ดัชนีฮั่งเส็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดัชนีฮั่งเส็ง
แผนภาพกราฟดัชนีฮั่งเส็งใน ค.ศ. 1969 ถึง 2012
Foundation24 พฤศจิกายน 1969; 54 ปีก่อน (1969-11-24)
OperatorHang Seng Indexes Company
Exchangesตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง
Trading symbolHSI
Constituents73
Weighting methodถ่วงน้ำหนักด้วยมูลค่าตามราคาตลาด
Websitehsi.com.hk
ดัชนีฮั่งเส็งใน ค.ศ. 2001 - 2022
ดัชนีฮั่งเส็ง
อักษรจีนตัวเต็ม恒生指數
อักษรจีนตัวย่อ恒生指数
ความหมายตามตัวอักษรดัชนีที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง
จอแสดงดัชนีเหิงเชิงหน้าอาคารลู่ไห่ทง (Luk Hoi Tong Building) ในฮ่องกง

ดัชนีฮั่งเส็ง หรือ ดัชนีหั่งซ้าง ตามสำเนียงกวางตุ้ง (อังกฤษ: Hang Seng Index หรือย่อว่า HSI; จีน: 恒生指數; พินอิน: Héngshēng Zhǐshù) เป็นดัชนีตลาดหุ้นสำหรับตลาดที่มีการปรับค่าการกระจายหุ้นรายย่อย (freefloat-adjusted market) และถ่วงน้ำหนักด้วยมูลค่าตามราคาตลาด (capitalization-weighted) ในฮ่องกง ใช้บันทึกและตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเป็นรายวัน ทั้งยังเป็นเครื่องบ่งชี้หลักสำหรับผลการดำเนินงานตลาดโดยรวมในฮ่องกง บริษัทดังกล่าวมีจำนวน 66 แห่ง คิดเป็นประมาณร้อยละ 58 ของมูลค่ากิจการในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง[1]

กวน ชื่อกวง (Kwan Shi-kuang) หรือสแตนลีย์ กวน (Stanley Kwan) นายธนาคารชาวฮ่องกง เริ่มทำดัชนีฮั่งเส็งเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1969[2] ปัจจุบัน ดัชนีนี้อยู่ในความรับผิดชอบและความดูแลของบริษัทดัชนีฮั่งเส็ง จำกัด (Hang Seng Indexes Company Limited) ซึ่งเป็นบริษัทมหาชนสังกัดธนาคารฮั่งเส็ง (Hang Seng Bank) อันเป็นหนึ่งในธนาคารรายใหญ่ที่สุดที่จดและขึ้นทะเบียนในฮ่องกงในด้านมูลค่าตามราคาตลาด (market capitalisation) และเอชเอสบีซี (HSBC) กลุ่มบริษัทการเงินสัญชาติอังกฤษ ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทดัชนีฮั่งเส็ง บริษัทดัชนีเหิงเชิงทำหน้าที่ประมวล เผยแพร่ และจัดการดัชนีฮั่งเส็ง กับทั้งดัชนีหุ้นอื่น ๆ เช่น ดัชนีวิสาหกิจจีนฮั่งเส็ง (Hang Seng China Enterprises Index)

ดัชนีฮั่งเส็ง มีบริษัทอะไรบ้าง ?[แก้]

ดัชนีฮังเซ็นประกอบด้วยหุ้นของบริษัทหลายแห่ง ปัจจุบัน (สิงหาคม 2023) ดัชนีหุ้นฮั่งเส็งมีหุ้นในลิสต์ทั้งหมด 80 ตัว[3] และสามารถเพิ่มได้มากที่สุดจำกัดแค่ 100 ตัว[4] ครอบคลุมหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น การเงิน อุตสาหกรรม บริการ อสังหาริมทรัพย์ และอื่น ๆ ต่อไปนี้คือส่วนบางส่วนของบริษัทที่เข้าร่วมในดัชนีฮังเซ็น:

HSBC HOLDINGS、PING AN、HKEX、HANG SENG BANK、CLP HOLDINGS、CK ASSET、HENDERSON LAND、BABA - SW、NONGFU SPRING、JD - SW、GALAXY ENT、ALI HEALTH

ความเสี่ยงที่ลงทุนในดัชนีหุ้นฮั่งเส็ง[แก้]

การแทรกแซงทางนโยบายจากรัฐบาลจีน ซึ่งหากตลาดหุ้นฮ่องกงมีการปรับตัวขึ้นที่รุนแรงเกินไปก็มีโอกาสเห็นมาตรการสกัดการเก็งกำไรเช่นที่เคยเกิดขึ้นในอดีตได้

ความผันผวนในสถานการณ์การเมือง: สถานการณ์การเมืองในฮ่องกงและประเทศอื่น ๆ อาจส่งผลต่อตลาดหลักทรัพย์และการลงทุนในดัชนีฮังเซ็น

ความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาด : ดัชนีฮั่งเส็งอาจผันผวนรุนแรงในช่วงเวลาสั้นๆ ส่งผลให้ขาดทุนเงินทุน

ความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยน: การลงทุนในดัชนี HangSeng อาจมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงิน
อ้างอิง[แก้]

  1. "Archived copy" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2015-09-24. สืบค้นเมื่อ 2015-09-21.{{cite web}}: CS1 maint: archived copy as title (ลิงก์)
  2. "Stanley Kwan, Hang Seng Index Creator, Dies at 86". Bloomberg News. New York Times. 2012-01-10. สืบค้นเมื่อ 2011-01-29.
  3. Number of Constituents
  4. ดัชนีหุ้นฮั่งเส็งคืออะไร?

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]