ชิงโง คาโทริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชิงโง คาโทริ

ชิงโง คาโทริ (ญี่ปุ่น: 香取慎吾 Katori Shingo ?) นักร้อง-นักแสดงชาวญี่ปุ่น เป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดของวง SMAP ด้วยความที่เป็นคนร่าเริงจึงเข้ากับเพื่อนร่วมวงได้เป็นอย่างดี คาโทริ เป็นคนมีความสามารถหลากหลาย เป็นพิธีกรรายการหลายรายการ และสามารถสร้างคาแรกเตอร์ที่โดดเด่นได้ เช่น ชินโงมาม่า คุณแม่ร่างยักษ์ ที่มาช่วยแม่บ้านผู้เหน็ดเหนื่อยทำอาหารเช้าให้กับสมาชิกในบ้าน รวมถึง เสริมสร้างการทานอาหารเช้าของเด็กๆ จนได้รับรางวัลจากสถาบันต่างๆๆของญี่ปุ่น รวมถึงมีซิงเกิลเพลง ในรูปแบบของชินโงมาม่า ถึง 2 ซิงเกิล และได้รับความนิยมอย่างมาก รายการ SmaSTATION!! ที่ส่งเสริมให้คนญี่ปุ่นไม่กลัวที่จะใช้ภาษาอังกฤษ ก็ดำเนินรายการมายาวถึง ปีที่ 12 และได้รับความนิยมเช่นกัน

ข้อมูลส่วนตัว[แก้]

ชิงโง คาโทริ ในอิริยาบถต่างๆ
  • ชื่อภาษาญี่ปุ่น : 香取慎吾
  • ชื่อภาษาอังกฤษ : Katori Shingo
  • วันเกิด : วันจันทร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2520
  • ชื่อเล่น : ชิงโง, ชินจัง
  • ส่วนสูง : 183 เซนติเมตร
  • น้ำหนัก : 70 กิโลกรัม
  • กรุ๊ปเลือด :A
  • สถานที่เกิด : จังหวัดคานากาวา
  • ทักษะ/งานอดิเรก : บาสเก็ตบอล เต้น วาดรูป
  • สิ่งที่ต้องการ : SMAP จะไม่มีวันยุบวง

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

  • ความกว้างของปาก : 5.7 ซ.ม.
  • ฉายา : "ARUKU KE-TAI"(โทรศัพท์เดินได้) เพราะความสามารถในการจำเบอร์โทรศัพท์ที่สุดยอด
  • ความสูงของคาโทริ เพิ่มขึ้นถึง 10 ซ.ม. ภายในช่วงเวลา 10 ปี (1988-1998) จาก 155 เป็น 183 ซ.ม.
  • คาโทริ ชิงโงเข้าเป็นจอห์นนี่ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และหลังจากนั้น 2 ปี ก็ได้เข้าเป็นสมาชิกวง SMAP
ชิงโง คาโทริ ในรายการ SMAPXSMAP

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

  • abunai shounen 3 (1988, TVtokyo) รับบทเป็น คาโทริ ชินโง
  • Jikandesuyo Heisei gan'nen (1989, TBS)
  • Madonna wa haru kazeninotte (1990, NHK)
  • Udenioboeari (1992, NHK)
  • Onegai dēmon! (1993, FujiTV)
  • For You (1995, FujiTV)
  • Sashōtaeko - saigo no jiken - (1995, FujiTV)
  • Miseinen (1995, TBS)
  • Yohin bin monogatari 1-nichi 3-kai shokugo ni fukuyō (1995, NHK)
  • Tōmei ningen (1996, NTV)
  • Ajiichimonme II (1996, TVasahi) แขกรับเชิญ
  • Doku (1996, Fuji TV)
  • Ichiban taisetsu na hito (1997, TBS)
  • Yonimokimyōnamonogatari (1998, 2001, 2013, FujiTV)
  • Koihāserazu (1998, FujiTV)
  • Furuhata ninzaburō vsSMAP (1999, FujiTV)
  • So eru kinrō (1999, NTV)
  • Aikotobahayūki (2000, FujiTV)
  • Shingo Mama (2000, FujiTV)
  • Love Story (2001, TBS)
  • Star no koi (2001, FujiTV)
  • Hitoniyasashiku (2002, FujiTV) แขกรับเชิญ
  • Ao ni koishite! 〜 Sakka-tsū to 4-ri no bijo no monogatari 〜 (2002, FujiTV)
  • HR (2002,2003, FujiTV)
  • Shinsengumi! (2004, NHK Taiga Drama)
  • Saiyūki (2006, FujiTV)
  • Galileo (2007, FujiTV) แขกรับเชิญ
  • Bara no nai hanaya (2008, FujiTV)
  • Kurobenotaiyō (2009, FujiTV)
  • MR.BRAIN(2009, TBS) แขกรับเชิญ
  • Kochira katsushika kukame arikōenmaehashutsujo (2009, TBS)
  • shiawase ni narouyo (2011, FujiTV)
  • Binandesu ne (2011, TBS) แขกรับเชิญ
  • MONSTERS(2012, TBS)
  • kasukana kanojo (2013, FujiTV)
  • SMOKING GUN (2014, FujiTV)

ภาพยนตร์[แก้]

  • Shoot! (1994)
  • Honkon dai yoru sōkai tatchi& magī (1997)
  • Juvenile (2000)
  • minna no ie (2001)
  • NIN × NIN Ninja Hattori-kun THE MOVIE (2004)
  • THE Uchouten Hotel (2006)
  • Saiyūki (2007)
  • Sukiyaki Western Django (2007)
  • The Magic Hour (2008)
  • Zatoichi THE LAST (2010)
  • Kochirakatsushikakukamearikōenmaehashutsujo THE MOVIE 〜 kachidokibashi o fūsa seyo!〜(2011)
  • LOVE masaokun ga iku! (2012)
  • Odorudaisōsasen THE FINAL aratanaru kibō (2012)
  • Jinrui shikin (2013)

โฆษณา[แก้]

  • NOIR (2005)
  • NTT Eastern Japan (2005)

ได้รับรางวัล[แก้]

  • Television Drama Academy Awards ครั้งที่ 43 สาขานักแสดงชาย จากเรื่อง Shinsengumi (2005)
  • Nikkan Sports Drama Award ครั้งที่ 8 สาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม จากเรื่อง Shinsengumi (2005)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]