ชวกิจ บุย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชวกิจ บุย
Robert Chawakij Boughey
เกิด 31 ตุลาคม ค.ศ. 1983 (34 ปี)
กรุงเทพ ประเทศไทย
สัญชาติ  ไทย
ชาติพันธุ์ ธงของสหรัฐ สหรัฐ-ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
อาชีพ นักแข่งรถฟอร์มูลา
องค์การ Prema Power Team
March 3 Racing

ชวกิจ บุย หรือ โรเบิร์ต ทาดาชิ บุย (อังกฤษ: Robert Tadashi Chawakij Boughey) ชื่อเล่น บ๊อบบี้ เป็นนักแข่งรถฟอร์มูลาวันทีมชาติไทย ซึ่งสร้างชื่อด้วยรถแข่งสีเหลืองติดสติ๊กเกอร์ธงไตรรงค์และคำขวัญ “Racing For Thailand”

ประวัติ[แก้]

โรเบิร์ต ทาดาชิ บุย เกิดในประเทศไทย โดยมีคุณพ่อเป็นชาวอเมริกันชื่อ "โรเบิร์ต จอร์จ" ส่วนคุณแม่เป็นชาวญี่ปุ่นชื่อว่า "ฟูมิโกะ บุย" ที่ย้ายเข้ามาดำเนินกิจการด้านสถาปนิกในประเทศไทยเพื่อดูแลการสร้างสนามกีฬาอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก เข้าเรียนที่โรงเรียนจิตรลดาตั้งแต่ชั้นประถมปีที่ 1 - ชั้นมัธยมปีที่ 2 จากนั้นก็ย้ายไปเรียนต่อในโรงเรียนนานาชาติจนจบมัธยม ก่อนจะไปเรียนต่อปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเปปเปอร์ไดน์ มาลิบู แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สาขาธุรกิจระหว่างประเทศ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อไทยว่า “ชวกิจ บุย” อันมีความหมายว่า “กิจการที่รวดเร็ว”[1]

การแข่งรถ[แก้]

ชวกิจ บุย เข้าร่วมการทดสอบเพื่อหานักแข่งหน้าใหม่ของค่ายบีเอ็มดับเบิลยู และได้เป็น 1 ใน 25 นักแข่งที่ได้ทุนจากบีเอ็มดับเบิลยู สปอร์ต และ 1 ใน 5 คนของนักแข่งบีเอ็มดับเบิลยูเอเชียนสกอร์ลาร์ชิพ และ คว้ารางวัลดาวรุ่งแห่งปี 2004 ในรายการฟอร์มูลา บีเอ็มดับเบิลยู สกอร์ลาร์ชิพ ต่อมาก็ร่วมทีมมาริทัลเรสซิ่ง คว้าชัยชนะ จากฟอร์มูลาซัพพอร์ต คว้าที่ 2 ในรายการ ฟอร์มูลาบีเอ็มดับเบิลยู เวิลด์ ไฟนอล 2006 และเขาคว้าแชมป์ได้ ที่ 1 ในรุ่นนักแข่งเอเชียในรายการ ฟอร์มูลา เรโนลต์ (Asian Formula Renault Challenge) ที่ปักกิ่ง

สถิติการแข่งขัน[แก้]

มีสถิติดังต่อไปนี้[2]

ฤดูกาล คลาส เซอร์กิต ทีม แข่ง ชนะ โพเดียม ตำแหน่งโพล คะแนน ลำดับที่
2006 2.0L Asian Formula Renault Challenge M3-Prema Formula Racing Team 7 0 0 0 50 10
2007 2.0L Asian Formula Renault Challenge March 3 Racing 14 0 0 0 134 7
2008 2.0L Formula Asia 2.0 March 3 Racing 1
Total 20 0 0 0 184

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]