นักบุญเวนันซีโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาพนักบุญเวนันซีโอ

นักบุญเวนันซีโอแห่งกาเมรีโน (อิตาลี: San Venanzio; อังกฤษ: Saint Venantius of Camerino) เสียชีวิตเมื่อ 18 พฤษภาคม ค.ศ. 251 หรือ 253 เป็นนักบุญของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เป็นนักบุญอุปถัมภ์ของเมืองกาเมรีโน ประเทศอิตาลี ทางศาสนจักรโรมันคาทอลิกบอกว่าเขามีอายุได้ 15 ปีในตอนที่เขาถูกทรมานและถูกประหารชีวิตที่เมืองกาเมรีโน ก่อนหน้า นักบุญเวนันซีโอ ถูกทรมานและประหารชีวิตด้วยการฟาดด้วยแส้ที่จุดไฟไว้ และถูกจับไปแขวนคอ คว่ำลงเหนือกองไฟ และหักขากรรไกรและกรามของนักบุญเวนันซีโอออกมา และโยนให้สิงโตกินเหนือหน้าผาสูง และเขาได้หลบหนีจากกาเมรีโนและซ่อนตัวที่เมืองราโนซึ่งพระศาสนจักรมอบให้กับเขา ทำให้เขาได้เป็นนักบุญอุปถัมภ์เมืองราโนด้วย[1][2]

ความเลื่อมใสของพระศาสนจักรที่มีต่อนักบุญเวนันซีโอ[แก้]

ศพของนักบุญเวนันซีโอถูกฝังไว้ที่นอกกำแพงเมืองกาเมรีโนซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพระวิหารตั้งแต่ศตวรรษที่15 นักบุญเวนันซีโอเป็นที่นับถือมากในเมืองกาเมรีโน รูปของเขาปรากฏในเหรียญและมีชื่อของเขาในการภาวนา และผู้ที่เป็นโรคเรื้อนและโรคกระเพาะอาหารมาวิงวอนกับนักบุญเวนันซีโอและหายจากโรค ทั้งนี้นักบุญเวนันซีโอจึงเป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์ในเรื่องโรคเรื้อนและโรคกระเพาะอาหารอีกด้วย ในปฏิทินโรมันทั่วไปของ ค.ศ. 1670-1969 มีงานเลี้ยงฉลองของนักบุญเวนันซีโอในวันที่ 18 พฤษภาคม

ในประเทศไทย[แก้]

ปัจจุบันในประเทศไทยมีโบสถ์คริสต์ที่มีชื่อว่า วัดนักบุญเวนันซีโอ อยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีรูปปั้นของนักบุญเวนันซีโออยู่[3]

อ้างอิง[แก้]