ข้ามไปเนื้อหา

ชาวเครุสกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อนุสาวรีย์แฮร์มัน หัวหน้าเผ่าเครุสกีซึ่งเป็นผู้นำในการต่อต้านโรมัน

เครุสกี (Cherusci) เป็นชนเยอรมันเผ่าหนึ่งซึ่งเคยตั้งถิ่นฐานอยู่บนส่วนที่เป็นที่ราบและป่าทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยอรมนี คาดการณ์ว่าพื้นที่ดังกล่าวน่าจะตั้งอยู่ใกล้กับเมืองฮันโนเฟอร์ในปัจจุบัน ซึ่งในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 1 พวกเขาเป็นผู้นำของชาวเยอรมันหลายเผ่าในการทำสงครามต่อต้านจักรวรรดิโรมันและปลดแอกตัวเองได้สำเร็จ นักประวัติศาสตร์บางส่วนตั้งสมมติฐานว่า บางทีพวกเขาอาจจะเป็นบรรพบุรุษของกลุ่มชาติพันธุ์ใหญ่อย่างเช่นชาวแฟรงก์ (Franks) และชนอลามันน์ (Alemanni)

ที่มาของเผ่าเครุสกีไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ในมุมมองของนักโหราศาสตร์แล้ว ชื่อเผ่าเครุสกีอาจมีรากมาจากภาษาเยอรมันโบราณว่า เฮรุท (herut) ที่แปลว่ากวาง เนื่องจากชนเผ่านี้อาจยึดถือกวางเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำเผ่า[1] อย่างไรก็ตาม มีการเสนอสมมติฐานที่แตกต่างออกไปในคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยยาค็อพ กริม (Jacob Grimm) และอีกหลายคนว่า เครุสกีอาจมีรากศัพท์มาจาก เฮรู- (heru-) ที่มีความหมายว่าดาบ[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Reallexikon der germanischen Alterturmskunde (1981), vol. 4, p. 430 ff., s.v. "Cherusker"; cf. also Rudolf Much, Herbert Jankuhn & Wolfgang Lange, Die Germania des Tacitus, Heidelberg: Winter, 1967, p. 411.
  2. Jacob Grimm, Geschichte der Deutschen Sprache, 2nd ed., Leipzig 1853, vol. 2, p. 426.