ซิสเตมออฟอะดาวน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซิสเตมออฟอะดาวน์
System of a Down, Download Festival 2005 (1).JPG
ซิสเตมออฟอะดาวน์ ปี 2005 เทศกาลดนตรีดาวน์โหลด
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด เกลนเดล รัฐแคลิฟอร์เนีย
แนวเพลง อัลเทอร์เนทีฟเมทัล, ดนตรีทดลอง, นูเมทัล
ช่วงปี 1994-2006 (อยู่ระหว่างการแยกย้าย),2011 (กลับมารวกลุ่มอีกครั้ง)
ค่ายเพลง Sony Music Entertainment, American/Columbia Records
ส่วนเกี่ยวข้อง Achozen, Axis of Justice, Mt. Helium, Scars on Broadway, Serj Tankian and The F.C.C., VoKee, Wu Tang Clan
เว็บไซต์ www.systemofadown.com
สมาชิก Daron Malakian
Serj Tankian
Shavo Odadjian
John Dolmayan
อดีตสมาชิก Ontronik "Andy" Khachaturian

ซิสเตมออฟอะดาวน์ (อังกฤษ: System of a Down หรือมักย่อสั้น ๆ ว่า SOAD หรือ System) เป้นวงร็อกอาร์มาเนีย-อเมริกันจากเกลนเดล รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งวงในปี ค.ศ. 1994

วงออกผลงานสตูดิโออัลบั้ม 5 ชุดมียอดขายมากกว่า 20 ล้านชุดทั่วโลก[1] ยังเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ 4 ครั้ง ซึ่งเขาได้รับรางวัลสาขาแสดงเพลงฮาร์ดร็อกยอดเยี่ยม ในปี ค.ศ. 2006 วงได้แยกย้ายอย่างไม่มีกำหนดเมื่อ 13 สิงหาคม ค.ศ. 2006

ประวัติของวง[แก้]

System Of A Down เป็นวงที่มาจากผลพวงของความบังเอิญ ในปี 1993 Serj takian เจอกับ Daron marakian ในสตูดิโอ แต่ตอนนั้นทั้งคู่อยู่กันคนละวง ทั้งคู่รู้ตัวว่ามีไอเดียดนตรีคล้าย ๆ กันและนิสัยก็เข้ากันได้ดีซะด้วย ก็เลยออกมาตั้งวงใหม่ด้วยกันชื่อ Soil จากนั้นก็ได้มือเบสมาร่วมทีมหลังจากที่ไปเจอ Shawo odadjian ที่โรงเรียนเอกชนของคนเชื้อสายอาร์มีเนียนในฮอลลีวูด ในปี 1995 หันมาใช้ชื่อวง System Of A Down (SOAD) ซึ่งมาจากบทกวีชื่อ Victims Of A Down ที่ Serj takian แต่งเอง จากนั้นก็ได้สมาชิกคนสุดท้าย John dolmayan มาเล่นกลองให้
System Of A Down ท่ามกลางวงดนตรีแบบ นูเมทัล ที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด System Of A Down คือหนึ่งในวงดนตรีที่น่าจับตามองมากที่สุด 4 หนุ่มจากคาลิฟอร์เนียตอนใต้ ออกเดโมมาแค่ 3 เพลงเท่านั้น แต่มีลูกเล่นและแนวทางของตัวเองอย่างเด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นในด้านเนื้อร้องหรือดนตรี SOADเหมือนวงร็อคร่วมสมัยจากกลางยุค '90 วงอื่น ซึ่งมักจะรับอิทธิพลจาก Jane's Addiction, The Smiths, Pink Floyd ฯลฯ ที่เป็นวงขึ้นหิ้งรุ่นพี่ แต่งานของ SOAD เป็นเมทัลปลอดแซมเปิ้ล รวมทั้งยังหลอมดนตรีหลากหลายได้ลงตัว ให้เป็นซาวด์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นดนตรีพื้นเมืองแบบอาร์มีเนียน ที่พวกเขาสืบเชื้อสายมา และดนตรีพื้นเมืองของอเมริกัน รวมทั้งดนตรีแนวเดธ ฮาร์ดคอร์ พั้งค์ แร็พ ฮิพฮ็อป ก็อธ เมทัล แจ๊ซ แด๊นซ์ ฟังค์ โฟล์ค ร็อค อีเลคโทรนิค ป๊อป บลูส์ 

อัลเทอร์เนทีฟ เนื้อร้องก็สอดแทรกความคิดเห็นทางการเมือง นอกจากนี้ SOAD ยังมีการแสดงบนเวทีที่ดุเดือดเข้มข้น ทำให้เป็นที่ล่ำลือจนมีแฟน ๆ เมทัลในแอลเอเพียบ ก่อนจะเป็นที่รู้จักไปทั่วอเมริกา ระบาดไปถึงยุโรปและนิวซีแลนด์ในเวลาไม่นาน

สมาชิก[แก้]

  • Serj takian-ร้องนำ,กีต้าร์จังหวะ,คีย์บอร์ด
  • Daron marakian-ร้องประสาน,กีต้าร์ลีด
  • Shawo Odadjian-กีต้าร์เบส
  • John Dolmayan-กลอง

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Sysytem Of A Down - Velvethammer". velvethammer. สืบค้นเมื่อ 2007-04-12.