To Love Ru วุ่นรักยัยต่างดาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ทูเลิฟรู)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
To Love Ru วุ่นรักยัยต่างดาว
ชื่อ To Love Ru วุ่นรักยัยต่างดาว
ชื่อญี่ปุ่น To LOVEる -とらぶる-
ชื่ออังกฤษ To Love Ru
กลุ่มเป้าหมาย ฮาเร็ม (การ์ตูน)
แนว โรแมนติก,ฮาเร็ม (การ์ตูน)
มังงะ
เขียนเรื่อง ซากิ ฮาเซมิ
เขียนภาพ เค็นตาโระ ยาบูกิ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอชะ
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์ รายสัปดาห์
เมื่อ 24 เมษายน พ.ศ. 2549 – 28 สิงหาคม พ.ศ. 2552
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 18 เล่ม[1]
มังงะ
ToLOVERu -Trouble- Darkness
เขียนเรื่อง ซากิ ฮาเซมิ
เขียนภาพ เค็นตาโระ ยาบูกิ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอชะ
นิตยสาร ญี่ปุ่น จัมป์แสควร์ รายเดือน
เมื่อ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2553[2] – ปัจจุบัน
อนิเมะ
กำกับทากาโอะ คาโตะ
เขียนบทอาคัตสึกิ ยามาโตยะ
สตูดิโอญี่ปุ่น XEBEC
ฉายเมื่อ 3 เมษายน พ.ศ. 2551 25 กันยายน พ.ศ. 2551
จำนวนตอน26 ตอน[3]
โอวีเอ
กำกับ ทากาโอะ คาโตะ
ออกแบบตัวละคร ยูอิจิ โอกะ
เขียนเรื่อง อาคัตสึกิ ยามาโตยะ
สร้างสรรค์ ญี่ปุ่น XEBEC
ถือลิขสิทธิ์ ไทย ไทก้า
ตอน 6 ตอน[4]
เผยแพร่ 3 เมษายน พ.ศ. 2552 – 2 เมษายน พ.ศ. 2553
ความยาว 26 นาที/ตอน
เกม
To Love-Ru -Trouble-
Waku Waku! Rinkangakkō-hen
แนว 2D and 3D
Visual Novel & Mini Games
สำหรับเครื่อง NDS
สร้างโดย Marvelous Interactive
จัดจำหน่ายโดย Marvelous Interactive
เรตติ้ง CERO: อายุ 12 ปีขึ้นไป (B)
จำหน่ายเมื่อ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2551
เกม
To Love-Ru -Trouble-
Doki Doki! Rinkaigakkō-hen
แนว 2D Visual Novel
สำหรับเครื่อง PSP
สร้างโดย Marvelous Interactive
จัดจำหน่ายโดย Marvelous Interactive
เรตติ้ง CERO: อายุ 12 ปีขึ้นไป (B)
จำหน่ายเมื่อ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2551
อนิเมะ
もっとTo LOVEる-とらぶる-
Motto To LOVERu -Trouble-
กำกับอาสึชิ โอสึกิ
เขียนบทยาซูโนริ ยามาดะ
สตูดิโอญี่ปุ่น XEBEC
ฉายเมื่อ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2553[5] 21 ธันวาคม พ.ศ. 2553[6]
จำนวนตอน12 ตอน
มังงะ
To Love-Ru Darkness
เขียนเรื่อง ซากิ ฮาซามิ
เขียนภาพ เค็นตาโระ ยาบูกิ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอชะ
นิตยสาร ญี่ปุ่นจัมพ์ สแควร์
เมื่อ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 6 เล่ม
โอวีเอ
To Love-Ru Darkness
กำกับAtsushi Ootsuki
สตูดิโอXebec
ฉาย August 17, 2012 December 4, 2013
ยาว25 minutes each
ตอน6 (รายชื่อตอน)
อนิเมะโทรทัศน์
To Love-Ru Darkness
กำกับAtsushi Ootsuki
สตูดิโอXebec
ผู้ถือสิทธิ์
ฉายทางTokyo MX
ฉาย 6 ตุลาคม 2555 27 ธันวาคม 2555
ตอน12 (รายชื่อตอน)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

To Love Ru วุ่นรักยัยต่างดาว (ญี่ปุ่น: To LOVEる -とらぶる- โรมาจิ: To LOVEru -) เป็นมังงะซากิ ฮาเซมิ เขียนเรื่อง และเค็นตาโระ ยาบูกิ วาดภาพประกอบ

ปัจจุบัน ทูเลิฟรู ได้อวสานแล้ว และเริ่มภาคใหม่ใน นิตยสารรายเดือนชื่อ จัมป์แสควร์ โดยใช้ชื่อเรื่องว่า ทูเลิฟรู ดาร์กเนส (ญี่ปุ่น: To LOVEる -とらぶる- ダークネス โรมาจิ: To LOVEru -Trouble- Darkness)

ในประเทศไทย ฉบับอนิเมะภาคที่ 2 และ 3 (Motto To LOVERu -Trouble-,To Love-Ru Darkness) มี TIGA เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์

เนื้อเรื่อง[แก้]

ยูกิ ริโตะ เด็กหนุ่มม.ปลายธรรมดา ที่หลงรักเด็กสาวที่ชื่อว่า ไซเร็นจิ ฮารูนะ ที่อยู่ในโรงเรียนเดียวกัน อยู่มาวันหนึ่งชีวิตของเขาก็ต้องเปลี่ยนไปเพราะว่า ระหว่างที่เขาอาบน้ำอยู่นั้นก็มี เด็กสาวคนหนึ่งโผล่มาจากอ่างอาบน้ำของเขา เธอมีชื่อว่า ลาล่า ซาตาริน เดวิลุค และเธอยังบอกกับเขาอีกว่า เธอเป็นมนุษย์ต่างดาว มาจากดาวเดวิลุค เพราะว่า คนร้ายตามล่า แต่แท้จริงแล้ว เธอหนีออกจากบ้านเพราะว่าเธอไม่ต้องการดูตัวคู่แต่งงานของเธอและก็มีบอดี้การ์ดของเธอพากลับไป วันต่อมาริโตะบังเอิญพบฮารูนะระหว่างทางที่จะไปโรงเรียน และเขาต้องการที่จะสารภาพรักกับเธอ เมื่อตะโกนออกไปว่า "ได้โปรดมาคบกับผมเถอะครับ" กลับกลายเป็นว่า ลาล่า มายืนตรงหน้า ริโตะแทน ด้วยความเข้าใจผิดทำให้ ริโตะกลายไปเป็นคู่หมั้นของลาล่า แต่ถ้าหากเขาไม่สามารถดูแลเธอได้ พ่อของลาล่าซึ่งเป็นผู้ปกครองจักรวาล ก็จะทำลายดาวโลกทิ้งซะ

ตัวละครหลัก[แก้]

ดูบทความหลักที่: ตัวละครในทูเลิฟรู

ยูกิ ริโตะ[แก้]

ให้เสียงโดย: อาเคโนะ วาตานาเบะ
พระเอกตัวหลักหนึ่งเดียวในเรื่อง To Love-Ru ที่ลักษณะของริโตะนั้น มาแบบการ์ตูนฮาเร็มของแท้และดั้งเดิม เด็กมัธยมอายุ 16 ปี (ปัจจุบันอายุ 17) ที่ไม่ค่อยมีจุดเด่น นิสัยค่อนข้างประหม่าพูดไม่ออกเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้หญิง อีกทั้งยังชอบทำตัวเงอะงะ เซอซ่าชอบสะดุดขาตัวเองล้มตัวลงไปจับแต๊ะอั๋งผู้หญิงหรือเห็นกางเกงในผู้หญิงที่อยู่ใกล้ ๆ เคยเป็นนักฟุตบอลในมัธยมต้นมาก่อน (ค่อนข้างเก่ง) แต่ต้องเลิกเพราะว่าต้องช่วยงานของพ่อซึ่งเป็นนักเขียนการ์ตูนมังงะ และต้องช่วยทำงานบ้านกับมิคังที่เป็นน้องสาวในบ้าน แม้การเรียนไม่ค่อยเอาไหนแต่กระนั้นริโตะนั้นเก่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย เช่น ตู้เครนหยอดเหรียญ เกมเทศกาล (เช่นตกปลา, ยิงปืน) ชอบทำสวนดอกไม้ พืชสวน

ลาล่า ซาตาริน เดวิลุค[แก้]

ให้เสียงโดย: ฮารุกะ โทมัตสึ
ลาล่า มีชื่อเต็มว่า ลาล่า ซาตาริน เดวิลลุค (ชื่อกลางของลาล่าและชื่อราชวงค์เดวิลูคทุกคน จะมีที่มาจากชื่อของปีศาจ โดยซาตาริน มาจากชื่อ “ซาตาน” ปีศาจที่ทรงอำนาจในพระคัมภีร์) นางเอกของซีรีส์ To Love-Ru ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด (แม้ช่วงหลังบทของลาล่าจะน้อยก็เถอะ) เป็นเจ้าหญิงจากดาวมหาอำนาจในกาแล็คซี่เดวิดลูค ที่ บังคับให้คลุมถุงชนกับเจ้าชายในดวงดาวต่าง ๆ แต่ลาล่าเบื่อและไม่อยากแต่งงานเลยหนียังโลก จนกระทั่งมาลงท้ายด้วยการเปลือยกายลงในอ่างน้ำจนเจอริโตะ ตอนแรกลาล่าใช้ประโยชน์จากริโตะเลยบอกว่าเธอจะแต่งงานกับริโตะจะได้อยู่บนโลกต่อ แต่เมื่อเวลาผ่านไปลาล่าก็รักริโตะจากใจจริง แม้รู้ว่าริโตะไม่ได้หลงรักเธอ แต่ก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ริโตะมาหลงรักตนให้ได้ ทั้งทางอ้อมและทางตรง จนกระทั่งทำได้สำเร็จในที่สุด แม้ภายนอกเหมือนเด็กสาวอ่อนโลก แต่กระนั้นลาล่าเป็นนักประดิษฐ์อัจฉริยะระดับจักรวาล แต่สิ่งประดิษฐ์ส่วนมากมักนำมาใช้แกล้งคนอื่น หรือไร้ประโยชน์เสียส่วนมาก ส่วนนิสัยมาแบบนางเอกหลักฮาเร็มแบบแท้ ๆ ดั้งเดิมอีกคน คือนิสัยไฮเปอร์ ขี้เล่น น่ารัก อ่อนโลกแบบเจ้าหญิง ไม่ห่วงเนื้อห่วงตัวชอบนุ่งลมห่มฟ้า ทำให้ริโตะมักเห็นลาล่าเปลือยกายหลายครั้ง นอกจากนี้ยังมีความสามารถทางร่างกายสุดยอด สามารถยิงลำแสงทำลายที่หาง มีพลังทำลายล้างสูง สามารถทำลายไต้ฝุ่นได้เพียงแค่ตะโกนลาล่าเป็นอีกตัวละครที่ได้รับความนิยมมากอีกตัวหนึ่งของโอตากุ ด้วยสัดส่วนในฝัน B89, W57, H87 นิสัยที่รักพระเอกสุด ๆ อีกทั้งเธอเป็นนางเอกไม่กี่ตัวในโลกแห่งฮาเร็มที่ไม่หึ่ง เวลาพระเอกอยู่กับผู้หญิงคนอื่น ตอนที่ฮารุนะสารภาพต่อหน้าลาล่าว่าตนเองก็หลงรักริโตะ ลาล่าก็ไม่โกรธ ซ้ำยังสานสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนและรักริโตะไปพร้อมกัน จนกระทั่งท้ายตอนจบภาคแรกที่ริโตะสารภาพว่า “ฉันรักเธอ” ต่อหน้าตัวละครหญิงหลายตัว ลาล่าก็ไม่โกรธย้ำยังให้ริโตะแต่งงานกับทุกคนจะได้มีความสุขด้วยกัน หากแต่ในภาค To Love-Ru Darkness บทของลาล่าเริ่มหายไปเพราะภาคดังกล่าวเน้น นานะ, โมโมะ, ยามิ, โนอา และมิคัง เป็นหลัก (แต่เชื่อว่าในอนาคตบทลาล่าอาจกลับมาเด่นอีกครั้ง)

ยูกิ มิคัง[แก้]

ให้เสียงโดย: คานะ ฮานาซาวะ
น้องสาวของริโตะ อายุ 12 ปี เรียนอยู่ประถม 6 ที่เป็นต้นฉบับน้องสาวในฝันฮาเร็มของแท้ดั้งเดิมเช่น อาศัยอยู่กับริโตะในบ้าน 2 คน (ในตอนแรก) ทำหน้าที่ทำอาหารและทำงานในบ้านในขณะที่พ่อแม่ทำงานข้างนอก มีความเป็นผู้ใหญ่ เอาจริงเอาจัง เฟอร์เฟ็คทุกอย่างตรงกันข้ามกับพี่ชายที่ไม่ค่อยเอาไหน แต่กระนั้นเธอก็รักพี่ชาย แม้จะทำเป็นเหมือนไม่สนใจหรือขาดความเคารพพี่ชายก็เถอะ นอกจากนี้เธอยังเป็นเพื่อนกับ คอนจิคิโนะ ยามิ แม้อายุจะต่างกันก็เป็นเพื่อนกันได้

เปเกะ[แก้]

ให้เสียงโดย: ซาโตมิ อาราอิ
หุ่นยนต์คอสตูมของลาล่า จะคอยอยู่กับลาล่าตลอดเพราะชุดนักเรียนและชุดพละก็อยู่ในโปรแกรมด้วย

ไซเรนจิ ฮารุนะ[แก้]

ให้เสียงโดย: ซายูริ ฮายางิ
เป็นคนเรียบร้อย เรียนอยู่ห้องเดียวกับริโตะ แล้วเธอก็แอบชอบริโตะอยู่ กลัวผี เวลากลัวมาก ๆ จะลืมตัว แล้วก็จะอาละวาดโดยไม่รู้ตัว หนึ่งในตัวละครยอดนิยมของซีรีส์ To Love-Ru เป็นเพื่อนร่วมชั้นของริโตะชอบ และเป็นผู้หญิงที่ริโตะชอบมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสสารภาพรักได้เสียทีทั้งที่ในใจของฮารุนะนั้นแอบชอบริโตะมานานแล้ว ทำให้ความรักของทั้งสองยังคงค้างคา จนกระทั่งลาล่าโผล่มาทำให้ความรักของทั้งคู่ยุ่งยากเข้าไปใหญ่ ด้านนิสัยตามแบบฉบับสาวน้อยฮาเร็ม (แบบนางรอง) คือเป็นหัวหน้าห้อง สวยเก่ง รูปร่างดี (B78 H80 W55) เรียบร้อย เก่งเรื่องการเรียน กีฬา (เทนนิส) และงานบ้าน ไม่ชอบขัดใจคนอื่น จิตใจอ่อนโยน แม้จะรู้ว่าลาล่าเป็นคู่แข่งหัวใจ แต่เธอก็ไม่โกรธหรือริษยา ซ้ำยังกลัวที่จะทำลายความสัมพันธ์ความเป็นเพื่อนกับลาล่าอีก หากแต่เมื่อเธอประกาศเป็นคู่แข่งความรักต่อหน้าลาล่า ลาล่ากับฮารุนะก็ยังคงสานสัมพันธ์เป็นเพื่อนกันเหมือนเดิมพร้อมกับพัฒนาความรู้สึกกับริโตะไปพร้อม ๆ กัน

เรน/รุน เอลซี่ จูเอเรีย (Ren/Run Elsie Jewelria)[แก้]

ให้เสียงโดย: โอระ ฟุยุกะ
เพื่อนสมัยเด็กของลาล่า เป็นมนุษย์ต่างดาวสองร่าง โดยตอนแรกจะมีแต่เรนที่บทออกมาแนวคู่แข่งฮาเร็มของแท้ดังเดิม โดยย้ายมาเรียนที่เดียวกับลาล่าก็เพื่อจะแต่งงานกับลาล่า ตามสัญญาในสมัยเด็ก และแสดงเป็นคู่แข่งกับริโตะ ต่อมาเรนก็มีความสามารถใหม่คือเวลาที่จามจะสลับร่างเปลี่ยนทั้งร่างกาย จิตใจ และเพศกันได้ โดยอีกตัวตนที่อยู่ภายในคือ รุนสาวผมยาวผมสีเขียว นิสัยน่ารัก ชอบซื้อของจากรายการโทรทัศน์ และชอบริโตะมากแม้ ริโตะมีเจ้าของก็ตาม

หนังสือการ์ตูน[แก้]

ทูเลิฟรู ในรูปแบบหนังสือการ์ตูนเขียนโดย ซาคิ ฮาซามิ และวาดภาพโดย ยาบูกิ เคนทาโร่ ลงในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2549 ฉบับรวมเล่ม เล่มแรกวางขายในวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 และในวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ตอนจบของเรื่องได้ลงพิมพ์ในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ รวมทั้งหมด 162 ตอน 18 เล่มจบ ปัจจุบัน ฉบับรวมเล่ม (ภาษาญี่ปุ่น) ออกมาแล้วทั้งหมด 18 เล่ม[1] และในฉบับภาษาไทย ตีพิมพ์โดย Vi Comics Group แบบไม่มีลิขสิทธิ์ ออกมาแล้วทั้งหมด 18 เล่ม

ดราม่า ซีดี[แก้]

ดราม่า ซีดี ของเรื่อง ทูเลิฟรู วางขายในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 โดยใช้เดียวกันกับในแบบหนังสือการ์ตูน

อนิเมะ[แก้]

อนิเมะของเรื่องทูเลิฟรู สร้างโดย XEBEC กำกับโดย ทาคาว กาโต้ ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2551 ถึง 25 กันยายน พ.ศ. 2551 รวมทั้งหมด 26 ตอน ในแบบอนิเมะะได้ใช้เรื่องราวเดียวกันกับฉบับหนังสือการ์ตูน แต่ได้มีการเพิ่มเติมเนื้อหาในบางส่วน เพลงเปิดของเรื่องใช้เพลง "Forever We Can Make It!" ร้องโดย Thyme และเพลงปิด ตัวแรกใช้เพลง "Lucky Tune" (ญี่ปุ่น: ラッキーチューン โรมาจิ: รัคคี้ จัง) ร้องโดย แอนนา เพลงปิดตัวที่สองใช้เพลง "Kiss no Yukue" (ญี่ปุ่น: Kiss の行方 โรมาจิ: คิสสึ โนะ ยูคูเอะ) ร้องโดย แอนนา

ปัจจุบัน ได้สร้างเป็นอนิเมะอีกครั้งโดย XEBEC เหมือนภาคแรกแต่กำกับโดย อาสึชิ โอทสึกิ จะออกฉายในฤดูใบไม้ร่วงนี้ โดยใช้ชื่อว่า Motto ToLOVEru -Trouble- (ญี่ปุ่น: もっとTo LOVEる-とらぶる-) (More ToLOVEru -Trouble-)

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

ภาคแรก To LOVE-Ru -Trouble-[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง

  1. Forever we can make it! โดย THYME

เพลงปิดเรื่อง

  1. Lucky Tune โดย SANTOS ANNA (ตอนที่ 1-13)
  2. Kiss no Yukue (Kissの行方) โดย Anna

โอวีเอ[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง

  1. Yattekoi! Daisuki♥ (やってこい!ダイスキ♥) โดย ฮารูกะ โทมัสสึ และ ซายูริ ยาฮากิ

เพลงปิดเรื่อง

  1. Apple Panic!? โดย ฮารูกะ โทมัสสึ และ ซายูริ ยาฮากิ
  2. Lucky Tune โดย Anna (ตอนที่ 3)

ภาคสอง Motto To LOVE-Ru[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง

  1. Loop-the-Loop โดย KOTOKO

เพลงปิดเรื่อง

  1. Baby Baby Love โดย ฮารูกะ โทมัสสึ

เกม[แก้]

เกมของ ทูเลิฟรู มีทั้งหมด 2 เกม[7] เกมแรกเป็น 2D และ 3D Visual Novel ลงใน NDS ผลิตโดย Marvelous Interactive ใช้ชื่อว่า ทูเลิฟรู : เรื่องน่าตื่นเต้นนอกโรงเรียน (ญี่ปุ่น: To LOVEる-とらぶる- ワクワク! 林間学校編) วางขายในวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2551[7] และเกมที่สอง เป็น 2D Visual Novel ลงใน PSP ผลิตโดย Marvelous Interactive ใช้ชื่อว่า ทูเลิฟรู : ตึกตักตึกตัก! ณ ชายหาด (ญี่ปุ่น: To LOVEる-とらぶる- ドキドキ! 臨海学校編) วางขายในวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2551[8]

การตอบรับ[แก้]

ได้รับอันดับเจ็ด ในการจัดอันดับยอดขายสูงสุดของ ชูเอชะ เมื่อเล่ม 1 วางจำหน่ายเพียง 1 สัปดาห์

อ้างอิง[แก้]

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของอนิเมะ To Love-Ru ญี่ปุ่น