ชาร์ อัสนาเบิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แคสวัล เรม ไดคุน
Char01.jpg
แคสวัล เรม ไดคุน หรือ ชาร์ อัสนาเบิล
ปรากฏครั้งแรกUC 0079
ปรากฏครั้งสุดท้ายuc 0093
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
นามแฝงเอ็ดเวิร์ด แมส, ชาร์ อัสนาเบิล, ดาวหางแดง, ควาโทร บาจีนา
เผ่าพันธุ์นิวไทป์
เพศชาย
ตำแหน่งชาร์ อัสนาเบิล
ครอบครัวน้องสาว อาร์ทีเซีย ซอม ไดคุน

ชาร์ อัสนาเบิล (ญี่ปุ่น: シャア・アズナブル โรมาจิ: Shā Azunaburu ทับศัพท์จาก Char Aznable) เป็นตัวละครจากเรื่องโมบิลสูทกันดั้ม ให้เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นโดย ชูอิจิ อิเคดะ เสียงพากย์ภาษาไทยโดย ธนกฤต เจนคลองธรรม เสียงพากย์ภาษาอังกฤษโดย สตีเวน บลูม (โมบิลสูทกันดั้ม เดอะ มูวี่) ไมเคิล คอปซา (การโต้กลับของชาร์) และ ทอม เอ็ดเวิร์ด (เซต้ากันดั้ม)

ชาร์มีชื่อจริงว่า แคสวัล เรม ไดคุน (ญี่ปุ่น: キャスバル・レム・ダイクン โรมาจิ: Kyasubaru Remu Daikun ทับศัพท์จาก Casval Rem Deikun) เป็นบุตรชายของ ซีออน ซูม ไดคุน ผู้ก่อตั้งอาณาจักรซีออนซึ่งเชื่อว่าถูกตระกูลซาบี้ลอบสังหาร และมีน้องสาวหนึ่งคนชื่อ อาร์ทีเซีย ซอม ไดคุน (アルテイシア・ソム・ダイクン) ใช้ชื่อปลอมว่า เซล่า มาส (セイラ・マス)

ชื่ออื่น ที่เป็นที่รู้จัก ได้แก่

 • เอโดวาร์ มาส (เอ็ดเวิร์ด มาส) (ญี่ปุ่น: エドワゥ・マス โรมาจิ: Edowau Masu หรือ Edward Mass ในภาษาอังกฤษ)
 • ควาโทร บาจีนา (ญี่ปุ่น: クワトロ・バジーナ โรมาจิ: Kuwatoro Bajīna ทับศัพท์จาก Quattro Bajeena หรือ Quattro Vageena ในภาษาอังกฤษ)

นอกจากนี้ ยังมีสมญาซึ่งเป็นที่รู้จักดีคือ ดาวหางสีแดง หรือดาวหางแดง (The Red Comet)

ประวัติ[แก้]

หลังการตายของพ่อ แคสวัลต้องเข้าไปพัวพันกับการแย่งชิงอำนาจ ระหว่างตระกูลซาบี้กับกลุ่มไดคุนจนถูกคิชิเรีย บุตรสาวของตระกูลซาบี้ตามล่า จนต้องลี้ภัยไปอาศัยที่โลก โดยความช่วยเหลือของพ่อของรัมบา ราล แต่ก็ถูกตามล่าอีกจนต้องไปอาศัยที่เท็กซัส โคโลนี่ พร้อมพ่อบุญธรรม (ดอน เทียโบโร แมส) และน้องสาว ที่เท็กซัส โคโลนี่ ซึ่งอยู่ในความดูแลของอาณาจักรซีออน

แคสวัลได้พบกับชาร์ อัสนาเบิล ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกัน ผิดกันเพียงแค่สีตาที่เท็กซัสโคโลนี่ และเป็นเพื่อนกัน หากต่อมา เมื่อแคสวัลทราบข่าวการเสียชีวิตของมารดาตนเอง ที่ถูกตระกูลซาบี้ขังไว้ เขาก็เกิดความแค้นขึ้นและต้องการแก้แค้น ประกอบกับชาร์ อัสนาเบิล เพื่อนสนิทของเขาสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารที่อาณาจักรซีออนได้ แคสวัลจึงวางแผนเปลี่ยนตัวกับชาร์ โดยออกอุบายนำปืนกระบอกหนึ่งใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางของชาร์ ทำให้ชาร์ถูกกักตัวที่สนามบิน จากนั้น จึงออกอุบายให้ชาร์เปลี่ยนเสื้อผ้ากับตัวเองโดยอ้างว่า เพื่อให้ชาร์ไปขึ้นยานอวกาศได้ทันเวลา ต่อมา ยานอวกาศลำที่ "ชาร์ อัสนาเบิล" โดยสารมาก็ถูกระเบิดโดยคนของคิชิเรียเพื่อหวังจะลอบสังหารแคสวัล ทุกคนในตระกูลซาบี้จึงเชื่อว่าแคสวัลตายแล้ว ส่วนแคสวัลก็สวมรอยเป็นชาร์ ไปเรียนที่โรงเรียนเตรียมทหาร โดยสวมแว่นกันแดดไว้ตลอดเวลาเพื่อปกปิดสีตาและใบหน้า และอ้างว่ามีความผิดปรกติของโครโมโซมที่มีผลต่อดวงตา ทำให้ได้รับอนุญาตให้สวมแว่นกันแดดได้ตลอดเวลา

ระหว่างที่ศึกษาที่โรงเรียนเตรียมทหาร แคสวัลในคราบชาร์มีคะแนนดีเด่นทั้งในภาควิชาการและด้านกำลังกาย ทำให้การ์ม่า บุตรชายคนเล็กของตระกูลซาบี้ไม่พอใจนัก แต่แคสวัลก็หาทางตีสนิทกับการ์ม่าได้ และได้ช่วยเหลือการ์ม่าที่ได้รับอุบัติเหตุขณะฝึกวิชาภาคสนามไว้ ทำให้การ์ม่าประทับใจในตัวแคสวัลและคบเป็นเพื่อนสนิท

เมื่อกำลังจะจบหลักสูตร แคสวัลได้มีปากเสียงกับนายทหารของสหพันธรัฐ ทำให้ถูกตบหน้าจนแว่นกันแดดกระเด็น แต่กลับเป็นเครื่องพิสูจน์อย่างดีว่า นักเรียนเตรียมทหารทุกคนกลายเป็นพวกเดียวกับเขา และกดดันนายทหาร จนการ์ม่าต้องเอ่ยปากขอให้นายทหารของสหพันธรัฐเก็บแว่นกันแดดให้ชาร์ ผลที่ตามมาคือ เมื่อมีการประกาศคะแนนของโรงเรียน การ์ม่าได้คะแนนสูงสุด ส่วนชาร์ได้ที่สอง ซึ่งทุกคนรวมทั้งการ์ม่าเชื่อว่า เพราะผลจากคดีแว่นกันแดดทำให้ชาร์ถูกหักคะแนน

ใบหน้าภายใต้หน้ากากของชาร์ (ภาพจากกันดั้ม ภาคการโต้กลับของชาร์

หลังการประกาศผลการศึกษา จากความผิดพลาดของกองทัพสหพันธรัฐ ส่งผลให้อุกกาบาตพุ่งชนโคโลนี่ของซีออนได้รับความเสียหาย และมีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตจำนวนมาก หากกองทัพสหพันธรัฐกลับไม่ยอมรับผิดชอบกับซีออน ส่งผลให้ประชาชนเกิดความโกรธแค้น และต่อต้านสหพันธรัฐ ทางสหพันธรัฐส่งกำลังทหารจำนวนมากเข้ามาในซีออน โดยเป็นที่คาดหมายกันว่าจะใช้กำลังทหาร เพื่อปราบปรามประชาชนที่ลุกฮือขึ้น ชาร์คาดการณ์ได้เช่นนั้น จึงยุยงให้การ์ม่า ซาบี้ เป็นผู้นำกำลังนักเรียนเตรียมทหารที่เพิ่งจบการศึกษาเข้าต่อสู้กับกองทัพสหพันธรัฐ

เนื่องจากชาร์หรือแคสวัล ได้อ้างว่าดวงตาผิดปรกติไม่สามารถสู้แสงได้ ทำให้นักเรียนเตรียมทหารที่เคยเป็นเพื่อนร่วมห้องของชาร์ ได้ประดิษฐ์หน้ากากที่ติดแว่นกันแดดขึ้นให้ชาร์ โดยตัวหน้ากากดัดแปลงมาจากหน้ากากของนักแข่งบอลและติดเข้ากับเลนส์กันแสง เพื่อจะไม่ให้หน้ากากหลุดออกจากใบหน้าของชาร์ และหน้ากากอันนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่สำคัญของชาร์ในภายหลัง

จากแผนลอบจู่โจมยามวิกาล โดยมีชาร์เข้าไปเป็นหัวหอกในการจู่โจม และการ์ม่าสั่งการทหาร ทำให้การจู่โจมประสบความสำเร็จอย่างงดงามและชนะกองทัพสหพันธรัฐในซีออน จากการเจรจาของผู้นำของซีออน ส่งผลให้กองทัพสหพันธรัฐต้องออกจากซีออนไป แต่ชาร์ต้องรับผิดชอบความเสียหายต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วยการถูกปลดยศ ชาร์จึงอาศัยโอกาสนี้เดินทางไปที่โลก

หลังจากที่แคสวัล ในชื่อชาร์ อัสนาเบิล ได้เข้าร่วมในกองทัพซีออนอีกครั้ง เขาได้ขับแซคทำลายยานรบของสหพันธรัฐไปถึงห้าลำในการต่อสู้ที่รูม ทำให้ได้รับฉายาดาวหางสีแดงมา เนื่องจากเครื่องที่เขาขับนั้นมีสีแดง

โมบิลสูทที่ใช้[แก้]

 • MS-05 Zaku I [MSG The Origin]
ชาร์ได้ใช้หุ่นรุ่นนี้ในปฏิบัติการชิงตัว ดร.ไมนอฟสกี้ที่กรานาด้า ร่วมกับ 3 ดาวดำและ รัมบะ ราล ถือเป็นปฏิบัติการที่มีการใช้ MS เป็นครั้งแรก ซึ่งในปฏิบัติการนี้ ชาร์และพวกได้ใช้ MS-05 4 เครื่อง และ MS-04 1 เครื่อง(ของรัมบะ ราล) ถล่มกองกำลังของพันธมิตรโลกราบคาบ โดยทำลายยานขนส่ง 1 ลำ และ กันแคนนอน 12 เครื่อง แสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่เหนือกว่าของกองทัพซีออน ทำให้ดร.ทิม เรย์ได้ใช้โอกาสนี้ในการนำเสนอแผนโปรเจกต์ V ให้กับกองทัพพันธมิตรโลก
 • MS-06C Zaku II [MSG]
ซาคุทูว์รุ่นแรก ที่ติดหนามที่ไหล่ซ้ายและโล่ที่ไหล่ขวา เป็นกำลังหลักของซีออนจนกระทั่งสงครามหนึ่งปีเริ่ม ชาร์เคยขับซาคุรุ่นนี้สีแดงในช่วงยุทธการรูม ในช่วงแรกของสงครามหนึ่งปี และเป็นเครื่องที่ ชาร์ ใช้จมยานรบ 5 ลำ จนได้ฉายาดาวหางสีแดง หุ่นรุ่นนี้มีอาวุธเสริมเป็นหัวรบนิวเคลียร์ แต่หลังจากที่มีสนธิสัญญาแอนตาร์กติก้าห้ามอาวุธสังหารหมู่จึงเลิกใช้
 • MS-06S Zaku II Commander Type [MSG]
ซาคุทูว์รุ่นจ่าฝูง ภายนอกต่างจากซาคุทูว์ทั่วไปแค่เสาอากาศ แต่เครื่องกำเนิดพลังงานและตัวขับเคลื่อนก็มีประสิทธิภาพสูงกว่า สำหรับเครื่องสีแดงของชาร์จะถูกปรับให้เร็วกว่าซาคุทูว์ทั่วไปถึงสามเท่า
 • MSM-07S Z'Gok Commander Type [MSG]
สก็อกเป็นผลงานของบริษัท MIP โดยเป็นMSรุ่นสะเทินน้ำสะเทินบกที่ผสมดีไซน์ของก็อกและแอ็กไกเข้าด้วยกัน สก็อกไม่ใช้ถังน้ำสำหรับลดอุณหภูมิ แต่ใช้ระบบระบายความร้อนธรรมดาแทน มือทั้งสองข้างมีปืนอนุภาคและกรงเล็บอยู่ นอกจากนี้มิสไซล์ยังมีกระสุนมากกว่ารุ่นอื่น สำหรับเครื่องของชาร์จะเป็นรุ่นจ่าฝูงซึ่งมีเกราะที่เบาและทนทานกว่า
 • MS-09RS Char's Rick Dom [MSG: Encounters In Space]
(ไม่มีข้อมูล)
 • MS-14S Gelgoog Commander Type [MSG]
เกลกุ๊กรุ่นจ่าฝูง (เกลกุ๊กรุ่นต้นแบบ) หมายเลขดั้งเดิมของเกลกุ๊กคือ MS-11 เป็นMSที่เน้นด้านสมรรถนะที่สูงมาก แต่เนื่องจากการปรากฏตัวของกันดั้มซึ่งมีบีมไรเฟิลที่ทรงอานุภาพ ทำให้โครงการนี้ถูกเลื่อนไปโดยต้องเพิ่มความสามารถในการใช้บีมไรเฟิลด้วย หมายเลขMS-11จึงถูกใช้กับMSสำหรับทดลองการใช้บีมไรเฟิลคือ แอ็คชั่น ซาคุ ดังนั้น เกลกุ๊กจึงใช้รหัสMS-14แทน โดยมีรุ่นต้นแบบ YMS-14 จำนวน 25 เครื่อง ภายหลังจากการทดสอบภาคสนาม เครื่องต้นแบบทั้ง 25 เครื่องก็ถือเป็นรุ่นจ่าฝูงและใช้รหัสMS-14S แทน อาวุธของเกลกุ๊กก็คือ บีมไรเฟิล และ บีมซอร์ด คู่ที่เรียกว่า บีมนากินาตะ และใช้งานได้ดีไม่ว่าจะเป็นบนโลกหรือในอวกาศ
 • RX-78/C.A. Gundam Char Aznable Custom [Gihren's Greed game]
(ไม่มีข้อมูล)
 • MSN-02 Zeong [MSG]
ซีอองก์ เป็นMSสำหรับนิวไทป์ของซีออน ในตอนศึกสุดท้ายนั้นซีอองก์จะยังไม่สมบูรณ์คือไม่มีขา แต่ส่วนขาก็ไม่จำเป็นต่อการรบในอวกาศ การที่ซีอองก์ไม่มีขา ทำให้อัตราเร่งของมันเร็วขึ้นแต่ความคล่องแคล่วจะลดลง เพราะระบบ AMBAC ต้องใช้ขาในการปรับศูนย์ถ่วง นอกจากนี้ ซีอองก์ยังมีเครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังสูงกว่า MS ทั่วไปในขณะนั้นเกือบ 4 เท่า มือทั้งสองข้างของซีอองก์เป็นระบบไซคอมมิวแบบใช้สาย นิ้วทั้งหมดของซีอองก์เป็นปืนมหาอนุภาค และมีติดไว้ที่ลำตัวกับหัวอีกรวม13กระบอก มีค็อคพิทอยู่ที่หัวซึ่งแยกออกมาได้เป็นตัวแรกทำให้หนีศัตรูที่มักจะเล็งลำตัวได้ในยามคับขัน
 • Zero Ze Aru [MSG-CDA] เป็นโมบิลอาร์มเมอร์ ที่ชาร์ใช้ใน กันดั้ม ความลับของชาร์ หลังจากที่อพยพมาอยู่แอกซิส
 • RMS-099 Rick Dias [MSG-Z]
RMSเป็นโค้ดของเอวโก้ที่ใช้เพื่อไม่ให้ทิทานส์รู้ว่าเป็น MS ของ AE ริคดิแอส มีลักษณะคล้ายหุ่นของซีออน แต่มีอีกชื่อว่า"กันดั้มแกมม่า" เพราะเป็น MS ตัวแรกที่ใช้โลหะ "กันดาเรี่ยมแกมม่า" ที่ภายหลังเป็นวัสดุพื้นฐานสำหรับ MS ซึ่งแข็งกว่าเบากว่าและราคาถูกกว่ากันดาเรี่ยมดั้งเดิม (ลูน่าไททาเนี่ยม) ด้วย ชาร์ แอบขโมยตัวอย่างโลหะนี้มาจากแอ็กซิส
 • MSN-00100 Hyaku Shiki [MSG-Z] MSN-00100
เฮียกุชิกิ (แบบที่100) เป็นMSสีทองซึ่งเป็นเครื่องต้นแบบของเซต้าที่เอาระบบแปลงร่างออกไปนั่นเอง เฮียกุชิกิสร้างจากชิ้นส่วนของหนึ่งในกันดั้มมาร์คทูว์ทั้งสามตัว ที่ทาสีทองเนื่องจากเป็นสีที่ผิวบีมโค้ตติ้งที่สามารถลดความเสียหายจากอาวุธบีมได้มากที่สุดเพราะดูดซับความร้อนน้อยมาก โดยด้านหลังของเฮียกุชิกิมีเกราะปีกวิงไบน์เดอร์ซึ่งช่วยในการควบคุมด้วยระบบ AMBAC และติดตั้งท่อขับดันเสริมเอาไว้
 • MSN-04 Sazabi [MSG-CC]
ซาซาบี เป็นMSประจำตัวของชาร์ในช่วงสงคราม"นีโอซีอ้อน" ครั้งที่สอง แม้จะมีขนาดใหญ่มากแต่ด้วยเทคโนโลยีไซโคเฟรมและท่อขับดันที่ติดไว้หลาย ๆ จุดทำให้ ซาซาบี มีความรวดเร็วมาก และเป็นMSตัวแรกที่มีไซโคเฟรม
 • MSN-04II Nightingale [CCA]
ไนติงเกลเป็น MS ที่ชาร์ใช้ในภาคนิยาย มีสภาพกึ่ง MS กึ่ง MA มีระบบ Sub arms แบบเดียวกับ The-O ซ่อนไว้ใต้เกราะกระโปรงด้านหน้าด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]