ต้าเอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ต้าเอส
เกิด 6 ตุลาคม ค.ศ. 1976(1976-10-06) (อายุ 41)
ไต้หวัน
คู่สมรส (ปัจจุบัน)
ชื่ออื่น สวีซีหยวน, บาร์บี้ สวี, ซานซาน
อาชีพ นักแสดง นักร้อง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2544-ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

สวีซีหยวน หรือ ต้าเอส (จีน: 徐熙媛; พินอิน: xúxīyuàn; ชื่อภาษาอังกฤษ: Barbie Hsu, Da s, 大S) เป็นนักร้องและนักแสดงไต้หวันที่โด่งดังมากจากเรื่อง รักใสใสหัวใจสี่ดวง ในบท ซานไช่

ประวัติ[แก้]

บาร์บี้ สี หรือที่แฟนคลับรู้จักกันในชื่อ ต้าเอส เกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 1976 เธอเป็นที่รู้จักอย่างมากจากละครไต้หวันเรื่อง Meteor Garden ละครไต้หวันที่สร้างมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นซึ่งทำให้เธอมีชื่อเสียงมาก ต้าเอสได้แสดงภาพยนตร์จีนเรื่อง The Ghost Inside เป็นเรื่องแรก หลังจากนั้นเธอก็ปรากฏตัวอีกครั้งในละครไต้หวันเรื่อง Mars ประกบคู่กับ วิค โจว นอกจากนี้ต้าเอสยังเคยเป็นนักร้องก่อนจะมาเป็นนักแสดง เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกวงดูโอ้ S.O.S (Sisters of Shu) ร่วมกันกับน้องสาว Dee Hsu โดยมีอัลบั้ม Abnormal Girls เป็นอัลบั้มสุดท้าย แต่ด้วยความหมายของชื่อ S.O.S พวกเธอจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อวงเป็น ASOS (A Sisters of Shu) แทน ต้าเอสจบโรงเรียนการแสดง

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

• ต้าเอสเคยคบกับ วิค โจว นักแสดงชายสุดฮ็อต หนึ่งในสมาชิกวง F4 บอยแบนด์ชื่อดังของไต้หวัน • ต้าเอสเป็นสาวมังสวิรัติ • เมื่อไม่นานมานี้ ต้าเอสเพิ่งออกหนังสือเกี่ยวกับความสวยความงามและเครื่องสำอาง • ต้าเอสได้วางจำหน่ายโฟโต้บุ๊ค "Barbie Essence" ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหลังจากวางจำหน่ายได้เพียง 1 สัปดาห์ก็ติดอันดับหนังสือขายดี • ล่าสุด ต้าเอสมีข่าวลือเรื่องรักลับๆกับกู่เทียนเล่อ (Louis Koo) • ต้าเอสเป็นสาวมังสวิรัติที่เซ็กซี่ที่สุดจากการจัดอันดับของ PETA • ต้าเอสกลายเป็นนักแสดงภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอันดับต้นๆ

ผลงานเพลง[แก้]

โทรทัศน์[แก้]

  • [2007] Corner with Love
  • [2005] Phantom Lover
  • [2004] Mars
  • [2004] Say Yes Enterprise (Story 3: Love Letter)
  • [2003] A Chinese Ghost Story
  • [2002] The Monkey King
  • [2002] รักใสใสหัวใจ 4 ดวง ภาค 2 (Meteor Garden II) (CTS)
  • [2001] รักใสใสหัวใจ 4 ดวง (Meteor Garden)

ภาพยนตร์[แก้]

  • [2008] My So Called Love
  • [2008] Connected
  • [2006] Silk รับบท Su Yuan
  • [2005] The Ghost Inside


อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูล[แก้]