นิติรัฐ สุนทรวร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
นิติรัฐ สุนทรวร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 11 มีนาคม พ.ศ. 2507 (54 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์

นายนิติรัฐ สุนทรวร (เกิด 11 มีนาคม พ.ศ. 2507) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมุทรสาคร เขต 3 ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2554 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์

ประวัติ[แก้]

นิติรัฐ สุนทรวร เกิดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2507 เป็นบุตรของนายสมควร และนางบุญน้อม สุนทรวร มีพี่น้อง 2 คน คือ นายสุรพล สุนทรวรและนางนวรัตน์ หงษา สำเร็จการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง และศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาสหวิทยาการเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยรามคำแหง ด้านครอบครัวสมรสกับนางรัชฎาวรรณ สุนทรวร มีบุตรธิดา 2 คน 1.นางสาว ผไทมาศ สุนทรวร 2. ด.ญ.ผไทชนก สุนทรวร

อนึ่ง นายนิติรัฐมีศักดิ์เป็นหลานของนายณรงค์ สุนทรวร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรสาคร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ สมัยปี พ.ศ. 2518 โดยมีพระยาจ่าแสนยบดีศรีบริบาล (ชิต สุนทรวร) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคนแรก (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเรียกตำแหน่งจากเสนาบดีมาเป็นตำแหน่งรัฐมนตรี พ.ศ. 2475) เป็นต้นตระกูล “สุนทรวร”

งานการเมือง[แก้]

ก่อนเข้าสู้สนามการเมืองนายนิติรัฐมีอาชีพเป็นทนายความ ต่อมาได้เข้าร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์ โดยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2550 ได้คะแนนมาเป็นอันดับที่ 4 (มี ส.ส.ได้ 3 คน) ต่อมาปี พ.ศ. 2554 ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 2 และได้รับการเลือกตั้งเป็นครั้งแรก โดยเอาชนะนายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ จากพรรคเพื่อไทย ไป 45,287 ต่อ 35,898 คะแนน

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

นิติรัฐ สุนทรวร ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 1 สมัย คือ

  1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]