ทรอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทรอน
Tron
กำกับ สตีเวน ลิสเบอร์เกอร์
เขียน สตีเวน ลิสเบอร์เกอร์
นำแสดง เจฟ บริดเจส
บรูซ บ็อกซ์ลีทเนอร์
เดวิด วอร์เนอร์
ซินดี มอร์แกน
ดนตรีประกอบ เวนดี คาร์ลอส
กำกับภาพ บรูซ โลแกน
ตัดต่อ เจฟ กอร์สัน
จำหน่าย/เผยแพร่ บัวนาวิสตา
ฉาย สหรัฐอเมริกา 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1982
ความยาว 96 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ $17,000,000
ต่อจากนี้ ทรอน ล่าข้ามโลกอนาคต (2010)
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

ทรอน (อังกฤษ: Tron) เป็นภาพยนตร์ไซไฟของดิสนีย์ ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2525 เขียนบทและกำกับโดย สตีเวน ลิสเบอร์เกอร์ ภาพยนตร์ออกฉายพร้อมกับการวางจำหน่ายเกมตู้ และเกมคอมพิวเตอร์บนเครื่องอาตาริ ในชื่อเดียวกัน และเป็นเกมที่ปรากฏในภาพยนตร์

ทรอน เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกๆ ที่มีการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกส์ เป็นองค์ประกอบหลักของเรื่อง

ปัจจุบันดิสนีย์มีภาคต่อของ ทรอน แล้ว [1][2] ใช้ชื่อว่า Tron Legacy [3] นำแสดงโดยเจฟ บริดเจส (เควิน ฟลินน์), บรูซ บ็อกซ์ลีทเนอร์ (ทรอน) และแกร์เรต เฮดลันด์ (แซม ฟลินน์ ลูกชายวัยรุ่นของเควิน) ในระบบสามมิติ และ IMAX 3D [4]

เรื่องย่อ[แก้]

ทรอน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโปรแกรมเมอร์ชื่อ เควิน ฟลินน์ (รับบทโดย เจฟ บริดเจส) เป็นนักเขียนโปรแกรมเกมคอมพิวเตอร์ให้กับบริษัทชื่อ ENCOM วันหนึ่งโปรแกรมที่เขาเขียน ถูกขโมยโดยเพื่อนร่วมงานชื่อ เอด ดิลลิงเจอร์ (รับบทโดย เดวิด วอร์เนอร์) และฟลินน์ถูกไล่ออกจากงาน ส่วนดิลลิงเจอร์ กลับเติบโตเป็นผู้บริหารระดับสูงในบริษัท

สามปีถัดมา ฟลินน์ลักลอบเจาะข้อมูลเข้าไปในระบบเมนเฟรมของ ENCOM เพื่อหาหลักฐานว่าเขาถูกใส่ร้าย โดยใช้โปรแกรมประตูหลังที่เขาเขียนขึ้นเอง ชื่อว่า คลู ฟลินน์พลาดท่าถูกระบบป้องกันของคอมพิวเตอร์ซึ่งมีปัญญาประดิษฐ์ ใช้เลเซอร์ยิงใส่ และแปลงให้เขาอยู่ในรูปข้อมูลดิจิทัล

ฟลินน์พบว่าตัวเองอยู่ในอีกโลกหนึ่ง ซึ่งเป็นดิจิทัล มีชื่อว่า คลู ได้พบกับ ทรอน ซึ่งเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่เขียนโดย อลัน แบรดลีย์ (รับบทโดย บรูซ บ็อกซ์ลีทเนอร์) และ โยริ โปรแกรมของ ลอร่า อดีตแฟนเก่า (รับบทโดย ซินดี มอร์แกน) ฟลินน์ พยายามหาทางออกจากระบบ ด้วยความช่วยเหลือของ ทรอน และ โยริ โดยเขาต้องต่อสู้กับตัวละครในเกมที่เขาเป็นคนเขียนขึ้น ในด่านสุดท้าย ฟลินน์ต้องต่อสู้กับ ซาร์ค โปรแกรมของดิลลิงเจอร์ (รับบทโดย เดวิด วอร์เนอร์)

เกี่ยวกับชื่อ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jeff Bridges talks Tron Sequel
  2. New "Tron" races on
  3. Jul 24. "SDCC: Tron 2 to be titled ‘Legacy’". SciFiNow. สืบค้นเมื่อ 2009-07-25. 
  4. Neil Miller (2009-02-08). "Real Tron 2 Trailer Promised for 2009 San Diego Comic Con". Filmschoolrejects. สืบค้นเมื่อ 2009-04-27. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]