ทูล (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ทูล
Tool live barcelona 2006.jpg
ทูลแสดงสดในบาร์เซโลนาในปี 2006 จากซ้ายไปขวา: อดัม โจนส์, เมย์นาร์ด เจมส์ คีแนน และ จัสติน แชนเวลเลอร์.
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟเมทัล, อาร์ตร็อก, โพรเกรสซีฟเมทัล, โพรเกรสซีฟร็อก
ช่วงปี ค.ศ. 1990
ค่ายเพลง Tool Dissectional, Volcano Entertainment, Zoo
ส่วนเกี่ยวข้อง A Perfect Circle, Green Jellÿ, Puscifer, ZAUM
เว็บไซต์ www.toolband.com
สมาชิก Danny Carey
Justin Chancellor
Maynard James Keenan
Adam Jones
อดีตสมาชิก Paul D'Amour

ทูล (อังกฤษ: Tool) เป็นวงอเมริกันร็อกจากลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งวงในปี ค.ศ. 1990 ตั้งแต่เริ่มตั้งวงสมาชิกในวงประกอบด้วย แดนนี แครีย์ (มือกลอง) อดัม โจนส์ (กีตาร์) และเจมส์ คีแนน (ร้อง) ส่วนมือเบสล่าสุดคือจัสติน แชนเวลเลอร์ ที่มาร่วมวงตั้งแต่ปี ค.ศ. 1995 ทูลเป็นที่รู้จักในเรื่องการออกทัวร์สนับสนุนอัลบั้มพวกเขา ผลงานของพวกเขายังทำอันดับได้ดีบนอันดับเพลง มียอดขายอัลบั้มราว 9.25 ล้านชุด เฉพาะในสหรัฐอเมริกา

ทูลเป็นที่รู้จักในเพลงแนวเฮฟวีเมทัลสำหรับสตูดิโออัลบั้มชุดแรก ชื่อ Undertow ในเวลานั้นที่แนวเพลงแทรชเมทัลกำลังโดดเด่นอย่างมาก และต่อมาแนวเพลงอัลเทอร์เนทีฟเมทัลก็โดดเด่นตามมา ในช่วงที่พวกเขาออกอัลบั้มชุด Ænima ในปี 1996 ความพยายามของพวกเขาในการทำเพลงแนวทดลอง ทัศนศิลป์และความพัฒนาเรื่องแก่นสารก็ดำเนินไปในอัลบั้มชุดที่ 3 ที่ชื่อ Lateralus ในปี 2001 และอัลบั้มต่อมาชุด 10,000 Days ออกขายในปี 2006 ประสบความสำเร็จในแง่เสียงวิจารณ์และประสบความสำเร็จไปทั่วโลก

และเนื่องจากวงมีการใช้รูปแบบทัศนศิลป์และทำให้การออกผลงานอันซับซ้อนค่อนข้างนาน วงถูกอธิบายว่าเป็น ว่าเป็นสไตล์การแสดงที่ยอดเยี่ยมและมีส่วนของดนตรีแนวโพรเกรสซีฟร็อกและอาร์ตร็อก ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างวงกับธุรกิจดนตรีเป็นในแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ในเวลาที่มีการเซ็นเซอร์และสมาชิกในวงต้องการความเป็นส่วนตัว

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]