ซาราซีเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซาราซีเนีย
Sarracenia oreophila ne3.jpg
Sarracenia oreophila
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
ไม่ได้จัดลำดับ: Angiosperms
ไม่ได้จัดลำดับ: Eudicots
ไม่ได้จัดลำดับ: Asterids
อันดับ: Ericales
วงศ์: Sarraceniaceae
สกุล: Sarracenia
L.
สปีชีส์
Sarracenia range.png
การกระจายพันธุ์ของ Sarracenia

ซาราซีเนีย (ชื่อวิทยาศาสตร์: Sarracenia) เป็นสกุลของพืชกินสัตว์ ในวงศ์ Sarraceniaceae ที่บรรจุไปด้วยสกุลญาติใกล้ชิดอย่างดาร์ลิงโทเนีย และเฮเลียมโฟรา สกุลซาราซีเนียประกอบไปด้วย 8–11 ชนิด ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือ แถบชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก, รัฐเท็กซัส, บริเวณเกรตเลกส์ และตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศแคนาดา ซึ่งสปีชีส์ส่วนใหญ่จะอยู่ในทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา (ยกเว้น S. purpurea ที่อยู่ในบริเวณที่มีอากาศหนาวเย็น) ใบของพืชในสกุลจะมีการวิวัฒนาการเป็นรูปหลอดยาวปากแตรเพื่อที่จะดักจับแมลงและย่อยเหยื่อของมันด้วยน้ำย่อยโปรตีนและเอนไซม์อื่น ๆ

แมลงจะถูกดึงดูดด้วยน้ำคัดหลั่งอย่างน้ำต้อยที่อยู่บนขอบของหม้อ รวมถึงสีสันและกลิ่น เหยื่อจะพลัดตกลงไปในหม้อจะตายและถูกย่อยกลายเป็นแหล่งธาตุอาหารสำหรับพืช

อนุกรมวิธาน[แก้]

ตัวอย่างพืช Sarracenia purpurea ที่กำลังออกดอก

สกุลซาราซีเนีย (Sarracenia) อยู่ในวงศ์ Sarraceniaceae ซึ่งเป็นญาติใกล้ชิดกับสกุลอย่างดาร์ลิงโทเนีย หรือ ลิลลี่งูเห่า (Darlingtonia) และ เฮเลียมโฟรา (Heliamphora) ภายใต้ระบบอนุกรมวิธานแบบครอนควิสท์ (Cronquist system) วงศ์นี้ถูกจัดอยู่ในอันดับ Nepenthales ร่วมกับ Nepenthaceae และ Droseraceae[1] อย่างไรก็ตาม ระบบ APG II ได้กำหนดให้ Sarraceniaceae อยู่ในลำดับ Ericales และอีกสองตระกูลตามลำดับ Caryophyllales[2]

โดยทั่วไปการระบุชนิดของสกุลซาราซีเนียขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของนักพฤกษศาสตร์แต่ละคนในเรื่องแนวคิดของการจำแนกชนิดทางชีววิทยา และรวมทั้งบรรดาชนิดย่อยและพันธุ์ปลูกต่าง ๆ ซึ่งควรได้รับการยกระดับสถานะเป็นชนิด (สปีชีส์) ยกตัวอย่างเช่น การแบ่งอนุกรมวิธานย่อยของ S. rubra ออกเป็น 3 ถึง 5 สปีชีส์ ในทำนองเดียวกัน S. rosea ไม่ได้จำแนกว่าเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างจาก S. purpurea

ชนิดที่รู้จักมากที่สุดของสกุลซาราซีเนีย ได้แก่

ชนิด ผู้ระบุสายพันธู์ ปีที่ขื้นทะเบียนสายพันธู์ ภาพ แหล่งกระจายพันธู์
Sarracenia alabamensis
ซาราซีเนียแอละแบมา
Case & R.B.Case 2005 Sarracenia alabamensis ssp. wherryi (6081337228).jpg แอละแบมา มิสซิสซิปปีตะวันออก และฟลอริดา
Sarracenia alata
ซาราซีเนียหลากสี
(Alph.Wood) Alph.Wood 1863 Sarracenia alata - Flickr - aspidoscelis (1).jpg ลุยเซียนาตะวันออกข้ามมิสซิสซิปปีตอนใต้และไปทางตะวันตกของแอละแบมาและแนวตะวันตกตั้งแต่เท็กซัสตะวันออกไปจนถึงลุยเซียนาตะวันตก
Sarracenia flava
ซาราซีเนียเหลือง
L. 1753 Sarracenia flava cv maxima (2943633663).jpg ทางใต้ของแอละแบมา ผ่านฟลอริดาและจอร์เจีย เวอร์จิเนียตอนใต้ นอร์ทแคโรไลนา และเซาท์แคโรไลนา
Sarracenia jonesii Wherry 1929 Sarracenia jonesii.jpg นอร์ทแคโรไลนาและเซาท์แคโรไลนา
Sarracenia leucophylla
ซาราซีเนียขาว
Raf. 1817 Sarracenia leucophylla0.jpg ทางตะวันตกของแม่น้ำแอพะแลชิโคลา ในภูมิภาคฟลอริดาแพนแฮนเดิล นอกจากนี้ยังพบในอลาบามา จอร์เจีย ลุยเซียนา มิสซิสซิปปี และนอร์ทแคโรไลนา
Sarracenia minor
ซาราซีเนียแคระ
Walt. 1803 Sarraceniaceae - Sarracenia minor-2.jpg ทางเหนือของฟลอริดาและในจอร์เจีย จนถึงทางตอนใต้ของนอร์ทแคโรไลนา
Sarracenia oreophila
ซาราซีเนียเขียว
(Kearney) Wherry 1933 Sarracenia oreophila ne1.jpg ทางเหนือของแอละแบมา นอร์ทแคโรไลนา จอร์เจีย และในอดีตเคยพบในเทนเนสซี
Sarracenia psittacina
ซาราซีเนียนกแก้ว
Michx. 1803 Sarracenia psittacina, exhibition in Botanical garden Brno.JPG ลุยเซียนา แอละแบมา มิสซิสซิปปี ฟลอริดา จอร์เจีย
Sarracenia purpurea
ซาราซีเนียม่วง
L. 1753 Mountaintop Bog (3) (9340788932).jpg ชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ภูมิภาคเกรตเลกส์ แคนาดา (ยกเว้นนูนาวุตและยูคอน) รัฐวอชิงตัน และอะแลสกา
Sarracenia rosea
ซาราซีเนียชมพู
Naczi, Case & R.B.Case 1999 Sarracenia purpurea var venosa kz1.jpg มิสซิสซิปปี จอร์เจีย
Sarracenia rubra
ซาราซีเนียแดง
Walt. 1788 Sarracenia rubra ne.JPG ทางใต้ของมิสซิสซิปปี ผ่านแอละแบมาตอนใต้ ฟลอริดาแพนแฮนเดิล และจอร์เจีย ไปจนถึงที่ราบชายฝั่งเวอร์จิเนียและเซาท์แคโรไลนา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Cronquist, Arthur. (1981). An integrated system of classification of flowering plants. New York: Columbia University Press.
  2. Angiosperm Phylogeny Group. (2003). An update of the Angiosperm Phylogeny Group classification for the orders and families of flowering plants: APG II. Botanical Journal of the Linnean Society, 141: 399–436.