ข้ามไปเนื้อหา

ซารีนาอันนา โคลตอฟสกายาแห่งรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อันนา โคลตอฟสกายาแห่งรัสเซีย
ซารีนาแห่งรัสเซีย
ครองราชย์29 เมษายน ค.ศ. 1572-
ค.ศ. 1574
ก่อนหน้าว่าง
มาร์ฟา โซบาคินา
ถัดไปว่าง
อันนา วาซิลชิโควา
ประสูติก่อน ค.ศ. 1572
สวรรคต5 เมษายน ค.ศ. 1626 (พระชนมายุมากกว่า 54 ปี)
คอนแวนต์เวเดนสกี-ติคห์วินสกี
ฝังพระศพคอนแวนต์ติคห์วินสกี
พระราชสวามีซาร์อีวานที่ 4 แห่งรัสเซีย
พระนามเต็ม
อันนา อะเลคเซยีฟนา โคลตอฟสกายา
ราชวงศ์รูริค
พระราชบิดาอะเลคเซย์ โคลตอฟสกี
ศาสนาออร์โธดอกซ์รัสเซีย

ซารีนาอันนา อะเลคเซยีฟนา โคลตอฟสกายาแห่งรัสเซีย (Anna Alexeievna Koltovskaya; Анна Колтовская; ก่อน ค.ศ. 1572 - 5 เมษายน ค.ศ. 1626) เป็นซารีนาแห่งอาณาจักรซาร์รัสเซีย และเป็นพระมเหสีพระองค์ที่ 4 ในซาร์อีวานที่ 4 แห่งรัสเซีย

พระชนม์ชีพ[แก้]

หลังจากการสิ้นพระชนม์อย่างกระทันหันของ ซารีนามาร์ฟา โซบาคินา พระมเหสีพระองค์ที่สาม ในวันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1571 ซาร์อีวานทรงมีปัญหาในเรื่องการอภิเษกสมรส เนื่องจากกฎของคริสตจักรรัสเซียออร์ทอดอกซ์ได้ห้ามการสมรสครั้งที่สี่นี้ ด้วยกฎที่ว่า "การสมรสครั้งแรกคือกฎหมาย การสมรสครั้งที่สองคือการอนุโลม การสมรสครั้งที่สามคือการละเมิดกฎ การสมรสครั้งที่สี่คือการไร้ซึ่งความเคารพต่อพระเจ้า ทำตัวอย่างพวกสัตว์เดรัจฉาน" พระเจ้าซาร์อีวานทรงโต้แย้งโดยอ้างว่า เป็นการเสกสมรสที่ไม่สมบูรณ์

พระองค์อภิเษกสมรสกับโคสตอฟสกายา หญิงงามเมือง บุตรสาวอะเลคเซย์ โคลตอฟสกี ในวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 1572 โดยไม่มีการอำนวยพรจากโบสถ์ พระเจ้าซาร์อีวานทรงจัดการประชุมในโบสถ์แอสซัมชัน และทรงมีพระราชดำรัสอย่างวิงวอนและจริงใจทำให้เหล่าพระราชาคณะต้องหลั่งน้ำตาออกมา พระราชาคณะทั้งหลายยินยอมให้ซาร์อภิเษกสมรส แม้ว่าจะมีเงื่อนไขห้ามพระองค์เสด็จเข้าโบสถ์จนถึงเทศกาลอีสเตอร์ และพระองค์ต้องทรงใช้เวลาไปกับการสารภาพบาปเป็นเวลาหนึ่งปี และหนึ่งปีหลังจากนั้นพระองค์จะทรงเป็นคริสตชนทั่วไปดังเดิม ซาร์และซารีนาเสด็จประพาสหลังเสกสมรสที่นอฟโกรอด เมืองซึ่งสองปีก่อนหน้านี้เสียหายจากพระราชโองการของซาร์อีวานที่ทำให้เกิดการสังหารหมู่ที่นอฟโกรอดโดยพวกโอพริชนิก

หลังจากอภิเษกสมรสได้สองปี ซาร์อีวานทรงเบื่อหน่ายซารีนาจากการที่ทรงเป็นหมัน พระองค์ทรงละทิ้งพระนาง โดยส่งซารีนาอันนาไปจำคอนแวนต์ที่เวเดนสกี-ติคห์วินสกี ที่ซึ่งพระนางทรงได้รับฉายานางชีว่า ดารีเยีย (Daria) มีเพียงแค่พระนางและซารีนามารีเยีย นากายา พระมเหสีพระองค์ที่ 8 ในซาร์อีวาน ที่มีพระชนม์ชีพสืบต่อมาหลังจากซาร์สวรรคต

อ้างอิง[แก้]

  • Troyat, Henri Ivan le Terrible. Flammarion, Paris, 1982
  • de Madariaga, Isabel Ivan the Terrible. Giulio Einaudi editore, 2005


ก่อนหน้า ซารีนาอันนา โคลตอฟสกายาแห่งรัสเซีย ถัดไป
ว่าง
ก่อนหน้าคือ
มาร์ฟา โซบาคินา
ซารีนาแห่งรัสเซีย
ใน ซาร์อีวานที่ 4

(29 เมษายน ค.ศ. 1572 - ค.ศ. 1574)
ว่าง
ถัดมาคือ
อันนา วาซิลชิโควา