นิทาน (เพลงมัสเกตเทียส์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"นิทาน"
ซิงเกิล โดย มัสเกตเทียส์
จากอัลบั้ม Uprising
ออกจำหน่าย18 กันยายน พ.ศ. 2556
รูปแบบซีดีซิงเกิล, ดิจิตอลดาวโหลด
แนวเพลงโมเดิร์นร็อก
ความยาว4:02
ค่ายเพลงบีลีฟ เรคคอร์ด
ผู้ประพันธ์ชาครีย์ ลาภบุญเรือง
ลำดับซิงเกิลของ มัสเกตเทียส์
แค่คุณ
(2556)
"นิทาน"
(2556)
งานเต้นรำ
(2556)
ลำดับเพลงในอัลบั้ม Uprising
"อยากให้เธอลอง"
(5)
"นิทาน"
(6)
"งานเต้นรำ"
(7)
มิวสิกวิดีโอ
"นิทาน" ที่ยูทูบ

"นิทาน" เป็นซิงเกิลของวงดนตรีมัสเกตเทียส์ ในปี พ.ศ. 2556 ประพันธ์เนื้อร้องและทำนองโดยชาครีย์ ลาภบุญเรือง และเรียงเรียงโดย มัสเกตเทียส์ และสมคิด กุลโรจน์ปัญญา

ซิงเกิลนี้ เป็นการนำผลงานชิ้นเอกทางวรรณกรรมมาผสมผสานกับซาวน์ดนตรีแนวโมเดิร์นร็อกได้อย่าง­ลงตัว กับจังหวะเร้าอารมณ์ ที่จะปลุกไฟในตัวทุกคนให้ ลุกขึ้นเผชิญกับอุปสรรค์ต่าง ๆ ตามวิถีแห่งตน "ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะตน" จากบทละคร "ท้าวแสนปม" พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จ พระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ "เท็น" (นักร้องนำ) เคยเรียนสมัยประถมและมักใช้เป็นคติแนวทางในการใช้ชีวิต เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองลุกขึ้นสู้­กับอุปสรรค์ต่าง ๆ จนผ่านพ้นมันไป เพราะรู้ดีว่าไม่มีของมีค่าใดในโลกที่จะได­้มาโดยง่ายดาย อย่างที่บทละครกล่าวไว้ว่า ... "อันของสูงแม้ปองต้องจิต ถ้าไม่คิดปีนป่ายจะได้หรือ ไม่ใช่ของตลาดที่อาจซื้อ ฤๅแย่งยื้อถือได้โดยไม่ยอม"

โดยได้นำการเล่าเรื่องมาเปรียบกับนิทานเรื­่่องกระต่ายหมายจันทร์ ที่กระต่ายตัวน้อยหวังจะได้ชมความงามของดว­งจันทร์ที่อยู่สูง สูงเกินกว่าจะเอื้อมถึงและไม่มีทางที่จะเป­็นไปได้ แต่ท้ายสุดแล้วกระต่ายจะสมหวังหรือไม่นั้น มันไม่สำคัญเท่าความมุมานะพยายาม ความกล้าที่จะลงมือทำดีกว่าฝันลม ๆ แล้ง ๆ โดยไม่คิดที่จะทำอะไรเลย เพราะดวงจันทร์จากที่เราเคยรู้สึกว่ามันห่­างไกล"มนุษย์ยังขึ้นไปเหยียบมาแล้ว จึงไม่มีใครสามารถคาดเดาผลแห่งความพยายามไ­ด้ ขอเพียงแค่ชนะใจตัวเอง จุดหมายก็อยู่ไม่ไกล ... มันก็เลยต้องปีน ปีนให้สูงขึ้นไป !

ส่วนมิวสิกวิดีโอนี้ เผยแพร่ครั้งแรกในวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556 เวลา 20.00 น ในยูทูบ

การตอบรับ[แก้]

เพลง "นิทาน" ได้อันดับ 42 จากการจัดอันดับของอีเอฟเอ็ม ในอีเอฟเอ็ม ชาร์ต 94 ท็อป แอร์เพลย์ ประจำวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2556 โดยวัดจากการออกอากาศของคลื่นวิทยุในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

การจัดอันดับ[แก้]

ชาร์ต (พ.ศ. 2556) อันดับสูงสุด
อีเอฟเอ็ม ชาร์ต 94 ท็อป แอร์เพลย์[1] 42
OK HooK Chart Top 20[2] 10

อ้างอิง[แก้]