ตุลาการทมิฬ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตุลาการทมิฬ
ตุลาการทมิฬ เล่ม 5
ตุลาการทมิฬ เล่ม 5
ชื่อ ตุลาการทมิฬ
ชื่อญี่ปุ่น 新暗行御史
ชื่ออังกฤษ Blade of the Phantom Master
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว แอคชั่น, แฟนตาซี
มังงะ
เขียนเรื่อง ยองอินวัน
เขียนภาพ ยังกวางอิล
สำนักพิมพ์ เกาหลีใต้ Daiwon C.I.
ญี่ปุ่น โชงะกุกัง
ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร เกาหลีใต้ Young Champ
ญี่ปุ่น Sunday GENE-X รายเดือน
ไทย NEOZ
เมื่อ พ.ศ. 25464 มิถุนายน พ.ศ. 2551
จำนวนเล่ม 17 เล่ม
ภาพยนตร์อนิเมะ
กำกับ โจจิ ชิมูระ
ผลิต OLM Team Koitabashi,
Character Plan
เผยแพร่ ญี่ปุ่น 4 ธันวาคม 2547
ยาว 87 นาที
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ตุลาการทมิฬ (ญี่ปุ่น: 新暗行御史 Shin Angyō Onshi เกาหลี: 신암행어사 Sin-amhaengeosa อังกฤษ: Blade of the Phantom Master) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของยองอินวันและยังกวางอิล ซึ่งเป็นชาวเกาหลี ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Sunday GENE-X รายเดือน ของสำนักพิมพ์โชงะกุกัง ชื่อภาษาอังกฤษของผลงานเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า Blade of the Phantom Master และในบางประเทศใช้ชื่อว่า Shin Angyō Onshi ฉบับรวมเล่มทั้งหมดมี 17 เล่มจบ ในปี พ.ศ. 2547 ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์อะนิเมะ โดยมี โบอา เป็นผู้ขับร้องเพลงประกอบ

ในประเทศไทย ตุลาการทมิฬ ได้รับลิขสิทธิ์จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

เรื่องย่อ[แก้]

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ทางทิศตะวันออกยังมีอาณาจักรที่ชื่อจูชิน ที่นั่นมีผู้ตรวจการณ์แผ่นดินซึ่งคอยกำจัดความชั่วร้ายเรียกว่า "อังเงียวอนชิ" (อาเมนโอซ่า) ซึ่งจะได้รับบัญชาจากจักรพรรดิและออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ โดยปิดบังฐานะตัวเองเพื่อตรวจสอบดูการทำงานของขุนนางในแต่ละที่ หากพบว่าใครทำผิดก็จะลงโทษเพื่อช่วยเหลือพวกชาวบ้าน เมื่อครั้งหนึ่งที่ประเทศจูชิน อังเงียวอนชิที่รับคำสั่งจากจักรพรรดิจะออกตระเวนช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความทุกข์ถือเป็นผู้ตรวจการณ์แผ่นดิน และเมื่อจูชินล่มสลายลง ยังคงมีอังเงียวอนชิผู้หนึ่งได้พเนจรให้ความช่วยเหลือราษฎรและปราบปรามคนชั่วต่อไป โดยมี "หม่าไผ" ที่สามารถใช้บงการแฟนธ่อมโซลเย่อร์ได้ซึ่งเป็นตราประจำตัวของอังเงียวอนชิ เมื่อถึงเวลาปราบปรามศัตรูก็จะชูหม่าไผ พร้อมกับประกาศก้องว่า "อังเงียวอนชิปรากฏตัวแล้ว" และจะมี "ซันเตา" ผู้ติดตามคอยทำหน้าที่ช่วยเหลือและคุ้มครองอาเมนโอซ่า (ภาษามองโกล) นอกจากนี้ยังมี "ฝานจวื่อ" คอยติดตามด้วยหน้าที่หลักๆของฝานจวื่อคือรับใช้ หรือเป็นคนคอยรับใช้อาเมนโอซ่านั่นเอง ทั้งสองจะร่วมออกเดินทางกับอาเมนโอซ่าเพื่อคอยช่วยเหลือให้สามารถทำงานได้สำเร็จ และอังเงียวอนชิผู้นี้มีนามว่า "เหวินซิ่ว" เขาเคยเป็นอดีตทหารหาญ ทั้งยังเป็นผู้ที่ได้รับฉายาวีรบุรุษจากการนำ "หยวนซู่" ยอดนักดาบอันดับ 1 ของจูชิน และทหารหาญมากมายเข้าต่อสู้ในสงครามอันยาวนานกับพวกอสูรจนได้รับชัยชนะ เหวินซิ่วออกเดินทางจนได้พบกับ "ชุนเฮียง" หญิงสาวที่สูญเสียคนรัก และคนรักของเธอเคยได้พบกับเหวินซิ่วก่อนหน้านี้ เมื่อรู้ว่าคนรักได้ตายไปจึงตัดสินใจที่จะเป็นซันเตาให้เหวินซิ่ว เพื่อสืบต่อปณิธานของ "ม่งหลง" คนรักที่ตายจากไป และทั้งสองก็ได้ออกเดินทางร่วมกัน และได้ฝานจวื่อผู้ที่สูญเสียเจ้านายเก่าซึ่งเป็นอาเมนโอซ่าคนก่อนมาเป็นพรรคพวกอีกคน หลังจากที่ทั้งสองได้พบกับฝานจวื่อแล้ว การเดินทางไปทั่วโลกเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านของอาเมนโอซ่าและผู้ติดตามทั้งสอง แต่ละที่ที่พวกเขาเดินทางไปถึงนั้นจะได้พบกับอะไรบ้าง และอดีตของเหวินซิ่วที่ผ่านมาเต็มแน่นไปด้วยความแค้นที่มีต่อ "เออจวื้อไท่" เพราะเหวินซิ่วเชื่อว่าที่จูชินต้องล่มสลายนั้นก็เพราะเออจวื้อไท่ เหวินซิ่วจะหาตัวเออจวื้อไท่พบได้เมื่อไร และเพราะอะไรเหวินซิ่วจึงเชื่อว่าเออจวื้อไท่เป็นต้นเหตุของการล่มสลายของประเทศจูชิน แค้นนี้จะลงเอยอย่างไร สงครามครั้งนี้ใครจะต้องจากไป ใครที่จะต้องสูญเสีย โลกจะสั่นสะเทือนแค่ไหนกับสงครามระหว่างมนุษย์และอมนุษย์ และใครกันที่จะเป็นผู้ปลดปล่อยชะตากรรมของโลก

ตัวละครหลัก[แก้]

ดูบทความหลักที่: ตัวละครในตุลาการทมิฬ
เหวินซิ่ว (เกาหลี
문수, ฮันจา: 文秀, Munsu)
พากย์เสียงโดย เคจิ ฟุจิวาระ
แม่ทัพผู้เป็นวีรบุรุษแห่งจูชิน ภายหลังสงครามสงบ เขาออกเดินทางเป็นอาเมนโอซ่า ปราบปรามผู้กระทำผิด และออกตามหาเออจวื้อไท่
ซันเตา (เกาหลี
산도, ฮันจา: 山道, Sando)
พากย์เสียงโดย ซานาเอะ โคบายาชิ
มีชื่อเดิมว่า ชุนเฮียง (เกาหลี: 춘향, ฮันจา: 春香, Chun Hyang) หญิงสาวผู้สูญเสียคนรัก และคนรักของเธอเคยได้พบกับเหวินซิ่วก่อนหน้านี้ เมื่อรู้ว่าคนรักได้ตายไปจึงตัดสินใจที่จะเป็นซันเตาให้เหวินซิ่ว เพื่อสืบต่อปณิธานของ "ม่งหลง" คนรักที่ตายจากไป ชื่อของนางแปลว่า "กลิ่นหอมของใบไม้ผลิ" ซึ่งม่งหลงเป็นคนตั้งให้
ฝานจวื่อ (เกาหลี
방자, ฮันจา: 房子, Bang Ja)
ผู้สูญเสียเจ้านาย ต่อมาได้ออกเดินทางตามหาอาเมนโอซ่าจนได้พบกับเหวินซิ่ว
เออจวื่อไท่ (เกาหลี
아지태, ฮันจา: 阿志泰, Aji Tae)
จอมมารแห่งเหล่าปิศาจทั้งหลาย ผู้มีภาพลักษณ์ภาพนอกที่แสนจะเป็นมิตร ผู้อยู่เบื้องหลังการล่มสลายของจูชิน
หยวนซู่ (เกาหลี
원술, ฮันจา: 元述, Won Sul)
ยอดนักดาบอันดับ 1 ของกองทัพฮัวหลันแห่งจูชิน อาวุธที่เขาใช้คือดาบไร้ลักษณ์ ซึ่งหยวนซู่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างและความยาวได้ โดยที่ผู้อื่นมองไม่เห็นดาบนี้
กุ้ยเย่เซียง (เกาหลี
계월향, ฮันจา: 桂月香, Gye Wol Hyang)
หญิงสาวผู้เป็นคนรักของเหวินซิ่ว น้องสาวของหงจี้ถง นางป่วยเป็นโรคร้ายตั้งแต่เกิด ภายหลังนางตายด้วยคมดาบของคนที่เธอเคยสาบานว่าจะรักตลอดไป..

รายชื่อตอน[แก้]

ตุลาการทมิฬ ฉบับพิเศษ[แก้]

ตุลาการทมิฬ ฉบับพิเศษ ภาษาไทย

ตุลาการทมิฬ ฉบับพิเศษ เป็นเรื่องราวที่จะเขียนถึงอดีตของเขาเหล่านี้ที่ยังไม่เคยมีใครรู้มาก่อน ภายในเล่มจะประกอบไปด้วย

  • ภาคพิเศษของชุนเฮียง - จะบอกถึงการพบกันครั้งแรกของม่งหลงและซุนเฮียงว่าพบกันที่ไหน ซุนเฮียงเป็นใคร มาจากไหน แล้วมีความสามารถพิเศษอะไรที่ติดตัวเธอมา
  • ภาคพิเศษของหยวนซู่ - ยอดนักดาบอันดับ 1 ของจูซิน ก่อนที่เขาจะมาเป็นยอดนักดาบชีวิตของเขาเป็นอย่างไรบ้าง
  • ภาคพิเศษของฝานจวื่อ - ฝานจวื่อคือผู้ติดตามอาเมนโอซ่า และคอยช่วยเหลือในด้านต่างๆ (ยกเว้นด้านการต่อสู้) ให้กับอาเมนโอซ่า ก่อนที่เขาจะมาเป็นฝานจวื่อให้กับเหวินซิ่วนั้นเขาทำอะไรมาก่อน
  • ภาคพิเศษของเหวินซิ่วและเฮโมสึ - เขาทั้งสองคนเป็นใครมาจากไหน แล้วทำไมเหวินซิ่วจึงได้มาเป็นอาเมนโอซ่าคนสุดท้ายได้
  • เรื่องสั้น THE FOOLS - เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ผู้เขียนทั้งสองเขียนการ์ตูนเปิดตัวในญี่ปุ่น และเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่มีอิทธิพลอย่างมากในการให้กำเนิดตุลาการทมิฬอีกด้วย