จานผี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดู จานบิน
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
วัตถุซึ่งเชื่อว่าเป็นจานผีบินอยู่เหนือเมืองเพเซอิก รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ. 1952

จานผี หรือจานบิน (flying saucer หรือ flying disc) เป็นวัตถุบิน ลักษณะคล้ายจานสองใบคว่ำประกบกัน เชื่อกันว่าเป็นยานอวกาศที่มาจากดาวดวงอื่น เป็นประเภทของการอธิบายถึงอากาศยานที่มีลักษณะรูปทรงคล้ายจานแผ่นดิสก์หรือวัตถุที่มีรูปทรงคล้ายจานรองถ้วย, เป็นคำที่ใช้เรียกกันโดยทั่ว ๆ ไปที่จะหมายความถึงวัตถุบินใด ๆ ที่มีลักษณะผิดปกติไปจากธรรมดาที่เคยพบเห็นกันโดยทั่วไป เป็นคำที่ถูกบัญญัติใช้เมื่อปี ค.ศ. 1947 แต่ได้ถูกแทนที่อย่างเป็นทางการโดยกองทัพอากาศสหรัฐในปี ค.ศ. 1952 ที่ใช้คำที่มีความหมายกว้างกว่า คือ วัตถุบินกำหนดเอกลักษณ์ไม่ได้ หรือ เรียกย่อ ๆ ว่า ยูเอฟโอ

การพบเห็น[แก้]

ภาพประกอบที่เขียนด้วยลายมือของการเล่าเรื่องของญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 10, เรื่องเกี่ยวกับตำนานคนตัดไผ่,แสดงให้เห็นเครื่องจักรที่บินได้ทรงกลมคล้ายกับจานบิน[1][2] มีบันทึกการพบเห็นวัตถุที่มีรูปทรงคล้ายจานรองถ้วยกาแฟตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1290 ที่มีลักษณะเป็นรูปจานแผ่นดิสก์สีเงินยวงกำลังบินอยู่ในท้องฟ้าเหนือหมู่บ้านในเขตยอร์กเชอร์

อ้างอิง[แก้]

  1. Richardson, Matthew (2001). The Halstead Treasury of Ancient Science Fiction. Rushcutters Bay, New South Wales: Halstead Press. ISBN 1-875684-64-6. 
  2. "Once Upon a Time". Emerald City (85). September 2002. สืบค้นเมื่อ 23 March 2013. )