ตุ๊กตาหิมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตุ๊กตาหิมะรูปแบบทั่วไป ที่รัฐอินดีแอนา, สหรัฐ

ตุ๊กตาหิมะ (อังกฤษ: Snowman) เป็นประติมากรรรมที่ทำออกมาให้เหมือนมนุษย์หิมะมักสร้างโดยเด็ก ๆ ในช่วงที่มีหิมะตก ส่วนมากตุ๊กตาหิมะจะถูกปั้นเป็นก้อนหิมะกลม ๆ 2-3 ก้อนเรียงต่อกันและตกแต่งด้วยกิ่งไม้, แครอท, และเสื้อผ้า เช่นหมวกหรือผ้าพันคอ

การสร้าง[แก้]

หิมะนั้นมีหลายรูปแบบนั้นจึงทำให้หิมะบางชนิดนั้นไม่สามารถนำมาปั้นตุ๊กตาหิมะได้ การเลือกหิมะในการปั้นนั้นจะมีวิธีคือเอาหิมะมากำในมือแล้วแบมือออกหากหิมะบ่นกล้ายเป็นผงให้เปลียนที่เนื่องจากหิมะบริเวณนั้นไม่สามารถนำมาปั้นได้ แต่ถ้าหากมันไม่แตกออกจากกันก็ปั่นให้เป็นลูกบอลขนาดเล็ก ๆ และเข็นไปตามพื้นให้มีขนาดใหญ่ขึ้นจำนวนสามก้อนจากนั้นก็วางต่อกันและตกแต่งด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ[1]

หนังสือบาเล่นได้อธิบายลักษณะคร่าวของตุ๊กตาหิมะว่าใส่หมวกสีดำผ้าพันคอสีแดง มีสองตาจมูกทำจากแครอท[2]

ประวัติ[แก้]

ภาพของตุ๊กตาหิมะที่เป็นที่รู้จักของแมรี ดิลล์วินใน ค.ศ. 1853

เอกสารอ้างอิงที่กล่าวถึงตุ๊กตาหิมะครั้งแรกนั้นในตอนนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่บ็อบ เอ็คชไตน์ผู้เขียนประวัติและความเป็นมาของต๊กตาหิมะนั้น ได้ทำการศึกษาค้นคว้างานศิลปะของยุโรปในพิพิธภัณฑ์,หอศิลป์และห้องสมุด ซึ่งได้มีการค้นพบเอกสารที่เก่าแก่ที่สุดที่เขาพบคือภาพประกอบจากหนังสือเรื่อง Book of Hours ที่เขียนใน ค.ศ. 1380 ซึ่งพบในหอสมุดแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ในกรุงเฮก[3]ส่วนภาพของตุ๊กตาหิมะที่เป็นที่รู้จักในช่วงแรกถ่ายโดยช่างภาพชาวเวลส์ใน ค.ศ. 1853 นามว่าแมรี ดิลล์วินซึ่งภาพต้นฉบับอยู่ในคอลเลกชันของหอสมุดแห่งชาติแห่งเวลส์[4]

สถิติโลก[แก้]

ตุ๊กตาหิมะขนาดใหญ่

ใน ค.ศ. 2015 มีชายชาวอเมริกันได้สร้างตุ๊กตาหิมะขนาดใหญ่ซึ่งสูง 22 ฟุตและมีฐานกว้าง 12 ฟุตในรัฐวิสคอนซินสหรัฐ[5]

ตุ๊กตาหิมะที่ใหญ่ที่สุดในโลกถูกสร้างขึ้นใน ค.ศ. 2008 ที่เมืองเบเทลรัฐเมน โดยมีความสูง 37.21 เมตรและถูกตั้งชื่อว่าโอลิมเปีย สโนว์เพื่อเป็นเกียรติแก่โอลิมเปีย สโนว์วุฒิสมาชิกสหรัฐฯซึ่งเป็นตัวแทนรัฐเมน[6][7]

ส่วนตัวที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ถูกสร้างในที่เมืองเบเทลรัฐเมนเช่นกัน โดยถูกสร้างในเดือนกุมภาพันธุ์ ค.ศ. 1999 ได้รับการตั้งชื่อว่า "แอนกัส คิง ออฟเดอะเมาท์เท็น" เพื่อเป็นเกียรติแก่แอนกัส คิงผู้ว่าการรัฐเมนในปัจจุบัน โดยมันมีความสูง 34.62 เมตร และมีน้ำหนักประมาณ 4,080,000 กิโลกรัม[8]

สื่อ[แก้]

ภาพการ์ตูนของมนุษย์หิมะซึ่งถูกล้อมด้วยเด็ก ๆ ใน ค.ศ. 1867

ตุ๊กตาหิมะเป็นที่นิยมมากในช่วงฤดูหนาวและเทศกาลคริสต์มาสดังนั้นจึงได้มีการสร้างการ์ตูนเกี่ยวกับตุ๊กตาหิมะขึ้นเช่น Frosty ซึ่งเป็นตัวการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากซึ่งต่อมาได้ปรับให้เป็นภาพยนตร์และรายการพิเศษทางโทรทัศน์และนอกจากนี้ยังมีอีกหลายตัว เช่นโอลาฟ

รายชื่อตุ๊กตาหิมะที่ปรากฏในสื่อ[แก้]

 • Bouli การ์ตูนของฝรั่งเศสเกี่ยวกับการผจญภัยของตุ๊กตาหิมะในสถานที่ที่มีเวตมน์และมนต์ขลัง
 • Der Schneemann การ์ตูนสั้นในเยอรมนี ค.ศ.1943
 • Doc McStuffins มีปีศาจตุ๊กตาหิมะที่ชื่อว่า Chilly
 • อาถรรพ์ตุ๊กตามัจจุราช ภาพยนตร์สยองขวัญ ค.ศ. 1996 ซึ่งเป็นฆาตกรโรคจิตที่กลายเป็นตุ๊กตามนุษย์หิมะ
 • แจ๊ค ฟร้อสท์ คุณพ่อมนุษย์หิมะ หนัง ค.ศ. 1998 ที่ตายจากอุบัติเหตุรถยนต์และตื่นขึ้นมาใหม่เป็นตุ๊กตาหิมะ
 • Oswald มีการประกฎตัวละครตุ๊กตาหิมะที่ชื่อว่าจอห์นนีซึ่งทำงานร้านขายไอศกรีม
 • The Snowman หนังสือภาพของอังกฤษ (1978) โดยเรย์มอนด์ บริกส์และ แอนิเมชั่นใน ค.ศ. 1982 ซึ่งกำกับการแสดงโดยดิแอน แจ็กสันเกี่ยวกับเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่สร้างตุ๊กตาหิมะขึ้นและพาเขาไปส่งที่ขั้วโลกเหนือ
 • Calvin and Hobbes การ์ตูนสัญชาติอเมริกันโดยบิล วัตเตอร์สัน
 • ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน ได้แต่งหนังสือเรือง The Snowman
 • Snowman เรื่องราวสยองขวัญที่แต่งโดยเดนนิส เจอร์เกนเซนเกี่ยวกับเด็กผู้ชายที่ได้รับการกระทบกระเทือนทางจิตจากการถูกขังในตู้แช่แข็งของเนื้อสัตว์
 • ภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อเรื่องว่า Frozen ของดีสนีย์มีการปรากฏตัวของโอลาฟตุ๊กตาหิมะที่อยากสัมผัสกับฤดูร้อน
  • หนังเรื่องนี้ได้มีการแต่งเพลงที่เกี่ยวกับการสร้างมนุษย์หิมะชื่อเพลงว่า "Do You Want to Build a Snowman?"[9]
 • เกม TimeSplitters มีตัวละครตุ๊กตาหิมะที่ผู้เล่นสามารถเลือกบังคับได้
 • ซีรีส์เกมส์เคอร์บี้มีการปรากฏตัวของฝั่งตัวร้ายซึ่งเป็นตุ๊กตาหิมะชื่อว่า Chilly

ยูนิโคด[แก้]

ยูนิโคดของตุ๊กตาหิมะคือ « snow man » is U+2603 ().

หรือ « snowman without snow » is U+26C4 ().

อ้างอิง[แก้]

 1. "วิธีปั้นตุ๊กตาหิมะ". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-09-29. สืบค้นเมื่อ 2017-07-14.
 2. Armstrong, Nancy; McCauley, Adam (2002-01-01). Snowman in a Box: Everything You Need to Build Classic and Cool Snow Creations Just Add Snow Even Works in Sand! (ภาษาอังกฤษ). Running Press Book Publishers. ISBN 9780762413522.[ลิงก์เสีย]
 3. Eckstein, Bob (2008-12-02). "My Search for The First Snowman". The History of the Snowman. Open Salon. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-03-04. สืบค้นเมื่อ 2010-01-11.
 4. Hawken, Abe (December 23, 2016). "First EVER snowman picture is uncovered 150 years after it was taken by pioneering woman photographer". DailyMail.com. Daily Mail. สืบค้นเมื่อ December 23, 2016.
 5. Wisconsin man builds giant Olaf snowman - CNN and Fox
 6. "Topping 122 Feet, Snowman in Maine Vies for World Record". Fox News (Associated Press). 1 March 2008. สืบค้นเมื่อ 8 January 2016.
 7. "Tallest snowman". Guinness World Records. สืบค้นเมื่อ 8 January 2016.
 8. "Angus, King of the Mountain — World's Largest Snowman". Sunday River On-Line. February 19, 1999. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-10-12.
 9. M. Whitfill - Review: Do you want to build a snowman? - Huntington News

บรรณาณุกรม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]