ข้ามไปเนื้อหา

นายท้ายเรือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นายท้ายเรือ
ข้อมูลทั่วไป
ชื่ออื่นAble rate
ฝ่ายฝ่ายเดินเรือ
รายงานต่อสรั่งเรือ, ต้นเรือ
ใบอนุญาตไม่
หน้าที่เพื่อให้สามารถทราบสถานการณ์ได้ทันที
ความต้องการประกาศนียบัตรนายท้ายเรือ
การเข้ายามเรือ
ยาม (ในทะเล)ถือท้ายเรือ, ยามระวังเหตุ (แตกต่างกันไป)
ยาม (ในท่า)แตกต่างกันไป (แตกต่างกันไป)

นายท้ายเรือ[1] (อังกฤษ: able seaman: AB) คือกะลาสีและสมาชิกของฝ่ายเดินเรือของเรือพาณิชย์ที่มีประสบการณ์ในทะเลมากกว่าสองปีและถือว่า "คุ้นเคยกับหน้าที่ของตนเป็นอย่างดี"[2] นายท้ายเรืออาจทำงานเป็นผู้ดูแลพนักงานรายวัน หรือหลายบทบาทรวมกัน เมื่อออกทะเลมากพอแล้ว นายท้ายเรือจะสามารถสมัครเข้าหลักสูตร/การสอบหลายชุดเพื่อได้รับการรับรองเป็นนายเรือ[3]

การเฝ้าเวรยามเรือ[แก้]

ในทะเล หน้าที่การเฝ้าเวรยามเรือของนายท้ายเรือรวมถึงการเข้ายามเรือในฐานะผู้ถือหางเสือเรือและการเข้ายาม ผู้ถือหางเสือเรือจำเป็นต้องรักษาเส้นทางที่มั่นคง ปฏิบัติตามคำสั่งหางเสืออย่างถูกต้อง และสื่อสารโดยใช้เงื่อนไขการนำทางที่เกี่ยวข้องกับทิศทางและการบังคับเลี้ยว ผู้เฝ้ายามอาจถูกเรียกให้ยืนเฝ้ายามที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัย เช่น เฝ้าทางเดินหรือเฝ้าการทอดสมอในขณะที่เรือไม่ได้เดินทาง

พนักงานรายวัน[แก้]

นายท้ายเรือรายวันกำลังเตรียมเสากระโดงสำหรับการทาสี
การรับรู้วิธีการทำงานบนที่สูงอย่างปลอดภัยเพื่อรักษาอุปกรณ์บรรทุกสินค้าเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับนายท้ายเรือ

นายท้ายเรือรายวันจะปฏิบัติงานบำรุงรักษาทั่วไป ซ่อมแซม สุขาภิบาล และบำรุงรักษาวัสดุ อุปกรณ์ และพื้นที่ในฝ่ายเดินเรือ ซึ่งอาจรวมถึงการบำรุงรักษาโครงสร้างโลหะของเรือ เช่น การบิ่น การขูด การทำความสะอาด การรองพื้น และการทาสี พื้นที่ที่ต้องการการบำรุงรักษาบ่อยครั้ง ได้แก่ ตัวเรือ ดาดฟ้า โครงสร้างส่วนบน อุปกรณ์บรรทุกสินค้า และปล่องควัน คนงานรายวันยังทำการบำรุงรักษาเรือชูชีพ เรือกู้ภัย และแพชูชีพ และอุปกรณ์ควบคุมเหตุฉุกเฉินและความเสียหายบ่อยครั้ง ในเรือหลายลำ การเป็นพนักงานรายวันถือเป็นตำแหน่งที่มอบให้กับผู้บังคับบัญชาอาวุโส เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วจะทำให้มีเวลาพักผ่อนและผ่อนคลายมากขึ้น

หน้าที่ทั่วไป[แก้]

นายท้ายเรืออาจถูกเรียกให้ใช้งานอุปกรณ์ฉุกเฉิน การช่วยชีวิต การควบคุมความเสียหาย และอุปกรณ์ความปลอดภัย นายท้ายเรือที่มีความสามารถจะดำเนินการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานอุปกรณ์ช่วยชีวิต นายท้ายเรือมักถูกมอบหมายให้ใช้งานเครื่องจักรบนดาดฟ้าเรือพาณิชย์ได้ เช่น เครื่องกว้านหรือรอก ขณะผูกเรือหรือปลดเชือกเรือเรือ และใช้งานอุปกรณ์บรรทุกสินค้าได้

นายท้ายเรือที่มีความสามารถจำเป็นต้องได้รับการฝึกอบรมขั้นสูง รวมถึงใบประกาศนียบัตรเรือชูชีพด้วย (lifeboatman certification)

สรั่งเรือ (ถ้ามี) โดยทั่วไปจะเป็นนายท้ายเรืออาวุโส สรั่งเรือมีหน้าที่ดูแลนายท้ายเรือและกะลาสีเรือซึ่งประกอบด้วยลูกเรือบนดาดฟ้าที่ไม่มีใบอนุญาต และรายงานตรงต่อต้นเรือ

นายท้ายเรือที่มีชื่อเสียง[แก้]

นายท้ายเรือที่มีชื่อเสียงบางคนจากเรือพาณิชย์ ได้แก่ :

ความหมายตัวย่ออย่างอื่น[แก้]

เอกสารอ้างอิงสมัยใหม่บางฉบับอ้างว่านายท้ายเรือ (AB) ย่อมาจาก able-bodied seaman เช่นเดียวกับหรือแทนที่จะเป็น able seaman เดิมที able seaman ใช้งานโดยใช้ตัวย่อ AB แทนที่จะเป็น AS ที่ชัดเจนกว่าในหนังสือหรือบทความรวบรวมข้อมูลเรือ การเข้ามาดังกล่าวน่าจะหลีกเลี่ยงความสับสนกับกะลาสีเรือ (ordinary seaman: OS) ต่อมาตัวย่อเริ่มเขียนว่า A.B. ซึ่งนำไปสู่การใช้ในความหมายว่า able-bodied seaman คำที่ "ถูกต้อง" คือ able seaman โดยยังคงใช้ในเอกสารทางกฎหมาย ในเอกสารของกะลาสีเรือ และบนเรือ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "หน้าที่คนประจำเรือสากล". marine.police.go.th.
  2. Naval Records Society: Five Naval Journals 1787–1817. Cited in Lavery 1989, p. 129
  3. "Maritime Institute of Technology and Graduate Studies (MITAGS) : AB to Mate Courses – Baltimore". mitags-pmi.org.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]