ชาร์ล็อต กอร์แด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชาร์ล็อต กอร์แด
Charlotte Corday
Charlotte Corday.PNG
ภาพวาดของกอร์แด ถูกวาดขึ้นตามคำขอของเธอไม่กี่ชั่วโมงก่อนถูกประหาร
เกิด27 กรกฎาคม ค.ศ. 1768
เอกอร์ช (จังหวัดออร์น)
นอร์ม็องดี, ฝรั่งเศส
เสียชีวิต17 กรกฎาคม ค.ศ. 1793 (24 ปี)
กรุงปารีส ฝรั่งเศส
สาเหตุเสียชีวิต
ถูกประหารโดยกิโยตีน
มีชื่อเสียงจากลอบสังหารฌ็อง-ปอล มารา
ขบวนการ
ฌีรงแด็ง
ศาสนาโรมันคาทอลิก

มารี-อาน ชาร์ล็อต เดอ กอร์แด ดาร์มง (ฝรั่งเศส: Marie-Anne Charlotte de Corday d'Armont) หรือเรียกย่อว่า ชาร์ล็อต กอร์แด เป็นบุคคลในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส เธอถูกประหารชีวิตด้วยกิโยตีนในค.ศ. 1793 ในข้อหาลอบสังหารฌ็อง-ปอล มารา ผู้นำฝ่ายฌากอแบ็งซึ่งรับผิดชอบด้านการโฆษณาชวนเชื่อแนวคิดการปฏิวัติ มารามีส่วนสำคัญในการกำจัดอิทธิพลทางการเมืองของฝ่ายฌีรงแด็งที่กอร์แดฝักใฝ่อยู่ ในค.ศ. 1847 นักเขียนและกวีอย่างอาลฟงส์ เดอ ลามาร์ตีน ตั้งฉายาให้เธอว่า "เทพธิดาสังหาร" (l'ange de l'assassinat) เธอกลายเป็นหนึ่งในสตรีทรงอิทธิพลอันเป็นสัญลักษณ์ของยุคปฏิวัติฝรั่งเศสเฉกเช่นมารี อ็องตัวแน็ต และมาดามรอล็อง

กอร์แดมีโอกาสได้ฟังการปราศรัยของพวกฌีรงแด็งในเมืองก็องและมีใจโน้มเอียงไปกับพวกเขา หลังการสังหารหมู่เดือนกันยายนในปี ค.ศ. 1792 (Massacres de Septembre) ซึ่งมารามีส่วนรับผิดชอบ กอร์แดก็เชื่อว่ามาราเป็นบุคคลอันตรายต่อประเทศอย่างแท้จริง นอกจากนี้เธอยังมีความเชื่อว่าพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ไม่สมควรถูกประหาร[1] เธอมีความนิยมโครงสร้างสังคมอย่างในสมัยกรีกโบราณหรือโรมโบราณ[2] ซึ่งเป็นแนวทางที่เธอเห็นว่าขัดกับสิ่งที่มารากำลังทำอยู่

การลอบสังหารฌ็อง-ปอล มารา[แก้]

ฌ็อง-ปอล มาราเป็นสมาชิกแนวหน้าของฝ่ายหัวรุนแรงฌากอแบ็งที่มีบทบาทสำคัญในยุคสมัยแห่งความน่าสะพรึงกลัวของฝรั่งเศส มาราซึ่งเป็นนักสื่อสารมวลชนที่ทรงอิทธิพลผ่านหนังสือพิมพ์ L'Ami du people ("เพื่อนประชาชน")[3]

นางสาวกอร์แดกำลังถูกนำตัวไปลานประหาร

ในวันที่ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1972 กอร์แดออกเดินทางไปกรุงปารีสและเช่าโรงแรมอยู่ เธอซื้อมีดยาวหกนิ้วและเขียนจดหมายจ่าหน้าซอง "ถึงประชาชนฝรั่งเศส เหล่าสหายแห่งกฎหมายและสันติภาพ"[4] เพื่ออธิบายถึงแรงจูงใจในการสังหารมารา เดิมทีเธอตั้งใจจะสังหารมาราต่อหน้าสมาชิกในที่ประชุมสภากงว็องซียงแห่งชาติ แต่เมื่อเธอทราบว่ามาราเลิกเดินทางมาประชุมได้สักพักหนึ่งแล้วจากอาการป่วยโรคผิวหนัง เธอจึงเปลี่ยนแผนโดยไปยังบ้านพักของมาราในช่วงบ่ายของวันที่ 13 กรกฎาคม โดยเธออ้างว่าเธอรู้แผนการของพวกฌีรงแด็งที่จะก่อการลุกฮือในเมืองก็อง อย่างไรก็ตาม กอร์แดถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าพบโดยน้องสาวของคู่หมั้นมารา[5]

เมื่อเธอกลับมาอีกครั้งในตอนค่ำ มารายอมให้เข้าพบ ขณะนั้นมาราอยู่ระหว่างการแช่อ่างอาบน้ำผสมยาเพื่อรักษาอาการป่วยทางผิวหนัง ในขณะที่มารากำลังดูรายชื่อของพวกฌีรงแด็งที่เธอส่งให้นั้น เธอก็ชักมีดออกมาและแทงไปที่หน้าอกของมารา มาราตะโกนขอความช่วยเหลือและสิ้นลมหายใจ[6] เธอถูกจับกุมและนำตัวขึ้นไต่สวนต่อศาลอาญาปฏิวัติ เธอให้การว่ามารานั้นเป็นสัตว์ประหลาดที่ถูกบูชาเฉพาะในปารีส "ฉันรู้ดี มาราน่ะกำลังพาฝรั่งเศสหลงผิด ฉันฆ่าคนไปหนึ่งคนเพื่อช่วยคนอีกนับแสน" เธอยังให้การว่าเธออาศัยโชคในการแทงมาราจนสิ้นใจในมีดเดียวโดยไม่ได้ฝึกฝนมาก่อน[7]

กอร์แดถูกประหารชีวิตโดยมือเพชฌฆาตชาร์ล-อ็องรี ซ็องซง ที่ปลัสเดอลาเรวอลูว์ซียงในกรุงปารีสต่อหน้าสาธารณชนในอีกสี่วันให้หลังก่อเหตุ เธอถูกจัดให้สวมกระโปรงตัวนอกสีแดงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของผู้ทรยศชาติ เมื่อหัวเธอหลุดจากบ่าด้วยเครื่องกิโยตีน พวกผู้นำฌากอแบ็งก็สั่งให้มีการพิสูจน์พรหมจรรย์เธอทันทีเนื่องจากเชื่อว่าเธออาจร่วมหลับนอนกับบุรุษซึ่งอยู่เบื้องหลังใช้ให้เธอมาสังหารมารา แต่ก็พบว่าเธอนั้นยังเป็นพรหมจารี[8] อย่างไรก็ตาม การตายของเธอมิอาจหยุดสมัยแห่งความน่าสะพรึงกลัวอันเกิดจากการปกครองอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของพวกฌากอแบ็งได้

อ้างอิง[แก้]

  1. name = "Whitham":160
  2. Thomas, Chantal (1989). HEROISM IN THE FEMININE: THE EXAMPLES OF CHARLOTTE CORDAY AND MADAME ROLAND. University of Pennsylvania Press.
  3. Schama 2005, p. 445.
  4. ต้นฉบับภาษาฝรั่งเศส: Addresse aux Français amis des lois et de la paix
  5. Schama, Simon. Citizens. p. 735. ISBN 0-670-81012-6.
  6. Schama, Simon. Citizens. p. 736. ISBN 0-670-81012-6.
  7. Schama 2005, pp. 736–37.
  8. Corazzo, Nina; Montfort, Catherine R (1994), "Charlotte Corday: femme-homme", ใน Montfort, Catherine R (บ.ก.), Literate Women and the French Revolution of 1789, Birmingham, AL: Summa Publications, p. 45