ชมรมขนหัวลุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชมรมขนหัวลุก
พัฒนาโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)
เสนอโดยมยุรา เศวตศิลา
ธงชัย ประสงค์สันติ
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารปัญญา นิรันดร์กุล
สถานที่ถ่ายทำสตูดิโอกรุงเทพ
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 (พ.ศ. 2538 - 2540)
ไอทีวี (พ.ศ. 2545 - 2546)
เวิร์คพอยท์ทีวี
ช่อง 6
ออกอากาศครั้งแรก17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538
การออกอากาศแรก17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538 – 29 มีนาคม พ.ศ. 2546
ลำดับเวลา
เกี่ยวข้องคนอวดผี

ชมรมขนหัวลุก เป็นรายการวาไรตี้ทอล์กโชว์แนวเขย่าขวัญที่ผลิตโดย บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) โดยนำประสบการณ์เรื่องเล่าเกี่ยวกับการพบเจอเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นจริงจากแขกรับเชิญและเรื่องเล่าจากทางบ้าน ได้ออกอากาศมาแล้ว 2 รอบ

ในรอบแรก ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ในวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2538 - 26 กันยายน พ.ศ. 2540 โดยออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 22.00 น. โดยประมาณ โดยใช้ชื่อรายการว่า "ชมรมขนหัวลุก Friday" ซึ่งบอกได้ถึงวันที่รายการชมรมขนหัวลุกออกอากาศทุกวันศุกร์

ในรอบที่ 2 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ในวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2545 - 29 มีนาคม พ.ศ. 2546 โดยออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 22.30 น. โดยประมาณ โดยใช้ชื่อรายการว่า "ชมรมขนหัวลุก I-Ghost"

ประสบการณ์และความเชื่อ ที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้ กับเรื่องราวความลี้ลับ สยองขวัญ ที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทย ด้วย " Talk of the Town " ที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าหลังการออกอากาศแต่ละตอน กับเสียงโหยหวนจากเพลงนำรายการที่คนไทยไม่เคยลืม เป็นสิ่งยืนยันความสำเร็จของรายการนี้

พิธีกร[แก้]

พิธีกรของรายการชมรมขนหัวลุกจะมี 2 ท่าน โดยในแต่ละท่านจะดำรงตำแหน่งต่างๆ ดังนี้

รูปแบบเวทีรายการ[แก้]

รูปแบบของเวทีรายการ ได้ปรับเปลี่ยนมาแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง โดยในแต่ละครั้งจะมีรูปแบบ ดังนี้

  • ปราสาทขนหัวลุก
  • วิหารขนหัวลุก
  • เพิงขนหัวลุก

ช่วงต่างๆของรายการ[แก้]

  • ประสบการณ์ขนหัวลุก (ในช่วงแรกจะใช้ชื่อว่า "จับเข่าเขย่าขวัญ")

- เป็นช่วงที่จะเชิญแขกรับเชิญจากทั่วทุกวงการมาร่วมเล่าประสบการณ์ขนหัวลุกที่แขกรับเชิญได้ประสบพบเจอ และจะมีทีมงานของทางรายการมาสร้างความตกใจให้กับพิธีกร แขกรับเชิญ และผู้ชมในห้องส่งด้วย และก็จะมีการมอบแหวนทองคำประจำชมรมขนหัวลุกให้กับแขกรับเชิญผู้ร่วมรายการอีกด้วย

  • ขนหัวตั้งจากทางบ้าน (ในช่วงแรกจะใช้ชื่อว่า "เรื่องเล่าเขย่าขวัญ")

- เป็นช่วงที่มีการพูดถึงมากที่สุดของรายการ โดยจะให้ผู้ชมทางร่วมสนุกโดยการเขียนจดหมายเกี่ยวกับประสบการณ์เรื่องลี้ลับที่ผู้ชมทางบ้านประสบพบเจอมาหรือจะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาจากจินตนาการของผู้ชมทางบ้านพร้อมระบุในจดหมายว่าเป็นประสบการณ์จริงหรือเป็นเรื่องที่แต่งขื้นมาจากจินตนาการแล้วส่งมายังรายการ ถ้าประสบการณ์เรื่องลี้ลับหรือเรื่องที่แต่งขึ้นมาจากจินตนาการของผู้ชมทางบ้านท่านใดได้ถูกทางรายการได้นำไปสร้างเป็นละครสั้นในช่วงขนหัวตั้งจากทางบ้านจะได้รับแหวนทองคำจากทางรายการ

  • โหวตโหยหวน

- จะเป็นช่วงที่ให้ผู้ชมทางบ้านร่วมกันโหวตละครสั้นช่วงขนหัวตั้งจากทางบ้านที่น่ากลัวที่สุดผ่านทางไปรษณีย์บัตร ถ้าไปรษณียบัตรที่ผู้ชมทางบ้านส่งเข้ามากแล้วได้รับการคัดเลือกจากทีมงานจะได้แหวนทองคำจากทางรายการท่านละ 1 วง

ดูเพิ่ม[แก้]