน้ำผลส้มคั้นสดในช่วงเช้าๆจะช่วยทำความสะอาดระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย อีกทั้งร่างกายสามารถดูดซึมคุณค่าจากผลไม้สดได้ง่าย ดังนั้นควรดื่มน้ำส้ม 1 แก้วก่อนอาหารมื้อเช้าประมาณ 10 นาที 2.มีผลงานการวิจัยระบุอีกว่า การดื่มน้ำผลไม้คั้นสดช่วยถนอมสุขภาพสมองให้แข็งแรงอีกด้วย 3.น้ำส้มสามารถให้แคลเซียม และวิตามินดีแก่ร่างกายได้ดีพอๆกับนม เพราะแคลเซียมจะไปเสริมสร้างกระดูก 4.คอลลาเจนในน้ำส้มช่วยซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอของร่างกาย บำรุงผิวพรรณช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่แห้งกร้าน

นอกจากน้ำส้มคั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นผลไม้มากคุณประโยชน์ที่สามารถนำมาสร้างงานสร้างรายได้เสริมได้หลากหลายวิธี ทั้งเป็นน้ำผลไม้ปั่น หรือทำเป็นน้ำผลไม้สำเร็จรูปพร้อมดื่มอย่างเช่น น้ำส้มเกล็ดหิมะที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน