ข้ามไปเนื้อหา

ทะเลสาบฮุฟสกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทะเลสาบฮุฟสกุล

ทะเลสาบฮุฟสกุล (มองโกเลีย: Хөвсгөл нуур) ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติทะเลสาบฮุฟสกุล เขตปกครองจังหวัดฮุฟสกุล ทางเหนือสุดของประเทศมองโกเลีย ติดกับพรมแดนสาธารณรัฐบูเรียเตีย (Buryatia) ประเทศรัสเซีย มีประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปีพ.ศ. 2535 โดยกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ดูแล ทะเลสาบฮุฟสกุลอยู่ห่างจากที่ราบใจกลางมองโกเลียประมาณ 900 กิโลเมตร มีสภาพอากาศแบบหนาวเย็น ด้วยภูมิประเทศที่หลากหลาย ทั้งหนองน้ำ ทุ่งหญ้าสเตปป์ ทุนดรา ป่าสนไทก้า และเขตอัลไพน์ ทำให้มีนกและสัตว์ป่าหายากหลายชนิด ในปีพ.ศ. 2540 รัฐบาลมองโกเลียจึงประกาศให้พื้นที่ตะวันตกของอุทยานเป็นพื้นที่คุ้มครองสัตว์สงวน[1]

ทะเลสาบฮุฟสกุลมีความลึกประมาณ 238 เมตร[2]ตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,645 เมตร ยาวจากเหนือถึงใต้ 125 กม. เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่และลึกที่สุดในมองโกเลีย และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาค รองจากทะเลสาบไบคาลของรัสเซีย น้ำในทะเลสาบเกิดจากการไหลมารวมกันของแม่น้ำสายเล็กๆ หลาย 10 สาย แต่มีทางระบายออกอยู่เพียงทางเดียว คือแม่น้ำเอกินซึ่งอยู่ที่ใต้สุดของทะเลสาบ ทะเลสาบนี้มีปลาอาศัยอยู่ 9 สายพันธุ์ หนึ่งในนั้นไม่พบในที่อื่นๆ ของโลก[1]

ทะเลสาบฮุฟสกุลเมื่อมองจากภูเขา

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "ข่าวในพระราชสำนัก"[ลิงก์เสีย]สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรทะเลสาบฮุฟสกุล ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่และลึกที่สุดในมองโกเลีย
  2. "kangchenjunga's blog" เขตการปกครองประเทศมองโกเลีย ทั้งหมด 19 เขต

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]