ท้องฟ้าจำลองเนห์รู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ท้องฟ้าจำลองเนห์รู
Nehru Planetarium
ด้านหน้าของท้องฟ้าจำลองเนห์รู
ที่ตั้งนิวเดลี ประเทศอินเดีย
ประเภทพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
เจ้าของกองทุนอนุสรณ์ชวาหะร์ลาล เนห์รู

ท้องฟ้าจำลองเนห์รู (อังกฤษ: Nehru Planetarium) เป็นหนึ่งในท้องฟ้าจำลองห้าแห่งในอินเดีย ที่ตั้งชื่อตามชวาหะร์ลาล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศอินเดีย กระจายตัวอยู่ในมุมไบ นิวเดลี ปูเณ และบังคาลอร์ รวมถึงท้องฟ้าจำลองชวาหะร์ในอลาหาบาด เมืองเกิดของเนห์รู

ท้องฟ้าจำลองเนห์รูตั้งอยู่บนพื้นที่ของตรีมูรติภวัน ในกรุงนิวเดลี หรือที่รู้จักกันอย่างเป็นทางการว่า 'พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดอนุสรณ์เนห์รู' ซึ่งก่อนหน้าเป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของชวาหระลาล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย และปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์รำลึกของเนห์รู ในปีพ.ศ. 2507 กองทุนอนุสรณ์ชวาหะร์ลาล เนห์รู ได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมความคิดริเริ่มของเขาในดำเนินการสร้างท้องฟ้าจำลองเนห์รูโดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการศึกษาด้านดาราศาสตร์ ท้องฟ้าจำลองแห่งนี้ดำเนินงานเพื่อวัตถุประสงค์เดียวกับท้องฟ้าจำลองในมุมไบเพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์ของอินทิรา คานธี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527[1]

หนึ่งในนิทรรศการสำคัญของท้องฟ้าจำลองเนห์รูคือ ยานโซยุส ที-10 (Soyuz T-10) ซึ่งบรรทุกราเกซ เชอร์มา นักบินอวกาศคนแรกของอินเดียสู่อวกาศ พร้อมกับชุดอวกาศและบันทึกภารกิจของเขา

โดมท้องฟ้าจำลองที่แสดง ณ ท้องฟ้าจำลองเนห์รู ได้รับความนิยมอย่างมากและดึงดูดผู้เข้าชมมากกว่า 200,000 คนต่อปี โดมท้องฟ้าจำลองเป็นโถงรูปโดมแสดงข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มดาวและดาวเคราะห์ ภาพต่างๆ เช่น การ์ตูน ภาพวาด คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น คลิปวิดีโอ และเอฟเฟกต์พิเศษต่าง ๆ ถูกนำมาใช้ในการแสดงที่นี่

ท้องฟ้าจำลองเนห์รูปิดทำการซ่อมแซมชั่วคราวและเปิดขึ้นอีกครั้งในเดือนกันยายน พ.ศ. 2553 มูลค่าการบูรณะ 110 ล้านรูปี เพื่อแล้วเสร็จก่อนการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพปี พ.ศ. 2553 และได้รับไม้ผลัดของสมเด็จพระราชินี ปัจจุบันใช้เครื่องฉายดาวความละเอียดสูง Definiti "Megastar" ที่สามารถแสดงดาวได้ 2 ล้านดวง[2] นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องโทรทรรศน์เก่า กล่องฉายภาพ และตัวกรองแสงอาทิตย์เมื่อมีการเกิดสุริยุปราคาขนาดใหญ่ด้วย[3][4]

ระเบียงภาพ[แก้]

ท้องฟ้าจำลองเนห์รู นิวเดลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Features" on Press Information Bureau of India
  2. "Nehru Planetarium ready to receive the Queen's Baton". The Hindu. 30 September 2010. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 12 October 2010.
  3. "Nehru Planetarium all set for the eclipse [". The Hindu. 22 July 2009. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 26 July 2009.
  4. "Children throng Nehru Planetarium for glimpse of eclipse". The Times of India. 16 January 2010. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 11 August 2011.