ธรอว์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
มิธธรอวนุรุโอโด (ธรอว์น)
Thrawn.JPG
Mitth'raw'nuruodo (Thrawn)
ตำแหน่ง จอมพลจักรวรรดิ, ผู้บังคับบัญชาสูงสุดกองยานจักรวรรดิ
บ้านเกิด ซ์ซิลลา
เกิด ไม่ปรากฏ
ตาย ไม่ระบุ
เผ่าพันธุ์ ชิสส์
เพศ ชาย
ส่วนสูง 1.8 เมตร
สังกัด จักรวรรดิชิสส์, จักรวรรดิกาแลกติก, จักรวรรดิในอุ้งพระหัตถ์
นักแสดง Lars Mikkelsen
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

จอมพลยานธรอว์น (อังกฤษ: Grand Admiral Thrawn) เป็นตัวร้ายในเรื่องแต่งชุดสตาร์ วอร์ส ปรากฏตัวครั้งแรกในนวนิยายเรื่อง Heir to the Empire (1991) เขียนโดย Timothy Zahn มีบทบาทเป็นผู้นำกองทัพของจักรวรรดิ ได้เข้าควบคุมกองทัพส่วนที่เหลืออยู่ของจักรวรรดิกาแลกติกหลังเหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่อง การกลับมาของเจได (1983) และได้ต่อสู้กับตัวละครคลาสสิกของสตาร์ วอร์สอย่างลุค สกายวอล์คเกอร์, เจ้าหญิงเลอา, ฮัน โซโล, ชิวแบคคา, และแลนโด คาลริสเซียน ในนวนิยายชุดไตรภาคธรอว์น (1991-1993) แต่ก็ถูกปราบลงได้ในที่สุด ต่อมาปรากฏดูเหมือนว่าจะคืนชีพในนวนิยายทวิภาค แฮนด์ออฟธรอวน์ (1997-1998) และถูกกล่าวถึงอีกหลายครั้งในนวนิยายเล่มอื่นๆ เรื่องสั้น หนังสือการ์ตูน และวิดีโอเกมในเรื่องชุดจักรวาลขยายของสตาร์ วอร์ส ทั้งฉบับดั้งเดิมและฉบับแต่งใหม่

หลังจากเรื่องแต่งในชุดจักรวาลขยายฉบับดั้งเดิมถูกถอดออกจากเนื้อหาต้นฉบับไปเมื่อปี 2014 โดยลูคัสฟิล์ม ธรอวน์ก็ได้กลับมามีบทบาทในเรื่องแต่งฉบับใหม่อีกครั้งในภาพยนตร์การ์ตูนชุดทางโทรทัศน์ สตาร์ วอร์ส เรเบลส์ ในซีซั่นที่ 3 ซึ่งให้เสียงโดย Lars Mikkelsen ภาพยนตร์การ์ตูนชุดนี้ดำเนินเรื่องในช่วงเวลาก่อนเนื้อเรื่องของธรอวน์ในฉบับดั้งเดิม และถูกปราบลงก่อนเนื้อเรื่องเดิมอย่างมาก กล่าวคือถูกปราบลงก่อนเหตุการณ์ในภาพยนตร์ สตาร์ วอร์ส ภาคต้นฉบับ

ธรอวน์ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมและมีบทบาทสำคัญมากที่สุดตัวละครหนึ่งในเรื่องชุดเลเจนดส์ ได้รับการผลิตเป็นของเล่นและสินค้าอื่นๆ มากมาย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]