ชูซ็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชูซ็อก
เจซาที่จัดไว้สำหรับเทศกาลชูซ็อก
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
추석
ฮันจา
秋夕
อาร์อาร์Chuseok
เอ็มอาร์Ch'usŏk

ชูซ็อก (เกาหลี: 추석) เดิมรู้จักกันในชื่อของ ฮันกาวี (เกาหลี: 한가위) เป็นชื่อของวันสำคัญในช่วงเทศกาลเพาะปลูกของชาวเกาหลี โดยตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ซึ่งตรงกับวันพระจันทร์เต็มดวงตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งเป็นวันขอบคุณพระเจ้า เป็นวันหยุดเพื่อการเฉลิมฉลอง 3 วัน ผู้คนในครอบครัวจะเดินทางมาพบกันเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวของแต่ละปี และมีทำการทำพิธีไหว้พระจันทร์เพื่อขอบคุณ และขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ปีถัดไป สำหรับบางครอบครัวนั้นยังถือเป็นการไหว้บรรพบุรุษในวันเดียวกันนี้ด้วยเช่นกัน อาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลดังกล่าวคือ ต็อก หรือเค้กข้าว ซึ่งเป็นขนมประจำชาติเกาหลีที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวปั่นใส่ไส้จำพวกถั่วและน้ำตาล

ต้นกำเนิด[แก้]

ตามความเชื่อของผู้คนในอดีต ชูซ็อกมีต้นกำเนิดมาจาก กาแบ ซึ่งมีในช่วงเริ่มต้นรัชสมัยที่สามแห่งอาณาจักรซิลลา (57 ปีก่อนคริสต์ศักราช - ค.ศ. 935) ซึ่งเป็นการประกวดทอผ้าประจำเดือนของทั้งสองคณะ[1][2] มาสู่วันกาแบ คณะที่สามารถทอผ้าได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะและจะได้รับการปฏิบัติฉลองจากคณะที่แพ้ อย่างไรก็ตาม นี่ยังได้รับการกล่าวว่าชูซ็อกเป็นเครื่องหมายที่บอกว่าอาณาจักรซิลลามีชัยเหนืออาณาจักรบัลแฮ ซึ่งเชื่อว่าการแข่งขันทอผ้า, การแข่งยิงธนู และการสาธิตศิลปะการต่อสู้ต่างได้รับการจัดให้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. The Academy of Korean Studies, ed. (1991), "Chuseok", Encyclopedia of Korean People and Culture, Woongjin. (in Korean)
  2. Farhadian, Charles E. (2007). Christian Worship Worldwide. Wm. Bm. Eerdmans Publishing. ISBN 978-0-8028-2853-8.
  3. Festive occasions: the customs in Korea by Sŏ-sŏk Yun

บรรณานุกรม[แก้]

  • The Academy of Korean Studies, ed. (1991), "Chuseok", Encyclopedia of Korean People and Culture, Woongjin. (in Korean)
  • Farhadian, Charles E. (2007). Christian Worship Worldwide. Wm. Bm. Eerdmans Publishing. ISBN 978-0-8028-2853-8.
  • Korea University Institute of Korean Culture, บ.ก. (1982). "Social Life". Korean Heritage Overview (ภาษาเกาหลี). Vol. 1. Korea University.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]