ฌ็อง-เบแดล บอกาซา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฌ็อง-เบแดล บอกาซา
Car-bokassa-2.jpg

พระนามเดิม ฌ็อง-เบแดล บอกาซา
พระอิสริยยศ สมเด็จพระจักรพรรดิบอกาซาที่ 1 แห่งจักรวรรดิแอฟริกากลาง
ราชวงศ์ บอกาซา
ครองราชย์ 4 ธันวาคม ค.ศ. 197620 กันยายน ค.ศ. 1979 (2 ปี 9 เดือน)
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2464 (ค.ศ. 1921)
จักรวรรดิแอฟริกากลาง
สวรรคต 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2539 (ค.ศ. 1996)
บังกี สาธารณรัฐแอฟริกากลาง

ฌ็อง-เบแดล บอกาซา (ฝรั่งเศส: Jean-Bédel Bokassa) เป็นอดีตสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิแอฟริกากลาง ซึ่งคือสาธารณรัฐแอฟริกากลางในปัจจุบัน พระราชสมภพเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1921 ในแอฟริกากลางซึ่งกำลังเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ดังนั้น เมื่อพระองค์ทรงเจริญวัยขึ้น จึงทรงเข้าร่วมกับกองทัพแอฟริกากลางเพื่อต่อต้านและเรียกร้องเอกราชจากฝรั่งเศส พระองค์ทรงเป็นแนวหน้าสู้รบอย่างกล้าหาญ จนทรงได้เหรียญกล้าหาญมาได้ จนในที่สุดแอฟริกากลางก็ได้รับเอกราช

แต่บอกาซาก็ทรงฉวยโอกาสตอนที่บ้านเมืองยังอ่อนปวกเปียกตอนเพิ่งได้รับเอกราชใหม่ ๆ ก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลสาธารณรัฐแอฟริกากลางในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1966 และทรงบริหารประเทศในฐานะผู้นำประเทศ

จนกระทั่งในวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 1976 พระองค์ทรงปราบดาภิเษกตนเองขึ้นเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิบอกาซาที่ 1 แห่งจักรวรรดิแอฟริกากลาง พระองค์ทรงใช้จ่ายบนสิทธิกษัตริย์อย่างฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่าย ทรงฉลองพระองค์และฉลองพระบาทประดับมุก สร้างพระราชบัลลังก์ให้พระองค์เองเป็นสุวรรณราชบัลลังก์ขนาดยักษ์รูปนกอินทรี ทรงสร้างพระราชวังให้พระองค์เองเป็นพระราชวังหินอ่อน ประดับโคมไฟระย้าสุดวิจิตร สูบเงินประเทศชาติจนแทบล่มจม นอกจากนี้ยังมีการลงพระราชอาญาศัตรูและนักโทษในประเทศอย่างโหดร้าย ตั้งแต่พระราชอาญาที่ไม่ถึงตาย เช่น การตัดใบหู จนถึงพระราชอาญาถึงตาย เช่น การทุบตีจนตายอย่างทรมาน โยนเข้าไปในกรงสิงโต โยนลงบ่อจระเข้ จนถึงการส่งตัวให้แก่ชนเผ่ากินคน แต่วิธีการลงพระราชอาญาทั้งหมดเป็นความลับซึ่งมีแต่คนในเท่านั้นที่จะรู้ ส่วนความฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่ายไม่ใช่ความลับ เพราะบอกาซาทรงเห็นว่าปกปิดไม่ได้ ประชาชนคนนอกจึงรู้ดี ทำให้ประชาชนเริ่มหงุดหงิด เริ่มโมโห และเดือดดาล จนกระทั่งในที่สุด ประชาชนก็รวมตัวกันโค่นพระราชอำนาจจักรพรรดิบอกาซาที่ 1 ในวันที่ 20 กันยายน ค.ศ. 1979 แต่บอกาซาก็ทรงหลบหนีอออกนอกประเทศไป และความลับเรื่องวิธีการลงพระราชอาญาของพระองค์ก็ถูกเปิดเผย ดังนั้น ในเวลาต่อมา ศาลของสาธารณรัฐแอฟริกากลางจึงตัดสินโทษบอกาซาให้สำเร็จโทษ แต่ตอนนั้นบอกาซายังไม่เสด็จกลับเข้าประเทศ จึงต้องรอบอกาซาเสด็จกลับมา

ทางด้านบอกาซาแม้จะทรงรู้ว่าเสด็จกลับประเทศแล้วจะต้องทรงเจอโทษอะไร แต่ก็ยังจะเสด็จกลับสาธารณรัฐแอฟริกากลางในค.ศ. 1987 เพราะพระองค์ยังทรงคิดว่าพระองค์ทรงเป็นวีรบุรุษของชาติ ดังนั้นพระองค์จึงถูกจับพระองค์ขึ้นศาล แต่ศาลของรัฐบาลใหม่ได้แสดงความเมตตาโดยการลดโทษเหลือจำคุกตลอดพระชนม์ชีพ บอกาซาเสด็จอบายคตเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1996