นกกระสาแดง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
นกกระสาแดง
Ardea purpurea0.jpg
นกกระสาแดง ถ่ายจาก Oued Massa โมร็อกโค
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Ciconiiformes
วงศ์: Ardeidae
สกุล: Ardea
สปีชีส์: A.  purpurea
ชื่อทวินาม
Ardea purpurea
Linnaeus, 1766

นกกระสาแดง (อังกฤษ: Purple heron; ชื่อวิทยาศาสตร์: Ardea purpurea) เป็นนกน้ำในตระกูล Ardeidae มีถิ่นผสมพันธุ์อยู่ในแอฟริกา ยุโรปตอนกลางและตอนใต้ เอเชียใต้ และเอเชียตะวันออก กลุ่มที่อาศัยอยู่ในยุโรปจะอพยพลงสู่เขตร้อนในแอฟริกาในฤดูหนาว ส่วนกลุ่มที่อาศัยอยู่ในเอเชียก็จะมีการอพยพลงใต้ภายในทวีปเช่นกัน จัดว่าเป็นนกที่หายาก แต่เวลาที่อพยพจะพบเห็นได้บ่อยในภูมิภาคทางตอนเหนือของถิ่นผสมพันธุ์

นกชนิดนี้จัดเป็นนกขนาดใหญ่ โดยมีความสูง 80-90 เซนติเมตร ความกว้างของปีกสองข้าง 120-150 เซนติเมตร แต่มีลำตัวผอมบาง มีน้ำหนักเพียง 500-1,300 กรัมเท่านั้น มีลักษณะใกล้เคียงกับนกกระสานวล แต่ขนาดค่อนข้างเล็กกว่า และมีสีขนที่แตกต่างกัน โดยนกกระสาแดงจะมีขนสีน้ำตาลแดงเข้ม และเมื่อโตเต็มวัย ขนที่หลังจะเป็นสีเทาเข้มขึ้น จะงอยปากมีสีเหลืองและแคบบาง ซึ่งในตัวเต็มวัยจะมีสีสว่างขึ้น

ประเภทของนกกระสาแดง[แก้]

นกกระสาแดงนี้ยังจำแนกออกได้อีกเป็น 4 ซับสปีชีส์ ตามถิ่นที่อยู่อาศัย ได้แก่

  • Ardea purpurea purpurea (Linnaeus, 1766.) มีถิ่นอาศัยกว้างที่สุด โดยพบได้ตั้งแต่แอฟริกา ยุโรป จรดเหนือสุดที่เนเธอร์แลนด์ และเอเชียตะวันตกเฉียงใต้จรดคาซัคสถานทางตะวันออก
  • Ardea purpurea manilensis (Meyen, 1834.) มีถิ่นอาศัยอยู่ในเอเชีย ครอบคลุมตั้งแต่ปากีสถานไปจนถึงฟิลิปปินส์ และขึ้นเหนือจรด Primorsky Krai ในรัสเซีย
  • Ardea purpurea madagascariensis (Oort, 1910.) อาศัยอยู่ในมาดากัสการ์เท่านั้น
  • Ardea purpurea bournei (de Naurois, 1966.) เป็นซับสปีชีส์ล่าสุดที่ถูกค้นพบและตั้งชื่อ นักวิชาการบางคนอาจจัดให้อยู่ในสปีชีส์นี้ แต่บางคนอาจจำแนกออกมาเป็นสปีชีส์ Ardea bournei พบที่หมู่เกาะ Cape Verde เท่านั้น

พฤติกรรม[แก้]

เวลาผสมพันธุ์จะอยู่รวมกันเป็นฝูงตามพงต้นกกหรือต้นไม้ใกล้กับทะเลสาบขนาดใหญ่หรือพื้นที่ชุ่มน้ำ โดยจะสร้างรังขนาดใหญ่จากกิ่งไม้สำหรับวางไข่

นกชนิดนี้จะออกหาอาหารตามบริเวณน้ำตื้น โดยล่าเหยื่อจำพวกปลา กบ และแมลงโดยใช้จะงอยปากที่ยาวและแหลมคม พฤติกรรมการล่าเหยื่อของนกชนิดนี้นั้น มักจะยืนรอเหยื่อนิ่งๆ หรือค่อยๆเดินไล่ตามเหยื่อ

นกกระสาแดงบินได้ช้า เวลาบินหดคอเข้าลำตัวเป็นรูปตัว S คอที่ยาวนี้บางครั้งอาจมองดูคล้ายงู