เกมส์ซ่าท้ากึ๋น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เกมส์ซ่าท้ากึ๋น

ออกอากาศ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2522 - ปัจจุบัน
สถานีโทรทัศน์ สถานีโทรทัศน์นิปปอน, สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์
ผู้ดำเนินรายการ คินจัง (ฮากิโมโตะ ชินอิจิ), ชินโงจัง (คาโทริ ชินโง)
ผลิตโดย

เกมซ่าท้ากึ๋น (ญี่ปุ่น: 欽ちゃん&香取慎吾の全日本仮装大賞; อังกฤษ: Kinchan and Katori Shingo's All Japan Costume Grand Prix) หรือ คาโซ ไทโช (อังกฤษ: Kasou Taisho) เกมโชว์ของประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์นิปปอน เปิดโอกาสให้ผู้เข้าประกวด ที่มีความคิดสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ เช่น ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม พระอาทิตย์ขึ้น ปีศาจ ดอกไม้ไฟ สัตว์ประหลาด อาหารหลากหลายแบบ งานเทศกาล ส่วนของร่างกาย ฤดู การเดินทางด้วยยานพาหนะ ผี ละคร ผจญภัย วัฒนธรรม โลกใต้ทะเล การ์ตูนดังต่างๆ สัตว์ กิจวัตรประจำวัน ฮีโร่ การแปลงร่าง บุคคลสำคัญของโลก กีฬาทุกประเภท ภาพล้อเลียน อารมณ์ต่าง ๆ เป็นต้น ครั้งแรกสุดออกอากาศในคืนวันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม พ.ศ. 2522 ในปัจจุบันออกอากาศปีละ 2 ครั้ง คือเดือนมกราคมและเดือนพฤษภาคม ในอดีตเคยออกอากาศในเดือนกันยายนด้วย

ในประเทศไทย มีการซื้อลิขสิทธิ์มาออกอากาศรายการต้นฉบับโดยลงเสียงภาษาไทยทับลงไปรวม 2 ครั้ง ครั้งแรกออกอาาศทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี เวลา 20.40 น. ทุกวันอังคาร ต่อมาย้ายมาออกอากาศในวันพุธ และครั้งที่ 2 ออกอากาศทางพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "เกมส์ซ่าท้าทุกกึ๋น"

กติกา[แก้]

ในแต่ละโชว์จะต้องแสดงที่เน้นความสร้างสรรค์เป็นหลัก โดยมีกรรมการเป็นผู้ตัดสินในเรื่องของความสามัคคี ความพร้อมเพรียง ความสวยงาม และความคิดสร้างสรรค์ การให้คะแนนทีมที่แสดงผลงานไม่ถูกใจกรรมการ จะได้คะแนนต่ำกว่า 15 คะแนน (1 - 11 คะแนน หมายถึง ควรปรับปรุง, 12 - 15 คะแนน หมายถึง พอใช้) นั่นหมายถึง ไม่ผ่าน หากการแสดงผลงานถูกใจกรรมการ จะได้ 15 คะแนนขึ้นไป (15 - 16 คะแนน หมายถึง ดี, 17 - 20 คะแนน หมายถึง ดีมาก) หมายถึง ผ่าน ในกรณีที่การแสดงผลงานไม่ถูกใจกรรมการแต่กลับถูกใจกรรมการบางคน จะให้คะแนนตามจำนวน นั่นหมายถึง 15 คะแนน จึงจะผ่าน โดยการแสดงที่ผ่าน จะได้เข้าไปลุ้นรางวัลในช่วงท้ายรายการ เพื่อชิงเงินรางวัล 1 ล้านเยน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]