ดุชโช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดุชโช
Duccio Maestà.jpg
จิตรกรรมมาเอสตา พระแม่มารีและพระบุตรบนบัลลังก์และ
เทวดา 20 องค์และนักบุญ 19 องค์”
เกิดราว ค.ศ. 1255
เซียนนา, อิตาลี
เสียชีวิตราว ค.ศ. 1318
สัญชาติอิตาลี
ผลงานเด่น
จิตรกรรมมาเอสตา” (เซียนนา) “พระแม่มารีสโตคเล็ท” (นิวยอร์ก)
สาขาจิตรกร
ยุคกอธิค
มีอิทธิพลต่อซิโมเน มาร์ตินิ อัมโบรโจ โลเรนเซตตี และ ปีเอโตร โลเรนเซตตี
“พระแม่มารีและพระบุตร”

ดุชโช ดี บูโอนินเซญญา (อิตาลี: Duccio di Buoninsegna) (เกิดราว ค.ศ. 1255-ค.ศ. 1260 -- เสียชีวิตราว ค.ศ. 1318-ค.ศ. 1319) เป็นจิตรกรที่สำคัญที่สุดและมีอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของประเทศอิตาลี เกิดที่เซียนนาในแคว้นทัสเคนี วัสดุที่ดุชโชใช้วาดส่วนใหญ่เป็นสีฝุ่นผสมไข่ (tempera) หัวข้อที่วาดเช่นเดียวกับศิลปินสมัยนั้นจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับคริสต์ศาสนา ดุชโชมีอิทธิพลต่อซิโมเน มาร์ตินิ พี่น้อง อัมโบรโจ โลเรนเซตตี และ ปีเอโตร โลเรนเซตตี และอื่น ๆ

งานของดุชโชก็ได้แก่ “พระแม่มารีรูเชลไล” (Madonna Rucellai) ที่เขียนเมื่อค.ศ. 1285 สำหรับมหาวิหารซันตามาเรียโนเวลลา (Santa Maria Novella) ซึ่งปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่หอศิลป์อุฟฟิซิ ที่ฟลอเรนซ์ และ บานพับภาพจิตรกรรมมาเอสตา” ซึ่งเป็นงานชิ้นเอกอยู่ที่มหาวิหารเซียนนา บานกลางเป็นพระแม่มารีและพระบุตรบนบัลลังก์และเทวดาและนักบุญ

ภาพ “พระแม่มารีสโตคเล็ท” (ตั้งชื่อตามเจ้าของเดิมที่บรัสเซลล์) เขียนบนแผ่นไม้ประมาณปี ค.ศ. 1300 ขายให้แก่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิตันที่นครนิวยอร์กเมื่อปี ค.ศ. 2004 ในราคาประมาณ 45 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งเป็นงานที่ราคาสูงที่สุดที่พิพิธภัณฑ์เคยซื้อ เมื่อปี ค.ศ. 2006 เจมส์ เบ็คนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียกล่าวว่างานชิ้นนี้เป็นงานปลอมที่สร้างเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 19 แต่ทางพิพิธภัณฑ์มีความเห็นต่างกับเบ็ค[1]

งานของดุชโช[แก้]

 • พระแม่มารีและพระบุตร” - จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ ที่บวนคอนเวนโต (Buonconvento) ใกล้เซียนนา
 • “พระแม่มารีและพระบุตรและเทวดาสององค์” (Madonna with Child and two Angels) หรือที่เรียกว่า “พระแม่มารีเครโวเล” (Crevole Madonna) – ค.ศ. 1280 จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ ที่เซียนนา
 • “พระแม่มารีและพระบุตรบนบัลลังก์และเทวดาหกองค์” (Madonna with Child enthroned and six Angels) หรือที่เรียกว่า “พระแม่มารีรูเชลไล” (Madonna Rucellai) – ค.ศ. 1285 จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ หอศิลป์อุฟฟีซี ฟลอเรนซ์
 • “พระเยซูตรึงกางเขน” (Crucifix) – จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ โรม
 • “พระแม่มารีแห่งฟรานซิสกัน” (Madonna of the Franciscans) – ค.ศ. 1300 จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ ที่เซียนนา
 • “อัสสัมชัญ, การฝัง และการสวมมงกุฏของพระแม่มารี” – หน้าต่างประดับกระจกสี ที่มหาวิหารเซียนนา
 • “Maestà” - จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ – พิพิธภัณฑ์เบิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 • “พระแม่มารีและพระบุตร” (Madonna and Child) - จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน นครนิวยอร์ก
 • “พระแม่มารีและพระบุตรและเทวดาหกองค์” (Madonna with Child and six Angels) – จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมเบรีย เปรูจา อิตาลี
 • บานพับภาพ “พระแม่มารีและพระบุตรและนักบุญออกัสติน นักบุญพอล นักบุญปีเตอร์ นักบุญโดมินิค และเทวดาและพระเยซูประทานพร” หรือที่เรียกว่า “โดสซาเล หมายเลข 28” (Dossale no. 28) – ค.ศ. 1305 จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ เซียนนา
 • บานพับภาพ “พระแม่มารีและพระบุตรและนักบุญออกัสติน นักบุญแอ็กเนส จอห์นอีแวนเจลลีส จอห์นแบ็พทิสต์ และแมรี แมกดาเลน และพระและศาสดา10 องค์ และพระเยซูประทานพร” หรือที่เรียกว่า “แผ่นพับภาพ หมายเลข 47” - จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้, เซียนนา
 • “การยอมแพ้ที่ปราสาทจุนคาริโอ” (The Surrender of the Castle of Giuncarico) - จิตรกรรมฝาผนัง, เซียนนา
 • “Maestà และฉากจากทุกขกิริยาของพระเยซู” (Maestà with Episodes from Christ's Passion) - จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ ที่มหาวิหารมาซซามาริทิมา
 • บานพับภาพ “พระเยซูถูกเฆี่ยนและเทวดา; การวางร่างพระเยซูในที่ฝัง” (Flagellation of Christ; Crucifixion with Angels; Deposition in the Tomb) – จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ ที่เซียนนา
 • บานพับภาพ “พระแม่มารีและพระบุตรและนักบุญออกัสติน นักบุญโดมินิค แอ็กเนสและศาสดา 7 องค์” (Small Triptych: Madonna and Child with four Angels, Saints Dominic, Agnes and seven Prophets) - จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ ลอนดอน
 • ฉากแท่นบูชา “พระเยซูตรึงกางเขนและพระเยซูประทานพร นักบุญนิโคลัส และนักบุญเกรกอรี” (Crucifixion with Christ blessing; St Nicholas; St Gregory) – จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ พิพิธภัณฑ์ศิลปะบอสตัน สหรัฐอเมริกา
 • บานพับภาพ “พระเยซูตรึงกางเขน; การประกาศของเทพ; พระแม่มารีและพระบุตรและเทวดา; แผลศักดิ์สิทธิ์ของ นักบุญฟรานซิส และพระแม่มารีและพระเยซูบนบัลลังก์” (Crucifixion with Angels; Annunciation and Madonna with Child and Angels; Stigmata of St Francis with Madonna and Christ enthroned) – จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ วังแฮมตันคอร์ท (Hampton Court) ใกล้ลอนดอน อังกฤษ
 • “Maestà พระแม่มารีและพระบุตรบนบัลลังก์และเทวดา 10 องค์และนักบุญ 19 องค์” (Maestà (Madonna with Child Enthroned and Twenty Angels and Nineteen Saints)) - จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้, เซียนนา
 • “Maestá พระเยซูบนภูเขา” (The Temptation of Christ on the Mountain) - จิตรกรรมสีฝุ่นและทองบนไม้ – พิพิธภัณฑ์ฟริค (The Frick Collection) นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

อ้างอิง[แก้]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ดุชโช

สมุดภาพ[แก้]