ชาร์ล เลนน็อกซ์ ริชาร์ดสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ศพของชาลส์ ริชาร์ดสัน, ค.ศ. 1862

ชาลส์ เลนน็อกซ์ ริชาร์ดสัน (อังกฤษ: Charles Lennox Richardson; 16 เมษายน ค.ศ. 1834 – 14 กันยายน ค.ศ. 1862) เป็นพ่อค้าชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ซึ่งถูกสังหารในญี่ปุ่นในกรณีนามามูงิ ชื่อกลางของเขาสะกดคำว่า ลีน็อกซ์ (Lenox) ในสำมะโนครัวและเอกสารครอบครัว

พ่อค้า[แก้]

ริชาร์ดสันเกิดในลอนดอนในปี ค.ศ. 1834 เขาได้ย้ายไปอาศัยอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ในปี ค.ศ. 1853 เพื่อแสวงหาโชคลาภในการค้าขายกับจีน ในปี ค.ศ. 1862 ริชาร์ดสันได้ประกาศที่จะเกษียณอายุ และกำลังเดินทางกลับประเทศอังกฤษ เมื่อเขาได้แวะจอดพักที่ท่าเรือตามสนธิสัญญาโยโกฮามะในเดือนกันยายน ค.ศ. 1862

เหตุการณ์นามามูงิ[แก้]

เหตุการณ์ที่นามามูงิ ซึ่งเป็นเหตุให้ชาลส์ เลนน็อกซ์ ริชาร์ดสัน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 กันยายน ค.ศ. 1862

ภายหลังจากริชาร์ดสันได้พบปะกับวุดทอร์ป ชาลส์ คลาร์ก เพื่อนเก่าจากเซี่ยงไฮ้ พวกเขาได้ร่วมกับวิลเลียม มาร์แชล พ่อค้าอีกคนหนึ่ง และมาร์กาเร็ต วัตสัน บอร์ราไดล์ น้องสะใภ้ของมาร์แชล พวกเขาได้ขี่ม้าเที่ยวชมเมืองใกล้เคียงระหว่างทางไปยังวัดคาวาซากิไดชิ ในขณะเดินทางบนถนนโทไกโดผ่านหมู่บ้านนามามูงิ (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของแขวงสึรุมิ นครโยโกฮามะ) กลุ่มคณะได้พบกับขบวนเกี้ยวของผู้สำเร็จราชการแทนจักรพรรดิ ไดเมียวแห่งแคว้นซัตสึมะ ชิมาซุ ฮิซามิตสึ (หรืออีกชื่อหนึ่งคือชิมาซุ ซาบูโร) ซึ่งกำลังเคลื่อนที่สวนทางเข้ามา เมื่อริชาร์ดสันเข้าใกล้เกี้ยวของชิมาซุมากเกินไป เหล่าบริวารที่คอยอารักขาไดเมียวต่างพากันเข้าโจมตีกลุ่มคณะของริชาร์ดสันทันที มาร์แชลและคลาร์กได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์ดังกล่าว ด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส ริชาร์ดสันได้ตกลงจากหลังม้าของเขาในระยะทางสั้น ๆ จากจุดที่ถูกโจมตี และถูกสังหารด้วยคำสั่งให้ตายทันที (a coup de grâce) โดยชิมาซุ

รัฐบาลอังกฤษได้เรียกร้องให้มีการชดใช้ค่าเสียหายหลังเหตุการณ์นามามูงิ แต่เมื่อชิมาซุได้ปฏิเสธที่จ่ายค่าชดใช้ กองเรือของราชนาวีได้ระดมยิงปืนใหญ่ใส่เมืองคาโงชิมะในช่วงสงครามอังกฤษ-ซัตสึมะในช่วงสั้น ๆ ในปีถัดมา

ฝังศพ[แก้]

ภายหลังจากการชันสูตรพลิกศพโดยวิลเลียม วิลลิส ซึ่งได้เข้าร่วมภารกิจของอังกฤษในญี่ปุ่น ปี ค.ศ. 1861 ร่างของริชาร์ดสันถูกฝังอยู่ในที่ดินส่วนตัวใกล้กับสุสานต่างชาติโยโกฮามะ ซึ่งอยู่ใกล้กับหลุมศพของมาร์แชลและคลาร์ก