จิ้งจอกแร็กคูน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จิ้งจอกแร็กคูน
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Carnivora
วงศ์: Canidae
สกุล: Nyctereutes
Temminck, 1839
สปีชีส์: N.  procyonoides
ชื่อทวินาม
Nyctereutes procyonoides
(Gray, 1834)
ชนิดย่อย
6 ชนิดย่อย (ดูในรายละเอียด)
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์ของจิ้งจอกแร็กคูน (สีแดง-ยุโรป, สีน้ำเงิน-เอเชียตะวันออก)
ชื่อพ้อง
  • Canis procyonoides Gray, 1834
  • Canis viverrinus Temminck, 1838

จิ้งจอกแร็กคูน[2] (อังกฤษ: raccoon dog)[2] เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nyctereutes procyonoides อยู่ในวงศ์ Canidae อันเป็นวงศ์เดียวกับสุนัข จัดเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวในสกุล Nyctereutes ที่ยังดำรงสายพันธุ์อยู่

ลักษณะและพฤติกรรม[แก้]

มีรูปร่างหน้าตาคล้ายแร็กคูนที่มีขนาดใหญ่ ขนตามลำตัวค่อนข้างยาว มีสีเทาเข้ม ลักษณะเด่นคือ มีสีดำคาดที่หน้าดูคล้ายหน้ากาก มีแถบสีน้ำตาลปนดำพาดจากไหล่ถึงขาหน้า ขนหางค่อนข้างยาวและฟูดูคล้ายหางของกระรอก บริเวณปลายหางมีสีดำ มีความยาวลำตัวและหัว 50-60 เซนติเมตร ความยาวหาง 18 เซนติเมตร น้ำหนัก 7.5 กิโลกรัม มีการกระจายพันธุ์กว้างขวาง โดยพบตั้งแต่ทวีปยุโรป, รัสเซีย, ภาคตะวันออกของจีน, ญี่ปุ่น และตอนเหนือของเวียดนาม โดยมักอาศัยอยู่ตามป่าที่มีแหล่งน้ำหรือบริเวณหุบเขา มีพฤติกรรมในการรวมฝูงเป็นครอบครัวแบบผัวเดียวเมียเดียว อาหารหลักได้แก่ ผลไม้, แมลง และสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก นก และไข่นก มักออกหากินในเวลากลางคืน และมีพฤติกรรมที่แปลก คือ ไม่ค่อยกระดิกหางเหมือนสัตว์ชนิดอื่น ๆ[2]

ชนิดย่อย[แก้]

จิ้งจอกแร็กคูน มีชนิดย่อยทั้งหมด 6 ชนิด ได้แก่

อ้างอิง[แก้]

  1. Kauhala, K. & Saeki, M. (2008). Nyctereutes procyonoides. In: IUCN 2008. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 22 March 2009. Database entry includes justification for why this species is of least concern
  2. 2.0 2.1 2.2 ชุติอร กาญวัฒนกิจ. สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน. กรุงเทพฯ : กองทุนสัตว์ป่าโลก, 2543. 256 หน้า. หน้า 57-58. ISBN 974-87081-5-2

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Nyctereutes procyonoides ที่วิกิสปีชีส์