จาง ต้งเหลียง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จาง ต้งเหลียง
ชื่อเกิดจาง ต้งเหลียง
เกิด 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2524 (37 ปี)
ชื่ออื่น นิโคลาส เต๋า
อาชีพ นักร้อง/นักแสดง
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
เว็บทางการ

จาง ต้งเหลียง หรือ นิโคลาส เต๋า (จีนตัวย่อ: 张栋梁; จีนตัวเต็ม: 張棟樑; พินอิน: Zhāng Dòngliáng; ชื่อภาษาอังกฤษ: Nicholas Teo) เป็นนักร้องและนักแสดงชาวไต้หวันที่มีชื่อเสียง

ประวัติ[แก้]

นิโคลัส เต๋า หรือที่รู้จักกันในชื่อ นิโคลัส จาง นักร้องหนุ่มเชื้อสายจีน-มาเลเซีย สังกัดค่าย Play Music เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ปี 1981 ก่อนที่จะกลับมาเลเซีย นิโคลัสเคยศึกษาอยู่ที่ไต้หวันและยังเคยชนะการแข่งขันได้รับรางวัลนักร้องยอดเยี่ยมท่ามกลางผู้เข้าแข่งขันจากมหาวิทยาลัยไต้หวันแห่งอื่นๆอีกด้วย หลังจากนั้นนิโคลัสก็ได้รับข้อเสนอให้เข้าไปสมัครเป็นนักร้องแบ๊คอัพ (คนร้องประสานเสียงร่วมกับนักร้องนำ) แต่เขาก็ปฏิเสธไป นิโคลัสบินกลับมาเลเซียทั้งๆที่ยังเรียนไม่จบ เขาเข้าร่วมแข่งขันร้องเพลงในเวที “2002 Astro Talent Quest” และชนะการแข่งขันได้ที่ 1 จากเพลง黃昏(Huáng Hūn) เพลงต้นฉบับของ Zhou Chuan Xiong ซึ่งส่งผลให้เขาได้เซนต์สัญญากับ Music Street ในปี 2003 ที่ไต้หวัน วันที่ 18 มิถุนายน ปี 2004 นิโคลัสวางจำหน่ายอัลบั้มแรกของเขาในชื่ออัลบั้ม首選張棟樑 (“1st Choice Nicholas”) ภายหลัง Music Street ได้รวมเข้ากับบริษัท Warner Music ส่วน Play Music เป็นบริษัทย่อยของบริษัท Musicstreet Pte Ltd. ของสิงคโปร์ ในปี 2006 นิโคลัสได้รับรางวัลจากงาน 2006 Hito Newcomer Award ที่ไต้หวัน นอกจากนี้เขายังประสบความสำเร็จจากการทัวร์คอนเสิร์ตที่ชื่อว่า From Now On Concert Tour ที่ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซียในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2008 อีกด้วย แม้ว่านิโคลัสจะเป็นลูกครึ่งจีน-มาเลเซีย แต่ด้วยรอยยิ้มของเขาที่ละม้ายคล้ายกับ คิมแจวอน (Kim Jae Won) ดาราเกาหลี จึงทำให้เขามักถูกเข้าใจผิดบ่อยๆ ซินดี้ หวัง เป็นนักแสดงและนักร้องหญิงเพียงคนเดียวที่ได้ร่วมงานกับนิโคลัสในละคร Smiling Pasta ในปี 2006 และภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Ratatouille ในปี 2007 จนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้ ในเวลานี้ นิโคลัสมีข่าวลือกับซินดี้ หวัง หลังจากที่ทั้งคู่สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการปรากฎตัวในงานแจกลายเซนต์ซึ่งกันและกัน ซินดี้ปรากฏตัวในงานแถลงข่าวเปิดตัวอัลบั้ม Prince Nicholas อัลบั้มล่าสุดของนิโคลัส และมอบรองเท้าแก้วให้เป็นของขวัญ ซึ่งภายหลังเขาก็สวมใส่ นิโคลัสเองก็ปรากฏตัวในงานแจกลายเซ็นต์อัลบั้ม Magic Cyndi อัลบั้มล่าสุดของซินดี้และมอบเครื่องรางความรักให้เป็นของขวัญเช่นกัน นิโคลัสเคยเข้าเรียนเปียโนสมัยยังเด็กจากการสนับสนุนของคุณแม่ แต่น่าเสียดายที่ภายหลังเขาก็เลิกเล่น อย่างไรก็ตาม นิโคลัสได้วางแผนที่จะแสดงดนตรีในคอนเสิร์ต Fisherman's Pier Celebration Concert in Taiwan คอนเสิร์ตของเขาในปี 2007 แต่ด้วยข้อจำกัดของเวลา ก็ทำให้ต้องล้มเลิกความคิดนั้นไป ซึ่งนิโคลัสก็หวังว่า เขาคงจะมีโอกาสอีกครั้งในอนาคตข้างหน้า ฟิช เหลียง (Fish Leong) และนิโคลัส เป็นเพื่อนสนิทที่มาจากประเทศมาเลเซียและทำงานในวงการที่ไต้หวันเหมือนกัน เคยมีข่าวลือว่าทั้งคู่เคยอยู่ด้วยกันก่อนนิโคลัสจะเปิดคอนเสิร์ตแรกที่กัวลาลัมเปอร์ แต่อย่างไรก็ตาม นิโคลัสก็ออกมาปฏิเสธว่าเขานับถือเธอในฐานะที่เขาเป็นรุ่นพี่ในวงการเพลงเท่านั้น ในช่วงโปรโมทละคร Smiling Pasta ซินดี้เปิดเผยว่า นิโคลัส เป็นชายหนุ่มผู้เชี่ยวชาญในการจูบมาก

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

  • [2004] 1st Choice Nicholas 首選張棟樑
  • [2005] Nicholas 張棟樑首張同名專輯 (Taiwan Version)
  • [2006.02] Only Nicholas 主打張棟樑
  • [2007.06] Prince Nicholas 王子
  • [2008.04] From Now On New Songs + Best Selection

EP[แก้]

  • [2005] Dearly Love You EP 只在乎你 EP (Malaysia Only)

เพลงประกอบละคร[แก้]

  • [2006] Smiling Pasta OST 微笑PASTA電視原聲帶
  • [2008] Invincible Shan Bao Mei OST

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • [2007] Ratatouille 料理鼠王 (พากษ์เสียงภาษาจีนกลาง)
  • [2006] Third Generation (第三代)

ละคร[แก้]

  • [2008] Invincible Shan Bao Mei (無敵珊寶妹) แสดงเป็น Sun Wu Di (孫無敵)
  • [2006] Smiling Pasta (微笑 Pasta) แสดงเป็น He Qun 何群

โฆษณา[แก้]

  • Red Box Karaoke OK KTV (2004)
  • Alcatel “One Touch (TM) 735” (2004)
  • Besta E-Dictionary CD608 & CD616 (2003-2005)
  • SONY HANDYCAM DCR-PC55E (2004-2005)
  • Besta E-Dictionary CD618Pro (2005-2006)
  • Zheng Tea (2006-2008)
  • Phillip Morgan Glasses (2006-2008)
  • HBoy Fashion Line (2006-2007)
  • LG Mobile Model KF510 (2008)

รางวัล[แก้]

  • TVB8 Best New Talent Artiste - Gold Award (2003)
  • HITO Newcomer Award (2006)
  • Malaysia PWH Award (2006)
  • Red Box Karaoke Annual K-Songs Top 20 (2007)
  • 1st Kiss Apple Love Song Chart Award (2008)
  • Malaysia Leaping Youth Most Yeah! Award (2008)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]